เมนู

บ้านหน้าแคบสีขาว เหลือพื้นที่ 50% สำหรับจัดสวน

บ้านหน้าแคบสีขาว

บ้านสองชั้นหน้าแคบที่ดูกว้าง

ช่วงนี้ต้องบอกว่าสถาปัตยกรรมในประเทศเพื่อนบ้านอย่างเวียดนามค่อนข้างมาแรงแซงทางโค้ง อาจจะเป็นเพราะดีไซน์ที่ตอบโจทย์บ้านในสภาพภูมิอากาศแบบร้อนชื้น ที่ใกล้เคียงกันกับอากาศบ้านเรา การออกแบบพื้นที่ใช้งานภายในให้ดูกว้างขวาง สงบ โปร่งสบาย แม้ในพื้นที่หน้าแคบลึก ซึ่งบ้านไอเดียเห็นว่าน่าจะเป็นหนึ่งรูปแบบบ้านที่มีมากขึ้นเรื่อยๆ ในไทย การศึกษาวิธีการออกแบบเอาไว้สักหน่อยก็ไม่เสียหาย เนื้อหานี้ก็เช่นกัน เรามีบ้านเส้นสายง่ายๆ แต่ภายในโปร่ง สว่าง สบาย เต็มไปด้วยความสดชื่นจากสวนมากฝากกันเผื่อเป็นไอเดียสร้างบ้านในฝันครับ

ออกแบบ : NAW studio
ภาพถ่าย : Minq Bui
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสไตล์โมเดิร์นสีขาวหน้าแคบลึก

MIN HOUSE ตั้งอยู่ในเขตเมืองใหม่ Hoa Quy เมืองดานัง บ้านหลังเล็กทรงเรขาคณิตสีขาวที่โชว์เส้นโค้งและวงกลมที่ลื่นไหลนี้ กลายเป็นจุดเด่นที่อ่อนโยนในใจกลางย่านที่อยู่อาศัยซึ่งความหนาแน่น  แม้ที่ดินจะมีที่ดินจำกัด แต่เจ้าของและสถาปนิกตกลงว่าจะใช้พื้นที่ก่อสร้างให้เล็กที่สุด จึงใช้พื้นที่สร้างอาคารเพียงบางส่วนเหลือที่ว่างเกือบ 50% ไว้สำหรับจัดสวน พื้นที่สวนขนาดใหญ่ไม่เพียงแต่ทำให้บ้านได้ใกล้ชิดธรรมชาติและปรับปรุงคุณภาพสิ่งแวดล้อมที่อยู่อาศัยเท่านั้น ยังช่วยประหยัดค่าก่อสร้าง และเผื่อจะขยับขยายได้ในอนาคตด้วย

บ้านสไตล์โมเดิร์นสีขาวหน้าแคบลึก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสไตล์โมเดิร์นสีขาวหน้าแคบลึก

รั้วประตูที่จัดวางต่ำเป็นเพียงการประมาณการเพื่อแยกพื้นที่ส่วนบุคคลและพื้นที่ภายนอกเมือง สร้างความกลมกลืนในภูมิทัศน์อย่างเป็นเอกภาพดูเป็นมิตร

หน้าต่างวงกลม

ภายในบ้านแบ่งฟังก์ชันหลักเป็นห้องนั่งเล่น ต่อเชื่อมไปยังครัว โต๊ะรับประทานอาหาร  2 ห้องนอน 1 ห้องพระ และฟังก์ชันเสริมด้านหลัง ทุกพื้นที่เต็มไปด้วยความรู้สึกเปิดโล่ง รับรู้ถึงแสงธรรมชาติ สายลมที่ไหลเย็น และวิวรอบๆ  เต็มไปด้วยความผ่อนคลาย และทุกการออกแบบภายในมีความเรียบง่าย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งาน แต่ยังประหยัดค่าใช้จ่ายสำหรับเจ้าของบ้าน

ประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ที่เปิดออกได้ทั้งด้านหน้าและด้านข้างบ้าน พร้อมกับช่องหน้าต่างวงกลม ช่วยให้เจ้าของบ้านเพลิดเพลินไปกับภูมิทัศน์ธรรมชาติภายนอกได้อย่างเต็มที่

จัดห้องนั่งเล่นสไตล์มินิมอล

ครัวและโต๊ะทานข้าวตกแต่งไม้

ห้องครัวเรียบง่ายผสมผสานโทนสีดำ-น้ำตาลไม้-ขาว จัดเคาน์เตอร์ครัวให้ยาวชิดติดผนัง สร้างพื้นที่สัญจรสบายๆ ตรงกลางบ้าน เมื่อผ่านห้องครัวไปจะเป็นห้องนอนที่มีการออกแบบผนังเป็นส่วนโค้งคลุมด้วยไม้ ทำให้จุดนี้ของชั้นล่างกลายเป็นส่วนที่เด่นโดดออกมาจากพื้นสีเทาและเพดานสีขาว

ครัวและโต๊ะทานข้าวตกแต่งไม้

ห้องนอนตกแต่งวัสดุลายไม้

มุมนั่งเล่นเปิดเชื่อมต่อสวน

ห้องนอนหันหน้าไปทางสวนเล็กๆ ที่จัดเอาไว้ภายในเพื่อความเป็นส่วนตัว สร้างบรรยากาศที่เงียบสงบ เพิ่มอากาศภายในอาคารให้สดชื่นเต็มไปด้วยธรรมชาติ สวนสีเขียวเป็นเหมือนภาพวาดทิวทัศน์ขนาดใหญ่ที่หันมองเมื่อไหร่ก็สบายตา ในห้องนี้จะมีระบบผ้าม่านม้วนมู่ลี่ ช่วยให้เจ้าของบ้านปิดเมื่อต้องการความเป็นส่วนตัวหรือเปิดรับแสงแดดได้ตามที่ต้องการ

จัดสวนเล็ก ๆ ในบ้าน

ช่องแสงสกายไลท์เหนือโถงบันได

ขึ้นมาที่ชั้นบนจะเห็นช่องแสง Skylight ที่เรียงยาวตามแนวโถงบันได บ้านจึงไม่ขาดแสงสว่างและยังเพิ่มความปลอดภัยในขณะที่เดินขึ้น-ลง ในเวลากลางวัน ในเวลากลางคืนก็มองเห็นวิวท้องฟ้าแสงดวงดาวและดวงจันทร์ได้  ส่วนที่อยู่ใต้สกายไลท์เน้นความโค้งมน ทำให้ส่วนนี้กลายเป็นจุดเด่นหลักที่ชวนให้ต้องโฟกัสสายตา ช่วยเพิ่มเส้นสายที่อ่อนโยนให้บ้าน และลดทอนความแข็งกระด้างของวัสดุลง

มุมบูชาพระ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การทำรั้วรอบบ้านนั้น โดยปกติแล้วมักจะสร้างให้สูงขึ้นมาประมาณ 1.5-2 เมตร เพื่อปกปิดพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านให้พ้นจากระดับสายตา หากสร้างรั้วเตี้ยๆ ทำให้รูปลักษณ์ภายนอกนั้นดูเป็นมิตรและเปิดเผยดีไซน์บ้านให้เห็นได้เด่นชัด แต่กลับรู้สึกถึงความไม่ปลอดภัยเพราะสามารถปีนเข้าออกได้ง่าย ยกเว้นว่าจะเจ้าของบ้านจะมั่นใจในระบบการดูแลความปลอดภัยของชุมชน  หรือมีกฎหมายกำหนดเรื่องความสูงของรั้ว ก็สามารถออกแบบรั้วเตี้ยๆ ได้ไม่เป็นปัญหา

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด