เมนู

Family Room สีดำคมชัด ตัดกับอาคารเก่าโชว์อิฐ

ต่อเติมหลังบ้าน

ต่อเติมบ้านส่วนใช้งานของครอบครัว

สถาปัตยกรรมที่มีความต่างยุคสามารถอยู่รวมกันได้ไหม คำถามนี้น่าสนใจเพราะหลายคนอาจคิดว่าบ้านเก่าไม่น่าจะเข้ากันได้กับบ้านใหม่ ลองคิดดูว่าแต่ละยุคทั้งวัสดุกับดีไซน์ก็ต่างกันแล้ว ถ้าจับมาอยู่ด้วยกันอาจจะดูผิดฝาผิดตัว แต่ส่วนต่อเติมของบ้านหลังนี้ จะเป็นอีกหนึ่งคำตอบที่แสดงให้เราเห็นได้ชัด ๆ ว่าหากหาจุดร่วมกันได้ก็ไม่ใช่ปัญหา จากที่อยู่อาศัยสร้างด้วยอิฐระหว่างสงคราม 2 ชั้นที่มีเสน่ห์ของกาลเวลา เมื่อเพิ่มอาคารชั้นเดียวสีดำสนิทเส้นสายชัดเจนกลับไปด้วยกันได้อย่างน่าสนใจ

ออกแบบ : Dan Gayfer
ภาพถ่าย : Dean Bradley Photography
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ต่อเติมบ้านสไตล์โมเดิร์นสีดำ

บ้านของครอบครัวสี่คนชื่อThornbury Residence นี้ ตั้งอยู่ในเมลเบิร์น อาคารเก่าเป็นบ้านสองชั้นก่อด้วยอิฐแบบที่นิยมกันช่วงยุคหนึ่งของออสเตรเลีย ได้รับการออกแบบใหม่โดยDan Gayfer Design โดยมีโจทย์หลัก ๆ ที่การปรับเปลี่ยนพื้นที่ใช้สอยใหม่ และสร้างลำดับพื้นที่เชื่อมต่ออย่างยืดหยุ่น และมีประโยชน์ใช้สอยสูงในชีวิตประจำวัน เพื่อให้การใช้งานที่ลื่นไหลและเชื่อมต่อกับสวนได้อย่างแท้จริง ทีมงานจึงต่อเติมอาคารชั้นเดียวหุ้มวัสดุสีดำที่มีประตูขนาดใหญ่รอบด้านเปิดออกไปยังชานแล้วไหลไปยังสวนอย่างต่อเนื่อง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องทานข้าวเปิดมุมมองต่อเนื่องสวน

สำหรับฟังก์ชันหลัก ๆ ในส่วนนี้จะประกอบด้วย ห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร และพื้นที่นั่งเล่น นอนเล่นพักผ่อนผิงไฟที่เป็นพื้นฐานของโครงการ ไม่เพียงแต่สมาชิกทุกคนในครอบครัวที่หลงใหลในการทำอาหารเท่านั้น แต่เวลาส่วนใหญ่ของพวกเขายังใช้ไปกับการทำกิจกรรมกลางแจ้งในสวนด้วย จึงเป็นที่มาของการทำมุมต่างๆ ของบ้านให้โปร่งเปิดออกได้หลายด้านจนมองดูเหมือนบ้านไม่มีผนัง

ม้านั่งบิลท์อินบุเบาะหนัง

จากชานนอกบ้านเข้ามาจะเป็นชุดโต๊ะทานอาหารไม้ขนาดหลายที่นั่งติดผนัง ที่หุ้มล้อมด้วยไม้เป็นม้านั่งบิลท์อินบุด้วยเบาะหนังจะนั่งเล่น นอน เล่น หรือเพิ่มเป็นโต๊ะทานอาหารเมื่อมีแขกมาเพิ่มก็ได้ การจัดแปลนแบบ Open Plan โยงใยทุกฟังก์ชันไว้ด้วยกัน สามารถรองรับสมาชิกในบ้านที่มาอยู่รวมกันในวันหยุดพร้อมๆ กันได้สบายๆ

แพนทรีและโต๊ะทานข้าว

ห้องครัวปูพื้นไม้ที่ต่างจากโซนทานข้าวปูพื้นคอนกรีตขัดมัน เป็นการแบ่งขอบเขตโดยไม่ต้องมีผนังกั้นใดๆ ออกแบบให้ไอส์แลนด์ ตู้ เคาน์เตอร์ที่ใช้ประโยชน์ได้สูง พร้อมพื้นที่บาร์แบบเดินผ่านได้ นอกจากนี้ยังมีอ่างล้างจาน ตู้แช่ไวน์ และชั้นสำหรับวางเครื่องแก้ว เหมาะสำหรับคนรักงานทำครัวอย่างแท้จริง ในส่วนนี้จะผสมผสานกระเบื้องโมเสก หินขัดสีขาวสีเทา คอนกรีต ไม่เพียงผสมผสานระหว่างสีขาวนวลและสีเทาอ่อนๆ เท่านั้น แต่ยังรวมถึงพื้นผิวไม้วีเนียร์ blackbutt งานหนัง ที่สร้างความหลากหลายอันน่าทึ่งอีกด้วย

แพนทรีครัวสีขาวตกแต่งไม้

ตกแต่งมุมนั่งเล่นพักผ่อนดูทีวี

สถาปนิกใช้วัสดุเหล่านี้ซ้ำไปซ้ำมาทั่วทั้งบ้าน ไม่ว่าจะเป็นมุมนั่งเล่นดูทีวีหรือห้องน้ำ เพื่อให้มั่นใจว่าคอลเลคชันสี พื้นผิว และวัสดุที่มีเอกลักษณ์ จะมีความสมดุลอย่างสมบูรณ์ในทุกตารางเมตรที่ใช้ชีวิต ในห้อง Family ใหญ่นี้จึงตอบโจทย์สำหรับทำอาหาร รับประทานอาหาร และพบปะสังสรรค์ จนกลายเป็นหัวใจของบ้านที่ขับเคลื่อนกิจกรรมประจำวันได้สำเร็จอย่างที่ตั้งใจ

ตกแต่งห้องน้ำด้วยเส้นสายเรขาคณิต

ห้องน้ำกระเบื้องสีขาวและหินขัด

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : วัสดุหินขัด (Terrazzo)  เป็นเทคนิคการตกแต่งพื้นผิวที่ในอดีตหลายสิบปีก่อนนิยมปูพื้นบ้าน เพราะพื้นหินขัดจะความแข็งแรง มีรอยต่อน้อย ใส่ลูกเล่นของสีและเกล็ดหินได้มาก แต่พื้นหินขัดจะมีข้อเสีย คือดูแข็งกระด้างและจะลื่นเมื่อโดนน้ำ ต้องปรึกษาช่างให้หาเทคนิคลดความลื่นของพื้นผิวด้วย และเมื่อเกิดการแตกร้าวจะซ่อมแซมได้ยาก หากเจ้าของบ้านอยากใช้งานก็ต้องชั่งน้ำหนักระหว่างข้อดีข้อเสียให้ดี หรือหากชอบจริงๆ แต่กลัวลื่นก็เปลี่ยนจากการใช้เทพื้นเป็นองค์ประกอบส่วนอื่นๆ ของผนังก็ได้ ในยุคนี้ยังมีกรเบื้องลายหินขัดให้เลือกด้วย ทำให้ได้อารมณ์บ้านแบบที่ชอบแต่ดูแลได้ง่ายขึ้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด