เมนู

6 แนวทางแต่งผนังบ้านให้สวย ด้วยมือเราเอง

Color Cement

แนวทางแต่งผนังบ้านให้สวย ที่คุณสามารถทำเองได้

“ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง” สุภาษิตไทยโบราณประโยคนี้ยังคงเป็นจริงอยู่เสมอ หากเปรียบเทียบบ้านกับสาวงาม ผนังบ้านคงเปรียบดั่งเรือนร่างที่ถูกห่อหุ้มด้วยเสื้อผ้า ที่ต่างคนต่างมีความชื่นชอบแตกต่างกันไป บ้างก็ชอบลวดลาย ชอบสีสัน บ้างก็เน้นความเรียบหรูดูดี สำหรับเนื้อหาชุดนี้ “บ้านไอเดีย” หยิบยก 6 แนวทางในการตกแต่งผนังบ้านเพื่อให้เกิดความสวยงามในแบบฉบับที่ผู้อ่านเองสามารถสร้างสรรค์เองได้มาฝากกัน จะมีแบบไหนที่จะเหมาะกับผู้อ่านบ้าง ชมกันต่อเลยครับ

Paint สีผนัง

ภาพประกอบ : Wallums Wall Decor

1.แนวทางแรกเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีทักษะด้านศิลปะ ชื่นชอบการวาดเขียน สามารถเพ้นท์ลวดลายตามต้องการ สำหรับมือใหม่ที่มีทักษะการวาดภาพน้อย อาจหาไอเดียจากเว็บไซต์ เลือกที่มีลายเส้นไม่ซับซ้อนมากนัก ทำการวาดเส้นด้วยดินสอก่อนลงสีจะช่วยป้องกันความผิดพลาดได้ดีครับ

ข้อดีของการเพ้นท์สีบนผนัง หากสามารถทำเองได้ ต้นทุนจะน้อยมากเมื่อเทียบกับผลงานที่ได้มา และหากเบื่อเมื่อไหร่ก็สามารถเปลี่ยนลายใหม่ได้ หรือจะค่อย ๆ แต่งเติมไปเรื่อย ๆ ให้ผนังห้องกลายเป็นจิตรกรรมชิ้นเอกของเราเอง เป็นไอเดียที่น่าภูมิใจไม่น้อยครับ

ติด Wallpaper

2.ผนังวอลเปเปอร์ อาจเรียกได้ว่าเป็นแนวทางที่ได้รับความนิยมสูง เนื่องด้วยปัจจุบันวอลเปเปอร์มีลวดลายให้เลือกเยอะมาก ๆ มีทั้งลายน่ารัก ลายธรรมชาติ ลายดอกไม้ ลายการ์ตูน หรือวอลเปเปอร์ชนิดใหม่ให้ผิวสัมผัสแบบ 3D เรียกได้ว่าอยากเปลี่ยนห้องให้มีอารมณ์ไหน ก็สามารถเปลี่ยนได้ดั่งใจคิด ห้องที่เหมาะกับการติดวอลเปเปอร์ ควรเป็นห้องที่ไม่เสี่ยงต่อความชื้น เช่น ชั้นสองของบ้าน, ห้องนอน หรือผนังที่ไม่ติดกับผนังห้องน้ำ เพราะหากวอลเปเปอร์โดนความชื้นอาจส่งผลให้อายุการใช้งานลดน้อยลงไป

กรุผนังด้วยอิฐตกแต่ง

3.กรุด้วยวัสดุต่าง ๆนับเป็นแนวทางที่ได้รับความนิยมสูง เนื่องด้วยการกรุผนังช่วยสร้างมิติให้เกิดความสวยงามอย่างแตกต่าง มีให้เลือกทั้งผนังอิฐ ไม้ อิฐ หิน หรือวัสดุสังเคราะห์อื่น ๆ อาจเรียกได้ว่าเป็นแนวทางที่ช่วยให้บ้านดูสวยอย่างเป็นธรรมชาติมากที่สุด

สำหรับผู้อ่านที่ต้องการกรุผนังด้วยตนเอง ปัจจุบันสามารถทำได้ไม่ยากครับ ด้วยเทคโนโลยีของปูนกาว เพียงแค่แปะวัสดุบนผนัง รอให้แห้งก็สามารถใช้การได้ หรือเลือกซื้อวัสดุรุ่นใหม่ ๆ ที่มีความบางเบาเป็นพิเศษ แต่ยังคงให้ผิวสัมผัสที่สวยงามเช่นเดียวกัน แนวทางการกรุผนังด้วยวัสดุนี้อาจต้องใช้งบประมาณที่สูงกว่าแบบอื่น ๆ นะครับ

ขัดมัน

4.ไอเดียนี้คงจะถูกใจผู้อ่านที่ชื่นชอบสไตล์ Loft ไม่น้อย กับวิธีการฉาบผนังปูนขัดมันและผนังปูนเปลือย ซึ่งจะช่วยให้ผนังหรือพื้นบ้านดูสวยงามด้วยตัวซีเมนต์เอง แต่สำหรับท่านที่ต้องการทำด้วยตนเอง ไม่ขอแนะนำให้ใช้ปูนซีเมนต์นะครับ เพราะค่อนข้างยากจำเป็นต้องใช้ช่างผู้ชำนาญการด้านการขัดมันโดยเฉพาะ ปัจจุบันมีวัสดุทดแทนที่ทำสำเร็จรูปมาให้รวมทั้งสีที่ผลิตมาให้คล้ายกับสีของซีเมนต์หรือวัสดุสีซีเมนต์โดยเฉพาะ ก็สามารถใช้ทดแทนปูนขัดมันได้เช่นกัน

ทาสี

5.ทาสี เป็นไอเดียที่เบสิคที่สุด แต่ก็นิยมนำไปใช้ได้ตลอดกาล เนื่องด้วยการทาสีเป็นแนวทางที่ง่าย ใคร ๆ ก็สามารถทาเองได้ไม่ยาก ความยากของวิธีนี้ไม่ได้อยู่ที่กระบวนการทาสี แต่อยู่ที่การเลือกสีที่นำมาใช้ ก่อนเลือกสีจำเป็นต้องเรียนรู้เรื่ององค์ประกอบสีเพิ่มเติมสักนิด การเลือกสีที่เหมาะกับห้อง เหมาะกับเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่ง จะช่วยให้ห้องของเราดูสวยงามดุจดั่งบ้านในนิตยสารได้เลยครับ

จระเข้ Color Cement

6. ทั้ง 5 แนวทางที่ผ่านมานี้ เชื่อว่าผู้อ่านหลายท่านรู้จักกันดี บางท่านเคยทดลองทำด้วยตนเองแล้ว สำหรับแนวทางท้ายสุดนี้ เป็นอีกตัวเลือกใหม่ที่อยากแนะนำให้ผู้อ่านได้รู้จักกัน กับวิธีตกแต่งผนังด้วย จระเข้ คัลเลอร์ซีเมนต์ เป็นสีที่มีสีและซีเมนต์ผสานเป็นเนื้อเดียวกัน สามารถนำไปใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอก โดยผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องทาสีรองพื้น และด้วยการผสมซีเมนต์ให้เป็นเนื้อเดียวกับสี เป็นผลให้สีมีความคงทนยึดเกาะได้ดีกว่าสีทั่วไป พร้อมทั้งสามารถสรรสร้างลวดลายใหม่ ๆ ได้อย่างไม่จำกัด ทั้งวิธีการทา ฉาบ หรือพ่นด้วยอุปกรณ์พ่นสี

คุณสมบัติเด่น

  • ไม่ต้องทาสีรองพื้น
  • ไม่ต้องจ่ายค่าแม่สีเพิ่ม
  • ไม่มีสารระเหยที่เป็นพิษ
  • ทดแดด ทนฝน ทนความชื้น
  • สีไม่เป็นฝุ่นผง เป็นเนื้อเดียวกันกับผนังซีเมนต์
  • ระบายอากาศได้ ป้องกันการหลุดล่อนลอกพองจากความชื้นผนัง

ตัวอย่างลายสี จระเข้ ซีเมนต์

ตัวอย่างลวดลายและโทนสี

เห็นลวดลายตัวอย่างบางส่วนกันไปแล้ว แต่ละสีสันจะมุ่งเน้นออกแบบมาให้สื่อถึงธรรมชาติเป็นหลัก แต่หากผู้ชมยังนึกภาพการนำไปใช้งานจริงไม่ออก ซึ่งความเป็นจริงแล้วผู้อ่านเองอาจจะเคยพบเห็นการนำไปใช้งานจริงตามแหล่งท่องเที่ยว รีสอร์ท ร้านอาหารหรือแม้แต่ภายในบ้านเรือนต่าง ๆ มาบ้างแล้ว แต่อาจจะยังไม่รู้ว่างานเหล่านี้ใช้สีซีเมนต์ ดั่งเช่น 5 สถานที่ต่อไปนี้ครับ

เนยสด ปาร์ค ร้อยเอ็ด

สถานที่แรก เนยสด ปาร์ค จ.ร้อยเอ็ด ตัวอาคารโชว์สีสันอย่างโดดเด่นซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของสไตล์ทัสคานี ภายในภาพนี้ใช้จระเข้ คัลเลอร์ซีเมนต์ ทั้งหมด 3 สีด้วยกัน เริ่มจากสีเหลืองดาวเรือง Marigold รหัสสี 28 สีเขียวใบไม้ Evergreen รหัสสี 32 และสีอิฐดินเผา Saltillo Brown รหัสสี 65 ด้วยผิวสัมผัสของสีซีเมนต์ที่สามารถเลือกที่จะเรียบหรือหยาบได้ ทำให้อาคารสไตล์ทัสคานี ดูมีมิติอย่างสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

Novotel-Phuket-Kamala

ต่อกันด้วยโนโวเทล ภูเก็ต รีสอร์ท ตั้งอยู่ริมชายหาดกมลา ห้องพักแต่ละหลังออกแบบในรูปทรงสี่เหลี่ยมให้ความรู้สึกโฉบเฉี่ยว ทันสมัย พร้อมกับเลือกใช้จระเข้ คัลเลอร์ซีเมนต์สีน้ำตาลทอสคานา รหัส 63 ส่วนผนังสีขาวใช้สีขาวไข่มุก Pearl White รหัส 10 ทำให้รีสอร์ทดูโดดเด่นเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยว

replay-samui

นอกจากภายนอกแล้ว การนำมาตกแต่งร่วมกับผนังภายในห้องดูเหมาะสมเช่นกัน อาจเลือกตกแต่งทั้งผนังหรือส่วนใดส่วนหนึ่ง ตัวอย่างภาพด้านบนนี้ เลือกตกแต่งเฉพาะหัวเตียงนอน เพื่อให้ห้องนอนของรีเพลย์ สมุย รีสอร์ท ดูมีมิติที่ผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น เหมาะกับการประยุกต์ร่วมกับบ้านสไตล์ Loft อีกด้วยครับ

A-La-Campagne

ไอเดียนี้สำหรับท่านที่ชื่นชอบบ้านแบบชนบท หรือประยุกต์ใช้กับบ้านสไตล์ Loft สีดั้งเดิมของซีเมนต์เป็นอีกโทนที่ให้อารมณ์ความเป็นธรรมชาติอย่างงดงาม โดยลาย Loft เราจะเหมือน “ผนังปูนเปลือย” หรือผนังที่เกิดจากการหล่อปูน หรือก่ออิฐฉาบปูนธรรมดา ซึ่งการฉาบตกแต่งตามที่เราต้องการ ไม่ว่าจะเป็นผิวเรียบ หยาบ ดิบ ก็ต้องขึ้นอยู่กับฝีมือช่างด้วย ซึ่งคุณสมบัติจากสีจระเข้ คัลเลอร์ ซีเมนต์ ที่จะได้ต่างจากสีทั่วไปก็คือ เป็นสีถนอมสายตา ไม่มีกลิ่นฉุน ป้องกันเชื้อราภายในตัวผลิตภัณฑ์ และระบายความชื้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยภาพตัวอย่างด้านบนเป็นโครงการอะลาคัมปาน พัทยา ผู้เป็นเจ้าของมีคอนเซปต์ต้องการอาคารที่ถ่ายทอดเรื่องราวบ้านชนบทเมดิเตอร์เรเนียน จึงเลือกสะท้อนความคลาสสิคด้วยผนังที่มีลูกเล่นของพื้นผิว ใช้สีเทาเยอรมัน รหัส 78 และสีเทาแกรนิต รหัส 74

In-com-Medi-cat-cafe

ปิดท้ายกันด้วยร้านกาแฟ สวัสดีเชียงราย ออกแบบในสไตล์โมร็อกโค สไตล์ดังกล่าวมีเอกลักษณ์ที่การฉาบผนัง ต้องให้ผิวสัมผัสที่ไม่เรียบ พร้อมกับสีสันจัดจ้าน โดยทางร้านเลือกใช้สีอิฐดินเผา Saltillo Brown รหัส 65 สีเหลืองรัสเซียน Russian Yellow (FM) รหัส 24 ครับ

ได้เห็นไอเดียจากหลากหลายสถานที่กันแล้ว จินตนาการไว้บ้างแล้วหรือยังครับ ว่าจะสามารถประยุกต์ใช้ร่วมกับบ้านของเราส่วนใดได้บ้าง อาจเป็นงานสวน งานตกแต่งภายในห้องนอน หรือเลือกสร้างลวดลายให้กับผนังบ้านเพื่อให้บ้านดูผ่อนคลายแบบรีสอร์ท สำหรับคลิปต่อไปนี้เป็นตัวอย่างในการนำสีซีเมนต์ไปประยุกต์ใช้งานอย่างง่าย หากพร้อมแล้วชมกันต่อเลยครับ

คลิปตัวอย่าง การใช้งานสีซีเมนต์

เห็นตัวอย่างผนังสวยหลากหลายไอเดีย ผู้อ่านอาจจะสงสัยถึงงบประมาณ บอกได้เลยว่าไม่แพงเลยครับ ราคาเริ่มต้นประมาณ  50 บาท/ตร.ม. เท่านั้น สำหรับผู้อ่านท่านใดที่สนใจเลือกใช้จระเข้ คัลเลอร์ซีเมนต์ สามารถคำนวณงบประมาณด้วยตนเองผ่านเว็บไซต์หรือศึกษารายละเอียดเพิ่มเติม พร้อมกับชมไอเดียสวย ๆ อีกมากมายได้ที่

เว็บไซต์ : Colorcement.net | แฟนเพจ : fb.com/JorakayPage
สนับสนุนโดย : จระเข้ คัลเลอร์ซีเมนต์

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด