เมนู

Modern Tropical ชีวิตเย็นสบายในอาณาจักรส่วนตัว

บ้านสไตล์ทรอปิคอล

Modern Tropical อยู่สบายในเขตร้อน

เพียงแค่พูดถึงชื่อถนนออร์ชาร์ดในสิงคโปร์ ก็จะนึกถึงภาพของย่านการค้าและโรงแรม ที่คึกคักต็มไปด้วยตึกรามอึดแน่นอย่างที่เราเคยคุ้นตา แต่ก็ต้องมาสะดุดกับบ้าน 3 ชั้น ที่ค้นพบอยู่ตรงมุมถนนในระยะที่สามารถเดินไปยังศูนย์การค้าได้  ตัวบ้านนี้เป็นอาคารที่ออกแบบสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลอย่างมีเอกลักษณ์ กรุผนังด้านนอกด้วยไม้สลับกับกระจก มีช่องว่างและสนามหญ้าขนาดใหญ่ ผสมผสานการตกแต่งภายในที่ทันสมัยไม่ซ้ำใคร นำเสนอความน่าสนใจของบ้านในเขตร้อนชื้นสไตล์โมเดิร์นที่สอดคล้องกับธรรมชาติ จนเหมือนโอเอซิสเล็ก ๆ ในป่าคอนกรีต

ออกแบบAR43
ภาพถ่ายAlbert Lim
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้าน Modern Tropical

บ้าน 3 ชั้นที่สดชื่นด้วยสวนด้านใน

บ้าน 3 ชั้น ขนาด 4 ห้องนอน 1 ห้องนอนแขกหลังนี้ สร้างบนพื้นที่ 313 ตารางเมตร ซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่อันเงียบสงบของ Lengkok Angsa ประเทศสิงคโปร์ terrace house ทั้งสองนี้ออกแบบโดยสถาปนิก AR43 แนวคิดในการออกแบบเน้นการบูรณาการเชิงพื้นที่ระหว่างในบ้านและนอกบ้าน ผ่านการใช้บานเลื่อนและหน้าต่างกระจกสูงเต็มบาน เพื่อเสริมให้บ้านเปิดวิสัยทัศน์กว้าง และอนุญาตให้แสงแดดส่องเข้ามาในบ้านได้มากขึ้นด้วย การผสมผสานของผนังไม้ทำให้บ้านดูเป็นธรรมชาติ ลดความแข็งกระด้างของรูปทรงสี่เหลี่ยมและเข้ากันได้ดีกับต้นไม้ องค์ประกอบของโลหะสีเข้มเน้นกรอบบ้านให้ชัดเจน ทำให้บ้านมีการออกแบบที่มีเอกลักษณ์สร้างรูปลักษณ์ภายนอกที่ไม่เหมือนใคร

หลังคาบ้านเป็นแบบ Flat Slab ยื่นออกมาเหมือนกันสาดขนาดใหญ่เหนือช่องว่างที่จัดเป็นลานภายในบ้าน ทำให้แสงธรรมชาติส่องผ่านพื้นที่เปิดโล่งจากชั้น 3 ลงมาถึงด้านล่างได้ ในขณะที่ยังคงทำหน้าที่กันแดดหลบฝนได้เหมือนเดิม พื้นที่ว่างภายในถูกปกคลุมด้วยกระจกลามิเนตรับแสงเข้ามาช่วยการเจิรญเติบโตของ wall garden และสวนชั้นล่างได้อย่างเพียงพอ

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

ผสานภายนอกภายในด้วยผนังกระจก

การออกแบบที่ตั้งใจเน้นความสัมพันธ์ระหว่างในร่ม / กลางแจ้ง ผ่านการใช้วัสดุกระจกหน้าต่างแบบเต็มความสูงจากพื้นจรดเพดานและบานเลื่อนขนาดใหญ่ ประตูที่เปิดได้กว้างช่วยให้การรับอากาศใหม่ ๆ เข้ามาหมุนเวียน ลดความอบอ้าวในบ้านทำได้ง่าย การเล่นกับองค์ประกอบระหว่างการหุ้มด้วยไม้ กระจกแบบพาโนรามา และโลหะสีเข้ม ได้รับแรงบันดาลใจจากศิลปะร่วมสมัย ที่เข้ากันได้ดีกับภูมิทัศน์ที่เต็มไปด้วยความเขียวขจี การออกแบบของแต่ละหน่วยของบ้านมีเส้นสายที่กำหนดชัดเจนและพร้อมเปิดออกสู่พื้นที่สวน นักออกแบบยังใส่แนวต้นไม้ กำแพงไม้เลื้อย ซึ่งหากใบไม้เลื้อยเต็มก็จะช่วยกรองแสงแดดที่จะเข้าไปในพื้นที่นั่งเล่นได้ และยังทำหน้าที่รักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานภายในบ้านอีกด้วย

บันไดวน

ภายในบ้านแตกต่างจากอาคาร 3 ชั้นทั่วไปที่มักจะถูกตัดขาดออกจากกันด้วยผนังและเพดานทึบ ส่วนที่จะเชื่อมต่อระหว่างชั้นมีเพียงบันได แต่บ้านหลังนี้เจาะที่ว่างสูงเท่ากับตัวตึก ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงระหว่างด้านหน้าและช่องว่างด้านหลัง  หลังคาที่สูงทำให้การลอยตัวของอากาศร้อนขึ้นสู่ที่สูงและระบายออกจากตัวอาคารได้ง่าย ช่องแสงสกายไลท์บนหลังคาทำให้ภายในบ้านสว่างโดยแทบไม่ต้องพึ่งพาแสงไฟประดิษฐ์ในช่วงกลางวัน ช่วยลดการใช้พลังงานได้เป็นอย่างดี

สวนกลางอาคาร

สวนกลางบ้าน ให้ธรรมชาติเติบโตภายใน

โครงไม้ธรรมชาติ, สะพานแขวน, ผนังสวนแนวตั้งสีเขียวขจี, สวนชั้นล่าง,  สระน้ำ ทางเดินแผ่นทางเดิน เป็นองค์ประกอบที่ถูกนำมาใช้ในลานบ้าน เพื่อให้ความรู้สึกที่น่าสนใจเมื่อยามเคลื่อนไหวระหว่างพื้นที่ต่าง ๆ เพิ่มบรรยากาศสดชื่นในแบบเขตร้อนชื้นให้มากขึ้น  เหมือนเดินอยู่ในพื้นที่สวนกลางแจ้งที่ยกเข้ามาเก็บไว้ภายใน ใช้ชีวิตเย็นสบายในอาณาจักรส่วนตัว ต่างกับสภาพแวดล้อมของเมืองที่ร้อนและวุ่นวายภายนอก

บันไดและช่องว่างในบ้าน

ช่องว่างบนหลังคาที่เจาะเป็นรูกลมไม่เพียงแต่รองรับการเติบโตของต้นไม้ที่โดดเด่นเท่านั้น แต่ยังช่วยให้พื้นที่อยู่อาศัยใกล้ชิดภายนอกมากขึ้น การได้ใช้ชีวิตอยู่ภายใต้แสงดาวและมองเห็นภูมิทัศน์ของเมือง ทำให้ที่นี่เป็นบ้านในฝันที่สร้างความสุนทรีอย่างแท้จริง

ห้องน้ำผนังกระจกตกแต่งหินอ่อน

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล 3 ชั้น

แม้ตัวบ้านจะดูเป็นอาคารทรงกล่อง 3 ชั้นธรรมดา แต่องค์ประกอบทั้งหมดที่มารวมกันอย่างสวยงาม ทุกพื้นที่ใช้งานได้รับการวางแผนอย่างน่าสนใจ สร้างบ้านที่เหมาะกับการอยู่อาศัยในภูมิภาคนี้อย่างยั่งยืน

 แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด