เมนู

บ้านไม้ไผ่ ปรับชีวิตคืนสู่ความเป็นธรรมชาติ

บ้านไม้ไผ่

Eco Home

สร้างบ้านไม้ไผ่ อยู่เรียบง่าย ปรับสมดุลให้ตัวเอง

วันหนึ่งที่ร่างกายต้องการหยุดพัก  จากความวุ่นวาย ความเหนื่อยล้า หรือความสับสนจากเรื่องราวบ้างอย่าง อาจทำให้ใครหลายคนอาจอยากหนีจากที่เดิม ๆ ไปสู่พื้นที่ใหม่ที่ให้ความสงบแก่จิตใจได้ เช่น พื้นที่ธรรมชาติ รีสอร์ทที่อยู่ท่ามกลางป่าเขา มีสายน้ำไหลผ่าน สูดอากาศสดชื่นเต็มปอดได้ตลอดทั้งวัน จึงเป็นที่หมายปองในเทศกาลต่าง ๆ เช่นเดียวกับรีสอร์ทไม้ไผ่ที่บาหลี ประเทศอินโดนีเซีย ที่ได้นำมาให้ชมกันในบทความนี้ เพียงแค่ได้เห็นภาพของบ้านพัก บรรยากาศโดยรอบ ก็รู้สึกได้ถึงความสงบทันที และแน่นอนว่าในความเรียบง่ายเช่นนี้ ย่อมมีไอเดียดีดีซ่อนอยู่อย่างแน่นอน

ออกแบบ : Hideout Bali
เรียบเรียง : บ้านไอเดีย

บ้านไม้ไผ่

วัสดุหลักที่นำมาใช้ คือ ไม้ไผ่ ทั้งโครงสร้าง ผนัง หลังคา รวมถึงพื้นนำไม้ไผ่มาใช้ทั้งสิ้น โดยดีไซน์ให้เป็นบ้านสองชั้น หลังคาทรงจั่ว ความสูงโปร่งของหลังคา ทำให้มีช่องว่างในการระบายอากาศได้ดี ชั้นล่างเป็นใต้ถุน เปิดโล่งไว้ให้นั่งเล่น นั่งพักผ่อน ชมแมกไม้และสายน้ำตรงหน้าได้อย่างเพลิดเพลิน เคาน์เตอร์ครัวขนาดเล็กทำจากไม้ไผ่ด้วยเช่นกัน ออกแบบให้มีซิงค์ล้างจานเล็ก ๆ มีตู้เก็บของด้านล่างหน้าบานปิดเปิดป้องกันฝุ่น ป้องกันแมลง และทำชั้นลอยติดผนังไว้วางจานชาม ติดตะขอไว้แขวนฝาชี ให้อารมณ์เหมือนครัวในชนบทที่สุดแสนเรียบง่ายแต่ใช้งานได้จริง

ครัวไม้ไผ่

ห้องนอนจั่ว

ความพิเศษของห้องนอนบนพื้นที่ชั้นสอง คือ ช่องแสงด้านหน้าที่ดีไซน์ให้มีรูปทรงสามเหลี่ยมมาประกอบกัน ล้อกับหลังคาจั่วของบ้าน อีกทั้งยังสามารถเปิดปิดรับลมได้ด้วย ให้มุมมองการมองเห็นสวนสีเขียวแบบเต็มตา ด้วยความสูงจากพื้นจนถึงเพดานบนสุด ทำให้ห้องนอนขนาดเล็กดูโอ่อ่าและไม่อึดอัดแม้แต่น้อย

ช่องกระจกสามเหลี่ยม

ห้องน้ำเอาท์ดอร์

ห้องอาบน้ำและห้องสุขาแยกออกจากกัน ห้องสุขาอยู่บริเวณชั้นล่างของบ้าน ย้อมสีไม้ไผ่เป็นสีดำนำมากั้นเป็นผนังห้อง ส่วนห้องอาบน้ำเป็นแบบ Outdoor ไม่มีหลังคา ใช้ไม้ไผ่สานมาบดบังเป็นผนัง ปลูกต้นไม้ตามขอบตามริมสักนิด เพื่อสร้างบรรยากาศให้เหมือนกำลังอาบน้ำในป่า

บ้านเพียงพอ

บ้านไม้ไผ่ที่เรียบง่าย

ด้วยความสงบที่โอบล้อมอยู่ทั่วทั้งบริเวณ การได้มาใช้ชีวิตอยู่ในสถานที่เช่นนี้ จึงเหมือนได้ชาร์ตพลังร่างกายและจิตใจให้แก่ตัวเอง ไม่ต้องมีความสะดวกสบายมากนัก เพื่อให้สัมผัสกับวิถีที่เรียบง่ายอย่างแท้จริง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด