เมนู

บ้านโมเดิร์นหลังคามุงจาก ความต่างที่เข้ากันได้

บ้านสวยด้วยความแตกต่าง

บ้านหลังคามุงหญ้าโมเดิร์น

ของเก่าที่ดูโบราณตกยุค ใช่ว่าจะไม่ดี การสร้างบ้านก็เช่นกัน หลาย ๆ อย่างที่คนรุ่นก่อนคิด ค้นคว้า นำมาใช้ก็เข้ากันได้กับสภาพการอยู่อาศัย สภาพภูมิอากาศ ในขณะนั้น เมื่อเวลาเปลี่ยนเทคโนโลยีพัฒนาตาม ก็ทำให้ทางเลือกวัสดุในการสร้างบ้านมีหลากหลายขึ้น ดีไซน์ก็ใส่ความคิดสร้างสรรค์ได้เต็มที่ ทำให้รู้สึกว่าบ้านโมเดิร์นไม่เหมาะจะใช้กับสิ่งที่มีอยู่เดิมในท้องถิ่นอย่างไม้ อิฐ หรือหลังคาจากใบไม้ แต่ถ้าหากเราลองนำสิ่งที่เคยใช้ได้ดี (แม้จะตกเทรนด์และดุไม่เข้ากัน) มาปรับประยุกต์ด้วยสายตาที่ไร้กรอบ หยิบจับของเก่ามาผสมผสานสิ่งใหม่ในมุมมองอื่นๆ  ก็อาจจะได้พบความแปลกใหม่ที่เข้ากันได้ดีและตอบโจทย์การอยู่อาศัยได้อย่างไม่น่าเชื่อเหมือนบ้านหลังนี้

ออกแบบMoehring Architekten
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นจั่วสูงหลังตามุงหญ้า

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลังคาจั่วสูงที่ขัดแย้งอย่างลงตัว

บ้านที่เห็นอยู่นี้มีพื้นที่ใช้สอย 144 ตร.ม. สร้างอยู่ด้านใต้ของ Grüner Straße ในรีสอร์ทริมทะเลของ Prerow ซึ่งเป็นเทศบาลในเขต Vorpommern-Rügen ประเทศเยอรมัน บ้านหลังนี้ประกอบด้วยรูปร่างและวัสดุที่มีคอนทราสต์สูง ไม่ว่าจะเป็นตัวอาคารตรงกลางสองชั้นหลังคาทรงจั่วแหลมที่หุ้มด้วยวัสดุบ้าน ๆ อย่างหญ้าคาและกรอบบ้านที่หุ้มด้วยแผ่นเหล็กขึ้นสนิมทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ขยายพื้นที่แนวนอน เมื่อมองแวบแรกจะสะดุดตรงวัสดุที่แตกต่างอย่างมาก แต่ในภาพมารวมในแง่ของการใช้งานกลับเป็นบ้านที่ทำงานควบคู่กันได้ดี คือ มีคุณสมบัติทนต่อแสงแดดและลมของชายฝั่งและสร้างความกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยสีเขียว

ประตูกระจกเชื่อมต่อชานบ้าน

ด้านหน้าดูเหมือนกล่องที่ปิดเป็นส่วนตัวจากสายตาผู้คนที่ผ่านไปมา แต่ก็ยังมีช่องเปิดใส่ผนังกระจก มีชานบ้าน และมุมนั่งเล่นเล็ก ๆ ซ่อนอยู่หน้าบ้านให้ออกไปเปลี่ยนบรรยากาศรับลมชมวิวได้บ้าง ส่วนด้านหลังของบ้านจะเปิดมากขึ้นและมีชานขนาดใหญ่ให้ทำกิจกรรมกลางแจ้งตามที่ชอบได้มากขึ้น

ตกแต่งโถงทางเข้าบ้าน

ภายในสว่าง แต่งน้อย ๆ แต่สะดุดตา 

ทางเข้าบ้านให้ความรู้สึกสว่างและอบอุ่นทันที่ที่เปิดประตู ด้วยช่องแสงบริเวณประตูที่ส่องสะท้อนโทนสีขาวของบ้านที่เป็นพื้นหลัง พื้นบ้านปูด้วยวัสดุลายไม้สีน้ำตาล เข้ากันได้ดีกับชั้นบิวท์อินจากไม้สีอ่อน ๆ สไตล์มินิมอล ที่ทำหน้าที่หลากหลาย ตั้งแต่นั่งใส่รองเท้าก่อนออกจากบ้าน เป็นตู้เก็บรองเท้า ที่แขวนเสื้อโค้ท  ถัดมาเป็นกล่องใส่ร่ม ซึ่งฟังก์ชันเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าสภาพอากาศในโซนนี้โดยส่วนใหญ่มีทั้งหนาวและฝน

ชั้นวางทีวีบิวท์อินลอยตัว

ห้องนั่งเล่นโปร่งสว่าง

ประตูว่าสว่างแล้วพื้นที่ใช้ชีวิตภายในยิ่งสว่างขึ้นไปอีก ด้วยการจัดการและตกแต่งคอนเซ็ปเดียวกันคือ เน้นสีขาวเป็นหลัก และเปิดรับแสงธรรมชาติให้เข้าสู่ภายในได้มากผ่านผนังกระจก อาคารตรงกลางจะเป็นบ้าน 2 ชั้น ที่ชั้นล่างเปิดโล่งแบบ open plan ที่จัดห้องนั่งเล่น ห้องครัว และพื้นที่รับประทานอาหารวางเรียงต่อเนื่องกัน แบบไม่มีผนังทึบกั้นกีดขวางการสัญจร มีเพียงตรงกลางบ้านคั่นด้วยบันไดสไตล์โมเดิร์นแบบเปิดนำไปสู่ห้องนอนสองห้องที่ชั้นบน

ช่องเปิดบนผนัง

บ้านโถงสูงตกตแ่งสไตล์มินิมอล

โถงสูงกลางบ้านเชื่อมต่อในแนวดิ่ง

บริเวณโต๊ะทานข้าวและบันไดเจาะเป็นโถงสูงแบบ Double Space เป็นที่ว่างเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ใช้งานในแนวดิ่ง ทำให้การติดต่อระหว่างสมาชิกที่อยู่ต่างระดับทำได้ใกล้ชิดมากขึ้น ความสูงจากพื้นถึงเพดานที่มากกว่าบ้านปกติเป็น 2 เท่านี้ยังมีข้อดีคือ การเติมความรู้สึกโอ่โถงเป็นพิเศษให้กับบ้าน และเอื้อต่อการกระจายแสง ระบายอากาศร้อนให้ลอยขึ้นสู่ที่สูงแล้วไหลออกจากอาคารตามช่องทางที่นักออกแบบทำไว้รองรับ

ครัวโทนสีขาว-ดำ

ครัวมินิมอลที่ดีไซน์เรียบ ง่าย แต่โดนตาสะดุดใจ แม้จะใช้เพียงสองสีหลัก ๆ คือสีขาว ตัดเส้นสายตาด้วยสีดำ มองดูเหมือนภาพร่างด้วยหมึกดำ การบิวท์ที่ลอยเหนือจากพื้นเล็กน้อย ทำให้เหมือนตู้ครัวลอยได้ มองไปกี่ครั้งก็ไม่เบื่อ

ตกแต่งห้องนอนโทนสีขาว

ตกแต่งไฟ LED ใต้เตียง

ใส่ลูกเล่นให้บ้านด็วยแสงไฟ

ห้องนอนสีขาวเน้นงานบิวท์อินฟังก์ชันใช้งานติดผนัง เพื้อให้เหลือสเปซโล่ง ๆ มากขึ้น ปูพื้นด้วยงานไม้ลายธรรมชาติทำให้รู้สึกผ่อนคลายเหมาะกับการพักผ่อน  ในช่วงกลางวันก็ดูเป็นห้องที่บรรยากาศอบอุ่น นิ่ง ๆ ไม่หวือหวา แต่เมื่อเข้าสู่โหมดกลางคืนจะเห็นว่าใต้เตียงและหัวเตียงซ่อนไฟ LED ตกแต่งเอาไว้ ทำให้เตียงดูโดดเด่นเบาลอยอยู่กลางห้อง ซึ่งวิธีการบิวท์เฟอร์นิเจอร์ให้ลอยตัวนี้ก็เป็นอีกหนึ่งจุดเด่นที่ทำให้บ้านมีรายละเอียดที่น่าสนใจ ไม่หนัก ไม่ทึบ และทำความสะอาดง่าย

บ้านโมเดิร์นจั่วสูงหลังตามุงหญ้า

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หลังคาไพหญ้า หลังคามุงจาก เป็นหลังคาแบบที่เราเห็นกันได้ตามบ้านชนบทเมื่อหลายสิบปีก่อน ส่วนใหญ่ก็จะพืชตระกูลหญ้า ไม่ว่าจะเป็น ต้นกก หญ้าคา ก้านมะพร้าว หรืออื่น ๆ ตามแต่จะหาได้ในท้องถิ่น ไม่เฉพาะบ้านแถบเอชียเท่านั้นที่ทำหลังคาแบบนี้ใช้ ในยุโรปหรือเยอรมันก็มีเช่นกัน แต่บ้านเขาจะมุงหลังคาด้วยหญ้าให้หนา 6- 10 นิ้ว เพื่อให้ป้องกันน้ำซึมเข้ามาได้ดี และเป็นฉนวนกันความร้อนเข้าสู่อาคาร ที่ช่วยลดความร้อนในหน้าร้อนและเพิ่มความอุ่นในหน้าหนาว สำหรับอายุการใช้งานก็อยู่ได้หลายปี สามารถปรับประยุกต์ให้กับบ้านโมเดิร์นได้อย่างกลมกลืน

  http://credit-n.ru/offers-zaim/turbozaim-zaimy-online-bez-otkazov.html http://www.tb-credit.ru/

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด