เมนู

ไอเดียผนัง ทุกพื้นที่ต้องมีความคุ้มค่า

บิวท์อินผนัง

บ้านที่ดูกว้าง แม้จะมีพื้นที่น้อย

สุนทรียภาพของการใช้ชีวิต บางครั้งก็สร้างขึ้นได้ง่าย ๆ แค่ตกแต่งห้องให้มีโทนสี วัสดุ และฟังก์ชันตอบโจทย์ที่ชอบ ให้อยู่ในท่ามกลางบรรยากาศที่ใช่ เท่านี้รังน้อย ๆ ก็เป็นเหมือนหลุมหลบภัยที่อบอุ่นได้แล้ว แต่กรณีที่บ้านเล็ก แคบ อยู่แล้ว ถ้ายิ่งมีตู้ โต๊ะ ตั่ง เตียง ที่จะกินพื้นที่บ้านมากไปจากความอบอุ่นก็จะกลายเป็นความรกตาได้  แล้ววิธีการจัดการที่ดีมีอะไรบ้าง ที่จะสร้างภาพให้บ้านดูสบายตา ในขณะที่ยังเก็บของได้มาก สัญจรได้สะดวก เนื้อหานี้เรามีคำตอบมาฝากกันครับ

ออกแบบ Joy Chen
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ห้องนั่งเล่นผนังคอนกรีตและไม้

องค์ประกอบที่ทำให้บ้านอบอุ่นแต่โปร่งสบาย

การสร้างความรู้สึกให้บ้านอบอุ่น โปร่งโล่ง และในขณะเดียวกันก็มีฟังก์ชันจัดเก็บครบถ้วน ต้องมีหลายองค์ประกอบมารวมเข้าด้วยกัน อาทิ โทนสีในบ้านที่ควรเน้นสีกลาง ๆ อย่างสีเทา สีเอิร์ธโทน ขาว ซึ่งจะทำให้บ้านดูกว้างขึ้นได้ด้วย ช่องแสงก็เป็นสิ่งที่สำคัญ ในห้องชุดนี้เราจะเห็นผนังถัดจากห้องนั่งเล่นที่ใช้หน้าต่างบานกระจกสูงจากพื้นจรดเพดาน และระเบียงขนาดใหญ่ เพื่อกำหนดช่องทางที่แสงจะส่องเข้ามาภายใน กระจกช่วยเพิ่มความโปร่งสบาย เป็นตัวกลางเบลอขอบเขตระหว่างภายในภายนอกได้ดี จากส่วนนี้เราจะเห็นพื้นบ้านค่อนข้างโล่ง แทบไม่มีข้าวของที่ว่างบนพื้น แล้วจะจัดเก็บไว้ที่ไหน ?

ผนังปูนเปลือยดิบ ๆ

ผนังด้านหนึ่งของบ้านฉาบปูนเปลือยแบบดิบ ๆ ไม่ต้องการความเนี๊ยบเรียบกริบ ทำให้เกิด Texture ที่น่าสนใจยามต้องแสงไฟ การตกแต่งบ้านแบบนี้จะทำให้รู้สึกถึงความง่าย ๆ เป็นกันเองแบบแฝงความเท่เล็ก ๆ  บนผนังติดตั้งทีวีแบบจอแบนสีดำที่ทำให้ดูเหมือนเป็นงานศิลปะตกแต่งไปในตัว ถัดลงมาเป็นชั้นวางของติดผนังแบบลอยตัว ซึ่งเก็บของใช้ได้พอสมควร มีส่วนช่วยทำให้บ้านดูโปร่งและทำความสะอาดง่าย


คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพขยายใหญ่

ตู้บิวท์อินขนาดใหญ่ติดผนัง

ตู้บิวท์อินซ่อนช่องเก็บของไว้บนผนัง

ในบ้านพื้นที่น้อยการใช้พื้นที่แนวตั้งให้เป็นประโยชน์สำคัญมาก เพราะเป็นการช่วยลดภาระของพื้นบ้าน และเปิดทางสัญจรให้ลื่นไหล บ้านหลังนี้จึงทำพื้นที่จัดเก็บที่แอบซ่อนอยู่บนผนัง ด้วยการบิวท์ผนังห้องที่เรามักจะใช้ติดภาพตกแต่ง แขวนนาฬิกาและอีกจิปาถะ ให้สามารถใส่ฟังก์ชั่นที่น่าสนุกได้มากมายกว่าที่คิด ไม่ว่าจะเป็นชั้นวางของโชว์ ชั้นเก็บของใช้ส่วนตัว ชั้นวางหนังสือ ชั้นวางกระถางต้นไม้ และบางคนอาจจะทำเป็นตู้เสื้อผ้า หรือโต๊ะทำงานที่พับเก็บเข้าไว้ในผนังได้ด้วยในตัว

พาร์ทิชั่นโปร่ง ๆ บังชั้นวางบนผนัง

ช่องเก็บของบนผนัง

บานตู้ที่ทำจากแผ่นวีเนียร์ไม้โอ๊คสีขาวลิ่นอายเรโทร ใส่กลไกแบบ Push&Pull สามารถกดแล้วเลื่อนไปมาได้หรือดึงได้ ในจุดที่ต้องการปิดบังแต่ยังอยากให้พอมองเห็นได้มีฟังก์ชั่นฉากบาง ๆ กั้นอยู่ แต่ถ้าจะเปิดส่วนไหนก็เพียงแค่เลื่อนบานออก ผนังที่ซ่อนฟังก์ชันตู้นี้จึงสะดวกในการใช้งานตามโจทย์และช่วยทำให้บ้านเป็นระเบียบเรียบร้อยโดยไม่ทำให้บ้านดูแคบลง

ตกแต่งบ้านเรียบ ๆ ง่าย ๆ

ครัวและห้องทานข้าว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การจัดสัดส่วนการใช้งานที่พยายามผลักทุกส่วนให้ชิดผนัง และมีเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวเท่าที่จำเป็น ใช้ทุกซอกมุมรวมไปถึงพื้นที่บนผนังแนวตั้งให้เป็นประโยชน์ เป็นองค์ประกอบหลัก ๆ ในการสร้างบรรยากาศในภาพรวมให้ดูอบอุ่นปนโปร่งสบาย ซึ่งหลักการเบสิคเหล่านี้สามารถนำไปปรับใช่ได้กับทุกพื้นที่

มุมทานอาหาร http://credit-n.ru/vklady.html http://www.tb-credit.ru/dengi-v-dolg.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด