เมนู

ตกแต่งบ้านขนาดเล็ก สุขไม่จำกัดปริมาณ

ตกแต่งคอนโด

บ้านขนาดเล็ก

ชีวิตในพื้นที่จำกัด แต่ขนาดความสุขใหญ่กว่าบ้าน

ใครบอกว่าบ้านเล็ก ๆ จะอยู่คับแคบไม่เป็นสุข หากเราจัดการพื้นที่ดี ๆ ห้องที่ว่าเล็กก็ยังสามารถหายใจได้สะดวก มีแสง มีลม แถมยังเหลือพื้นที่ให้นั่ง ๆ นอน ๆ แบบสบายใจ ใช้ชีิวิตแบบอิสระได้ในบ้านที่แสนอบอุ่น เหมือนเช่นอพาร์ทเมนท์บนชั้น 3 ในประเทศบราซิลแห่งนี้ มีนักออกแบบมาช่วยจัดการเสกห้องเปล่าที่เคยโล่ง ๆ วางเตียงนอนกับมุมนั่งเล่น ครัว และทานอาหารเอาไว้อยู่ด้านหน้า เปลี่ยนเป็นย้ายห้องนอนส่วนตัวอยู่ด้านหลัง ทำให้เหลือพื้นที่ใช้ชีวิตอเนกประสงค์มากขึ้นและดูเป็นสัดส่วน มีความยืดหยุ่นในการใช้งาน แต่ไม่ดูแคบไปกว่าเดิม เห็นไหมครับว่าขนาดของห้องไม่ได้สิ่งที่กำหนดความสุขในการใช้ชีวิตเลยครับ

ออกแบบVAO
เนื้อหาบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

อพาร์ทเมนท์ Antônio Bicudo ตั้งอยู่ที่ชั้นบนสุดของอาคารสามชั้น ในย่าน Pinheiros เซาเปาลู ประเทศบราซิิล โจทย์ของผู้อยู่อาศัยคือต้องการให้มีการจัดพื้นที่ 50 ตารางเมตร ให้เป็นพื้นที่ใช้งานที่มีประสิทธิภาพ เพื่อจะได้มีพื้นที่เหลือพอแบ่งเป็นห้องนอนแยกออกจากส่วนอื่น ๆ ได้ เมื่อทีมงานพิจารณาจากห้องเดิมแล้วก็แทบจะไม่มีการรื้อถอนใด ๆ กลับต้องเติมเข้าไป ซึ่งผิดจากโครงการปรับปรุงบ้านที่อื่นๆ

แปลนห้องก่อนปรับปรุง

จากแปลนเดิมของบ้านเป็นแค่ห้องโล่ง ๆ ที่มีกำแพงกั้นห้องน้ำเท่านั้น ทีมงานจึงทำการขยายกำแพงที่มีอยู่แล้วออกมาอีก ทำให้เป็นผนังที่ใช้กั้นห้องนอน ซึ่งย้ายจากด้านหน้าเข้าไปไว้ด้านหลัง จุดประสงค์เพื่อให้สัดส่วนของพื้นที่ใช้สอยรวม คือ ห้องรับแขก ห้องครัว และระเบียง อยู่รวมกันในพื้นที่โล่งกว้างข้างนอก ซึ่งรับแสงธรรมชาติจากช่องแสงได้เต็มที่ และเก็บห้องนอนให้ดูมิดชิดเป็นส่วนตัวข้างใน

เคาน์เตอร์ครัวขนาดพอดีกับพื้นที่ ทำจากปูนเปลือยติดหน้าบานไม้ ดูดิบ เท่ ๆ ปนอบอุ่น แม้จะเป็นพื้นที่ไม่มากแต่ก็มีครบฟังก์ชันใช้งานที่จำเป็น

ผนังด้านที่อยู่ภายนอกซึ่งหันไปหาห้องรับแขกทาสีขาว บิวท์ตู้เก็บของและชั้นวางทีวีจากแผ่นเหล็กพ่นสีดำยาว 3.5 เมตร ด้านบนติดชั้นวางหนังสือยาวตลอดผนังเช่นกัน เป็นการใช้พื้นที่แนวตั้งอย่างคุ้มค่า ไม่รบกวนพื้นที่จัดเก็บด้านล่าง ลักษณะของหลังคาที่เป็นจั่วสูงยังช่วยให้ห้องนั่งเล่นดูโปร่งขึ้นอยู่ได้สบายขึ้นอีก

สีดำของชั้นวาง บันได และโครงคานบริเวณเพดานตัดกับผนังสีขาว ทำให้เห็นเส้นสายที่ชัดเจนขึ้นภายใน

ข้างๆ ชั้นวางทีวีเป็นบันไดเหล็กบาง ๆ แต่แข็งแรง นำขึ้นไปที่เก็บของที่ทำเอาไว้ด้านบนเพิ่มอีก

ตู้บ้านไม้เรียบ ๆ สไตล์มินิมอล ไม่มีมือจับมือดึงดูภายนอกเหมือนมีช่องใส่ของ 4-5 ช่องใหญ่ ๆ แต่เมื่อลองเปิดออกดู จะเห็นว่าภายในแยกย่อยออกเป็นช่องเล็ก บ้างใหญ่บ้าง สูงบ้างต่ำบ้าง จึงเลือกใส่ของใช้ได้ให้พอดีกับขนาดของแต่ละช่องได้สบาย

มุมพักผ่อนสันทนาการรับแสงแดดอ่อน ๆ พร้อม ๆ กับชมวิวสูงของเมือง ดูความเคลื่อนไหวที่ผ่านไปมานอกถนน ทำให้บ้านในพื้นที่เล็ก ๆ ไม่มีขีดจำกัดในการใช้ชีวิตและเต็มไปด้วยอิสระทางสายตา

แปลนห้อง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งคอนโด


โพสต์ล่าสุด