เมนู

บ้านระเบียงกว้าง อยู่กับธรรมชาติในตัวเมือง

แบบระเบียงบ้าน

บ้านคอนเทมโพรารี่

บ้านสองชั้น ชานระเบียงกว้างสวนสบาย ชั้นหนังสือใหญ่เต็มผนัง

บ้านทุกหลังสะท้อนตัวตนและไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่ บางคนชอบสไตล์โมเดิร์นโฉบเฉี่ยวเรียบง่ายที่แอบเต็มไปด้วยความไฮเทค แต่สำหรับบางคนกลับชอบบ้านหน้าตาธรรมดา เพียงแค่ขอให้ที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานตอบโจทย์ชีวิตและไลฟ์สไตล์ ดั่งเช่นบ้านหลังนี้ ที่ผู้เป็นเจ้าของบ้าน ต้องการพื้นที่เก็บหนังสือชุดโปรด สามารถเก็บได้เยอะหยิบอ่านได้ง่าย มีพื้นที่พักผ่อนมุมสีเขียวให้รู้สึกสดชื่นก็เพียงพอสำหรับการใช้ชีวิตในหนึ่งวัน ออกแบบเป็นบ้าน 2 ชั้นที่ดูไม่หวือหวา หลบซ่อนด้วยร่มเงาไม้เพื่อความเป็นส่วนตัว พร้อมจัดแบ่งพื้นที่ข้างบ้านเป็นชานระเบียงกว้างให้พักผ่อนได้อย่างสุขใจและช่วยให้บ้านมีชีวิตชีวากว่าที่เคยค่ะ

ออกแบบPaul Cremoux
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้าน Contemporary

บ้านทุกหลังมีอารมณ์ของตัวเอง บ้านหลังนี้ในประเทศเม็กซิโกก็เช่นเดียวกันค่ะ ภายนอกดูเป็นบ้านร่วมสมัยธรรมดาที่ออกแบบมาไม่หวือหวาแต่ก็ไม่ตกยุค แฝงความคลาสสิคนิด ๆ เหมือนบ้านที่เก็บความทรงจำของคนหลายรุ่นเอาไว้ข้างใน การทาบ้านสีขาว-น้ำตาลและใช้วัสดุผสมผสานกันระหว่างปูนกับไม้สีน้ำตาลเข้มทำให้ภาพรวมของบ้านดูอบอุ่นขึ้นด้วย

ประตูหน้าบ้าน

จากส่วนของประตูบ้านจะเป็นทางเดินเข้าสู่ตัวบ้านซึ่งช่วยยืนยันได้ดีว่าแม้ดีไซน์ของบ้านจะดูนิ่ง ๆ เรียบ ๆ แต่ไม่เชยเลยค่ะ ดูจากการออกแบบซุ้มทางเดินที่เชื่อมต่อกับประตูใช้แผ่นแผงคอนกรีตหนาเป็นตัวช่วยให้บ้านดูมีรายละเอียดที่น่าสนใจ

ชานบ้านปูพื้นไม้

ชานบ้านติดกับสวน

ผนังกำแพง ล้อกับตัวบ้าน ทำให้ดูเชื่อมโยง ไม่อึดอัด

ตัวบ้านเปิดเชื่อมกับชานบ้านและสวน

ภายในบ้านบริเวณบ้านมีการจัดแบ่งพื้นที่การใช้ชีวิตอย่างเป็นสองส่วนใหญ่ ๆ  คือ ส่วนใช้ชีวิตในบ้านและพื้นที่กลางแจ้งแต่ทั้งสองส่วนนี้ต่อเชื่อมถึงกัน ตัวอาคารเป็นปูนตีทับด้านนอกด้วยไม้ แฝงไปด้วยอารมณ์ความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติทำให้เกิดความสบายตา จากการวิเคราะห์สภาพอากาศของเม็กซิโกประกอบแล้วพบว่า 70 % ของปีสามารถใช้ชีวิตกลางแจ้งได้ สถาปนิกจึงเพิ่มความสุขและผ่อนคลายด้วยการตีพื้นไม้เชื่อมต่อออกจากตัวบ้านเป็นชานกว้างกลางแจ้งติดกับพื้นที่สวน ประตูบ้านที่เปิดกว้างเปิดรับแสงจากธรรมชาติที่สาดส่องในบริเวณกลางวันและรับความสดชื่นจากภายนอกเข้าไปในบ้านได้ดี

ผนังบ้านตีปิดทับด้วยไม้ให้ความรู้สึกอบอุ่น

เปิดมุมมองออกสู่สวนที่เต็มไปด้วยสีเขียวสดของใบไม้ด้านนอก ผ่านประตูบานเลื่อนกระจกใส

สวนไม้ใบเขียว

ชานบ้านเป็นลานกว้างที่สามารถทำกิจกรรมได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเอนกายบนเตียงผ้าใบวางหมอนนุ่ม ๆ พักผ่อนใต้ร่มไม้เย็น ๆ ช่วงกลางวัน หรือจะเป็นลานสำหรับปาร์ตี้บาร์บีคิวก็ทำได้ไม่มีข้อจำกัด

สวนบริเวณข้างบ้าน

ช่องหน้าต่างบริเวณครัว

หน้าต่างบริเวณครัวกรุกระจกสองด้านของผนังเป็นมุมชนกันช่วยเปิดวิสัยทัศน์ให้บ้านสามารถมองเห็นภายนอกรอบ ๆ ได้อย่างชัดเจน

หน้าต่างกระจกบริเวณครัว

ชั้นหนังสือขนาดใหญ่เต็มผนัง

การจัดพื้นที่ภายในเน้นการเปิดพื้นที่ให้โล่งและลื่นไหลแบบ Open Plan ที่รวมพื้นที่นั่งเล่นเอาไว้กับส่วนครัวแบบที่ไม่ต้องมีกำแพงหรือประตูมากั้นแบ่ง ทำให้รู้สึกได้ถึงความโปร่งสบาย

ชั้นหนังสือเต็มผนัง

ส่วนที่เป็นไฮไลต์ของบ้านอยู่ที่ชั้นหนังสือขนาดใหญ่ที่บิวท์เป็นชั้นและแบ่งย่อยเป็นช่อง ๆ ตั้งแต่ส่วนพื้นจรดเพดานเต็มทั้งผนัง รวมไปถึงผนังทางเดินขึ้นชั้นสองด้วย แสดงให้เห็นไลฟ์สไตล์ของการเป็นหนอนหนังสือชั้นยอดของเจ้าของบ้าน การจัดบรรยากาศรอบ ๆ จึงเน้นความรู้สึกเบา โปร่ง เปิดกว้างให้เกิดความผ่อนคลายและสงบเหมาะกับการอ่านหนังสือที่ต้องการสมาธิสูง แต่แอบใส่ลูกเล่นเล็ก ๆ ที่กำแพงด้วยการติดไฟผนังเป็นแท่งไฟทรงกลมเปิดให้แสงกระจายยามค่ำคืนสร้างมิติให้ผนังสะดุดตา

พื้นที่นั่งเล่นอ่านหนังสือในบ้าน

บริเวณนั่งเล่นและครัวอยู่ที่เดียวกัน

งานตกแต่งไม่ได้เน้นความหรูหราของตัวอาคารหรือสไตล์ แต่อยู่ที่การจัดการพื้นที่ที่ตอบสนองความต้องการและความรู้สึกที่บ้านและผู้อยู่ส่งต่อตอบกลับสู่กันและกัน การออกแบบบ้านให้มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ลงตัวและการใช้สอยตรงกับจุดประสงค์ในการใช้ชีวิตถือเป็นหัวใจสำคัญของงานสถาปัตยกรรมเพื่ออยู่อาศัยที่ต้องคำนึงถึงพอ ๆ กับการดีไซน์รูปร่างหน้าตาบ้าน ซึ่งต้องบอกว่าบ้านหลังนี้ตอบโจทย์ข้อนี้ได้ดีมาก ๆ ค่ะ

ห้องสุขาสไตล์คอนเท็มโพรารี่

กระจกในห้องน้ำ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด