เมนู

ตกแต่งบ้านปูนขัดมัน อยู่สบายและสงบ

ตกแต่งบ้านปูนขัดมัน

บ้านปูนขัดมัน สวยพอดีไม่ต้องปรุงแต่งมาก

“บ้าน” มีวิวัฒนาการและเปลี่ยนแปลงไปพร้อม ๆ กับสังคม คนยุคใหม่ไม่หยุดอยู่แค่การนิยามให้บ้านเป็นสถานที่ที่ใช้ตอบสนองความต้องการขั้นพื้นฐาน  แต่มุ่งมั่นที่จะสร้างอาณาจักรสำหรับใช้ชีวิต ไม่ใช่เป้นเพียงอาคารสี่เหลี่ยมที่ก่อปิดทึบกันแดดหลบฝน หากแต่เป็นพื้นที่ชีวิตที่เต็มไปด้วยช่องว่าง มีสไตล์และดูดี ก้าวที่น่าตื่นเต้นของชีวิตสมัยใหม่คือ การทำให้บ้านกลายเป็นสถานที่หลบภัย หลีกหนีจากความวุ่นวายเข้ามาพักกายพักใจสงบ ๆ ภายใน ซึ่งรายละเอียดในการเลือกวัสดุส่วนประกอบของบ้านและโทนสี ก็เป็นส่วนสำคัญที่จะสร้างพื้นที่ที่ให้ความรู้สึกเป็นกันเอง เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เติมความผ่อนคลาย ให้รู้สึกว่า “บ้าน”เป็นที่ที่เราจะวางใจไว้ข้างในนั้นได้แบบหมดกังวล

ออกแบบNormless
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บันไดลอยตัว

บ้านคอนกรีตผสมไม้ เรียบง่ายแบบโมเดิร์น อบอุ่นแบบชนบท

แนวคิดหลักที่อยู่เบื้องหลังการตกแต่งโครงการนี้คือ การประยุกต์ใส่อารมณ์บ้านชนบทเข้ากับพื้นที่อพาร์ตเมนต์สำหรับครอบครัวที่มีสมาชิก 6 คน เจ้าของบ้านต้องการจัดสรรพื้นที่ให้มีทั้งช่องว่างเล็ก ๆ เป็นพื้นที่ใช้งานส่วนตัวของสมาชิกในครอบครัวแต่ละคน ขณะเดียวกันก็อยากให้มีพื้นที่ใช้สอยรวมที่กว้างขวาง ใช้งานได้หลากหลาย และเชื่อมต่อถึงกันได้ทั่วบ้าน ซึ่งจะช่วยเสริมกิจกรรมภายในบ้านและสร้างปฏิสัมพันธ์อันดีต่อกัน อพาร์ตเมนต์นี้จึงประกอบด้วย โถงทางเข้า ห้องรับประทานอาหาร ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องนอน 2 ห้องสำหรับเด็ก 4 คน ห้องนอนมาสเตอร์ ห้องน้ำส่วนตัว 3 ห้อง และห้องใต้หลังคา

บันไดลอยตัว

ในมุมนั่งเล่นที่เป็นห้องโล่งกว้างจะเห็นขั้นบันไดและพื้นไม้โอ๊คสีธรรมชาติที่ลอยตัวอยู่บนผนัง สีอ่อน ๆ ของไม้และความโปร่งช่วยลดทอนความแข็งกระด้างและดูหนาหนักของผนังคอนกรีตแบบหล่อขนาดใหญ่ พื้นที่ใช้สอยที่สว่างสดใสสะท้อนให้เห็นถึงบรรยากาศอันน่าประทับใจของอพาร์ตเมนต์ที่เรียบง่ายแต่แอบหรูหรา รอบ ๆ ตัวบ้านและหน้าต่างขนาดใหญ่ที่สามารถมองเห็นทัศนียภาพที่งดงามของ Thessaloniki สัมผัสได้ถึงความสงบและการใช้ชีวิตในแบบชนบทในขณะที่อยู่ใกล้กับตัวเมือง

เพื่อการตกแต่งภายในให้ตอบโจทย์ความเป็นชนบท ทีมงานออกแบบเลือกใช้วัสดุที่โชว์พื้นผิวตามธรรมชาติในโทนสีแบบเอิร์ธโทน เช่น ปูนเปลือย ไม้ ผ้า อิฐเก่า ๆ เป็นโทนสีเรียบ ๆ ไม่ฉูดฉาดหวือหวา โครงสร้างอาคารที่เป็นอิฐฉาบคอนกรีต พื้นปูนเปลือยตั้งแต่ทางเข้าสร้างความรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวทั้งผืน เอื้อต่อการใช้วัสดุที่ให้ความรู้สึกเงียบ สงบ เพื่อสร้างบรรยากาศสบาย ๆ ใส่พื้นผิวที่แตกต่างกันบ้างบนผนังและเพดาน แต่ยังคุมโทนความรู้สึกไปในทางเดียวกันทั้งหมด การจัดพื้นที่แบบเปิด open plan เชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ทำให้มีความยืดหยุ่นในการใช้งาน


ห้องทานอาหาร

ระหว่างห้องนั่งเล่นและห้องรับประทานอาหาร แบ่งขอบเขตการใช้งานให้เป็นสัดส่วนด้วยประตูกระจกรอบสีดำเป็นช่อง ๆ สามารถมองทะลุผ่านเชื่อมมิติทางสายตาไปยังจุดอื่น ๆ ของบ้านได้  ตู้ครัวและเคาน์เตอร์ก็เคลือบด้วยปูนเปลือยจาก Kourasanit สีเทาที่เป็นโทนกลาง ๆ ทำให้โลหะสีดำและรายละเอียดของไม้โดดเด่นขึ้นทันที

ช่องหน้าต่าง

ครัวคอนกรีตผสมไม้

ครัวคอนกรีตผสมไม้ เรียบเย็นสบายตา

ในห้องนั่งเล่น ห้องครัว จะเห็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีผิวสัมผัสเรียบเย็นของคอนกรีตสลับกับงานไม้ อิฐเก่าโชว์แนว ทำให้รู้สึกได้ถึงความทันสมัยปนอบอุ่น สำหรับเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นปูนเปลือยนั้นใช้ผลิตภัณฑ์เคลือบผิวของ kourasanit ที่มีลักษณะการใช้งานเหมือนปูนลอฟท์หรือสีทาบ้านลอฟท์ในบ้านเรา แต่ต่างกันตรงที่ kourasanit ใช้เคลือบทับวัสดุได้หลากหลายชนิด สามารถทาทับกระเบื้อง ตู้ เคาน์เตอร์ โต๊ะ ประตู หรือตู้เสื้อผ้าก็ได้

มุมนั่งเล่นข้างหน้าต่าง

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมในขนาดขยายใหญ่

บันไดและผนังปูนเปลือย

ไม้และคอนกรีต สัมผัสที่แตกต่าง สร้างพื้นที่น่าสนุก

ในห้องนอนของเด็ก ๆ สองห้องสำหรับสี่สาวเป็นห้องใต้หลังคา ตกแต่งด้วยโทนสีธรรมชาติเหมือนห้องอื่น ๆ คุมโทนให้เป็นสีเทาตกแต่งด้วยไม้ มีลูกเล่นที่น่าสนุกด้วยทำขั้นบันไดเล็ก ๆ ต่อเชื่อมขึ้นไปเป็นเตียงนอนบนชั้นลอยทั้งสองห้อง ส่วนที่อยู่ใต้บันไดใช้เป็นที่เก็บของหรือโต๊ะอ่านหนังสือได้อีก ทำให้สามารถใช้งานพื้นที่ใช้สอยได้สูงสุดทำให้มีพื้นที่จำกัด

โต๊ะทำงานใต้บันได

แม้จะบอกว่าเป็นบ้านอารมณ์ชนบทที่ใส่ความเรียบง่ายแบบบ้าน ๆ แต่ก็มีหลายจุดที่กระจายความโมเดิร์นลงไปผ่านของตกแต่งดีไซน์แปลก ทำให้บ้านมีหลากหลายรสชาติไม่ได้เรียบสงบไปเสียทกุจุด

ห้องนอนสไตล์ Contemporary Rural

ห้องนอนหลักตกแต่งให้บรรยากาศดูผ่อนคลายชวนให้พักผ่อนด้วยการใช้สีขาวเป็นหลัก แทรกด้วยพื้นผิวคอนกรีตและไม้ ผนังบริเวณหัวเตียงติดโคมไฟทองเหลืองเพิ่มความหรูหราขึ้นเล็กน้อย แต่ในภาพรวมยังคงความรู้สึกอบอุ่นกรุ่นกลิ่นอายแบบชนบท

ห้องนอนสไตล์คอนเท็มโพรารี่

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด