เมนู

แต่งเติมสไตล์ Zen ลงไปในห้องชุดสี่เหลี่ยม

ตกแต่งบ้านสไตล์ Zen

ตกแต่งห้องชุดสไตล์ญี่ปุ่นมินิมอล

ความเปลี่ยนแปลงของยุคสมัย ทำให้คนรุ่นใหม่ ๆ เลือกซื้อที่อยู่อาศัยแนวตั้งบนตึสูง เพราะความสะดวกในการเดินทางไปทำงานและสะดวกในการใช้ชีวิต แต่ข้อจำกัดของห้องชุดคือห้องเป็นกรอบสี่เหลี่ยม ขาดพื้นที่สีเขียว ทำให้บริเวณที่อยู่อาศัยไม่มีชีวิตชีวา เนื้อหานี้เราจะพาไปชมไอเดียการตกแต่งห้องสไตล์โมเดิร์นมินิมอลกลิ่นอายญี่ปุ่นที่เรียบง่ายสบายตา แต่พิเศษตรงที่แบ่งสัดส่วนที่ว่างเล็ก ๆ ทำสวนไผ่ ที่ทำให้ห้องเล็ก ๆ สดชื่นไม่แพ้บ้านเดี่ยวที่มีบริเวณปลูกต้นไม้

ออกแบบZeal Your Design Idea
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ช่องหน้าต่างรูปทรงกลม

บ้านเรียบง่ายมีกลิ่นอายญี่ปุ่น

การตกแต่งบ้านโมเดิร์นมินิมอลที่มีบรรยากาศแบบญี่ปุ่นไม่ยากเลย เพราะทุกอย่างดูน้อยที่สุดไม่มีความรกตา เริ่มจากเน้นสีขาวเป็นพื้นหลังให้ดูสว่าง พยายามลดผนังแบ่งห้องให้โครงสร้างภายในให้เชื่อมต่อกันไม่ปิดทึบเพื่อให้บ้านดูโล่ง อย่างในห้องนี้จะเรียงฟังก์ชันจากพื้นที่นั่งเล่นหน้าบ้าน ถัดมาเป็นห้องทานข้าว ครัว ห้องนอน ระหว่างห้องนั่งเล่นและทานข้าวมีผนังกั้นครึ่งหนึ่งของห้องเหลือเผื่อทางเดิน ส่วนผนังที่ก่อแยกระหว่างห้องเจาะเป็นช่องเปิดรูปทรงกลมมองเห็นกันได้หมด

คอร์ทยาร์ดในห้องชุด

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


ผนังบล็อกแก้ว

ยกสวน zen มาใส่ตู้โชว์ในบ้าน

ขยับเข้ามาด้านในเป็นส่วนของครัวขนาดกะทัดรัดและห้องทานอาหาร นักออกแบบเลือกด้านหนึ่งของห้องก่อเป็นกระจกใส่กรอบไม้สร้างคอร์ทยาร์ทจัดเป็นสวนญี่ปุ่นสไตล์ zen ปูพื้นด้วยกรวดสีขาว ปลูกไผ่ญี่ปุ่น 1 กอ ประดับด้วยหินรูปร่างคล้ายภูเขา เท่านี้ก็กระจายความเป็นธรรมชาติและสาดความเป็นญี่ปุ่นเข้าสู่พื้นที่ห้องให้ผู้อยู่อิ่มใจได้อย่างเต็มอิ่ม

ผนังบล็อกแก้ว

ตู้บิลท์อิน

ในความเรียบง่ายนี้ ซ่อนรายละเอียดที่น่าสนใจเอาไว้หลาย ๆ อย่าง อาทิ การแบ่งพื้นที่ใช้งานโดยให้ผนังเพียงครึ่งเดียว การยกระดับพื้นที่ให้ต่างกันเพื่อบ่งบอกขอบเขตการใช้งานแทนการก่อผนังปิดทึบที่ทำให้ห้องดูแคบลง ผนังบิลท์อินเป็นช่องสี่เหลี่ยมสำหรับจัดเก็บไม่ให้บ้านดูรกตาพร้อมโชว์เส้นสายเรขาคณิต ผนังบางส่วนแต่งด้วยบล็อกแก้ว วัสดุง่าย ๆ ที่กั้นพื้นที่ส่วนตัวแบบที่นังคงเหลือความรู้สึกเชื่อมต่อกันเอาไว้  และยังมีส่วนเพดานที่เจาะบางส่วนลึกขึ้นไปใส่ skylight บางส่วนติดตั้งวัสดุปิดฝ้าเป็นเส้นแนวสลับช่องว่างตกแต่งไฟซ่อน ทำให้รู้สึกสว่างเหมือนได้รับแสงตามธรรมชาติจากภายนอก

ช่องหน้าต่างรูปทรงกลม

การเจาะช่องเปิดเป็นวงกลมที่นอกจากจะนำเสนอเส้นสายเรขาคณิตแล้วยังได้บรรยากาศสถาปัตยกรรมญี่ปุ่นและจีนที่นิยมทำหน้าต่างทรงกลมด้วยเช่นกัน

ห้องชุดตกแต่งบล็อกแก้วมีคอร์ทยาร์ท

ตกแต่งห้องนอนโมเดิร์นมินิมอล

ห้องนอนที่อบอุ่น เรียบง่าย และผ่อนคลายด้วยการตกแต่งวัสดุไม้สีอ่อนๆ ตัวเตียงบิลท์เป็นแท่นยกสูงขึ้นจากพื้นเหมือนเวทีลอยตัวเด่นกลางห้อง ข้าง ๆ เตียงโซนติดกับหน้าต่างปูพรมวงรีผืนเล็กให้พอดีสำหรับวางโต๊ะกาแฟและเก้าอี้ไม้บุผ้าสไตล์โมเดิร์นมินิมอลดูเข้ากันกับชุดเตียง ด้านขวามือทำพื้นยกระดับขึ้นและทำฉากเตี้ย ๆ กั้นเป็นโซนล้างหน้าล้างมือก่อนนอน ซึ่งทำให้การใช้งนในชีวิตประจำวันสะดวกโดยไม่ต้องเดินเข้าห้องน้ำ

ห้องนอน

ตกแต่งห้องนอนโมเดิร์นมินิมอล

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บล็อกแก้วเป็นวัสดุโปร่งแสง มักจะใช้เป็นส่วนประกอบของผนังที่ต้องการแสงบ้าง อย่าง ห้องน้ำ ครัว ส่วนบนของกำแพงบ้าน หลายคนอาจจะมองว่าดูเชยจึงไม่ค่อยนำมาใช้งาน ทั้งที่ฟังก์ชันการใช้งานยังคงใช้ได้ดีและสร้างความน่าสนใจให้บ้านได้เหมือนกัน บล็อกแก้วที่ใส ไม่มีสี บล็อคแก้วขอบสี แสงสามารถส่องผ่านได้ในระดับต่าง ๆ กัน เช่น บล็อก Transparent ลวดลายน้อยจะอนุญาตให้แสงานได้ 75% และแบบ Non-Transparent บล็อกแก้วที่มีลวดลายมาก ให้แสงสว่างผ่านได้ 50-70% ใช้ได้ดีกับในพื้นที่ที่ต้องการความเป็นส่วนตัวแต่ไม่อยากรู้สึกว่าถูกตัดขาดจากพื้นที่อื่น ๆ และช่วยให้ห้องดูกว้าง

กระจกทรงกลมในห้องน้ำ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด