เมนู

ครัวเชื่อมต่อสวน ความสุนทรีที่แม่บ้านชอบ

ครัวในบ้าน

เปิดครัวเชื่อมต่อสวน

บ้าน ในนิยามใหม่ ๆ ไม่ใช่แค่ที่พักพิงอิงกายหลบแดดหลบฝนอีกต่อไป ยังเป็นศูนย์รวมความทรงจำของครอบครัว ให้สมาชิกทุกคนได้ใช้เวลาในบ้านร่วมกัน การออกแบบบ้านที่ดีจึงไม่เพียงแค่สวยแต่ยังต้องตอบโจทย์ชีวิตที่ลงตัวของคนในบ้านด้วย อย่างในบ้านปัจจุบันมักจะนิยมสร้างช่องเปิดขนาดใหญ่เชื่อมต่อภายในภายนอก ให้บ้านและคนได้หายใจสบาย ๆ อย่างใกล้ชิดธรรมชาติเปิดผังภายในบ้านให้โปร่งโล่งแบบ Open Plan พยายามให้มีผนังน้อยที่สุดและรวบรวมพื้นที่ใช้ชีวิตที่แตกต่างเข้าด้วยกัน ซึ่งข้อดีไม่ใช่แค่ความลื่นไหลของพื้นที่และความปลอดโปร่งเท่านั้น ยังมีส่วนช่วยเชื่อมโยงความสัมพันธ์ระหว่างกันในครอบครัวให้ขึ้นด้วย

ออกแบบAileen Sage Architects
ภาพถ่ายTom Ferguson
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านช่องเปิดกว้าง

บ้านยุคใหม่ ประตูหน้าต่างกว้างเปิดรับแสง ลม และ สวน

บ้านในรูปแบบเดิม ๆ เลือกที่จะปิดผนังเพื่อความเป็นส่วนตัว ในเมืองหนาวที่ต้องการเก็บความอบอุ่นไว้ภายในมักจะออกแบบบ้านให้มีช่องเปิดขนาดเล็ก  แต่ก็ต้องแลกมากับแสงที่น้อยลง  สวนและบ้านแยกส่วนกัน บางครั้งจึงถูกปล่อยร้าง การวางแปลนบ้านที่แบ่งตัวบ้านออกเป็นห้อง ๆ ยิ่งกีดขวางทางเดินของแสงและลม นอกจากนั้นยังเป็นตัวกั้นปฏิสัมพันธ์ระหว่างคนในครอบครัว เพราะต่างคนต่างอยู่ในห้องส่วนตัวจะออกมาพบกันเฉพาะตอนทานข้าว แนวคิดใหม่ในการสร้างบ้านจึงปรับเปลี่ยนรูปแบบบ้าน ซึ่งมีผลส่งต่อไปถึงรูปแบบในการใช้ชีวิตของคนในบ้านด้วย เริ่มตั้งแต่การเปิดช่องว่างขนาดใหญ่ให้แสงเข้าสู่ตัวบ้านได้มากขึ้น มีพื้นที่สีเขียวที่แนบสนิทกับบ้าน ดึงสมาชิกออกมาทำกิจกรรมร่วมกัน

บ้านเปิดผนังเชื่อมต่อคอร์ท

บ้านยุคใหม่จะมีการจัดผังพื้นที่การใช้งานที่อิสระ เพราะผนังไม่ต้องรับน้ำหนัก จึงทำให้ติดประตูกระจกได้ในพื้นที่มากขึ้นจนเต็มพื้นที่ผนัง หน้าต่างขนาดใหญ่สามารถเปิดออกรับแสงและระบายอากาศได้ทั่วถึง ทั้งนี้นวัตกรรมการผลิตกระจก ทำให้มีคุณสมบัติในการตัดแสงหรือสะท้อนแสง ทำให้บ้านสว่างแต่ไม่ดูดซับความร้อนไว้มากเหมือนแต่ก่อน

ครัวเปิดผนังเชื่อมต่อสวน

บ้าน Open Plan ทลายกำแพงเชื่อมพื้นที่ กระชับความชิดใกล้

ลองจินตนาการภาพครัวสมัยก่อน ที่คุณแม่ต้องยืนอยู่หน้าเตาหลังบ้านแทบไม่มีโอกาสได้เห็นความเคลื่อนไหวด้านนอก คุณพ่อนั่งรอทานข้าวในห้องนั่งเล่น ลูก ๆ ต่างอยู่ในห้องของตัวเอง ภาพเหล่านี้จะค่อย ๆ เลือนหายไปพร้อม ๆ กับการจัดพื้นที่ในบ้านแบบใหม่ ๆ ที่จะเบลอขอบเขตการใช้งานครัว ห้องนั่งเล่น มุมรับประทาน ที่รวมอยู่ด้วยกันในพื้นที่เดียว ในขณะคุณแม่ก็ทำอาหารในครัว โปร่ง ๆ โล่ง ๆ ซึ่งมีประตูบานกว้างเชื่อมต่อกับสวน มองเห็นเด็ก ๆ ที่วิ่งเล่นอยู่  แต่ละคนต่างทำกิจกรรมของตัวเองไป แต่ใช้พืื้นที่ร่วมกันได้ ทำให้ปฏิสัมพันธ์ระหว่างคนในครอบครัวกระชับขึ้น

ช่องเปิดขนาดใหญ่ในบ้าน

โมเดลบ้าน

โมเดลบ้าน http://credit-n.ru/offers-credit-card/ren-drive-365-credit-card.html http://www.tb-credit.ru/microkredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด