เมนู

บ้านสีขาวใส่สีเขียวของต้นไม้ให้บรรยากาศสดชื่น

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

“บ้าน” ในแต่ละความหมายต่างกันไปตามการตีความ สำหรับบางคนบ้านไม่ใช่เพียงสิ่งก่อสร้างรั้วรอบขอบชิดที่ปกป้องผู้คนข้างในจากสภาพแวดล้อม แดด ลม ฝน แต่ยังเป็นพื้นที่ใช้ชีวิตที่เต็มไปด้วยกิจกรรมมากมาย ทั้งวิ่งเล่น ทานข้าว ทำอาหาร เลี้ยงสัตว์ ปลูกต้นไม้ ฯลฯ บ้านจึงต้องตอบโจทย์และใช้งานได้จริงของสมาชิก ซึ่งก็จะมีโซนที่อยากให้เน้นเป็นพิเศษแตกต่างกันไปในบ้านแต่ละหลัง

ออกแบบestudio am
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นสีขาว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นที่รวมอาคารกับสวนเข้าด้วยกัน

บ้าน Golondrinas 34 สร้างในประเทศเม็กซิโก  ได้รับการออกแบบโดยมีจุดประสงค์เพื่อรวมพื้นที่สาธารณะภายในกับสวนเข้าด้วยกัน โดยที่ได้รับแสงสว่าง การระบายอากาศ และเปิดวิสัยทัศน์ให้มองเห็นทัศนียภาพภายนอกได้ชัดเจน แต่ถ้ามองจากภายนอกอาคารจะมองไม่เห็นสิ่งที่ว่านี้ เพราะดีไซน์ค่อนข้างปิดเป็นส่วนตัวออกจากสายตาของผู้คนที่ผ่านไปมาทั่วไป

บ้านโมเดิร์นสีขาวมีสระว่ายน้ำ

เมื่อเปิดประตูหลักเดินทะลุเข้ามาถึงด้านใน จึงจะเห็นว่าสถาปนิกได้ออกแบบตามโจทย์ที่ตั้งเอาไว้อย่างชัดเจน เพราะอาคาร 2 ชั้นที่ดูปิดทึบด้านหน้า กลับเปิดโปร่ง ๆ ที่ด้านหลัง โดยเฉพาะในชั้นล่างที่ดูราวกับไร้ผนังเหมือนใต้ถุนบ้านโล่ง ๆ  ทำให้มีพื้นที่รับแสงและลมเข้าไปไหลเวียนภายในได้มากเท่าที่ต้องการ

บ้านโมเดิร์นสีขาวมีสระว่ายน้ำ

รวมพื้นที่ใช้ชีวิตในร่มและกลางแจ้งที่ชั้นล่าง

ตัวบ้านเป็นอาคารก่ออิฐฉาบเรียบทาสีขาว ชั้นบนติดหน้าต่างกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ติดฟิล์มกรองแสงเพื่อลดความร้อนที่จะเข้าสู่ตัวอาคาร ส่วนชั้นล่างถ้าดูให้ดีจะเห้นว่ามีประตูเช่นกัน แต่เป็นบานกระจกใสที่เปิดออกไ้หลายเมตรจนเกือบสุดผนัง ทำให้ดูเหมือนไม่มีอะไรกั้นระหว่างบ้านและพื้นที่กลางแจ้งซึ่งค่อย ๆ ลดระดับลงไป เป็นสนามหญ้า สวน และสระว่ายน้ำ บริเวณสวนปกคลุมไปด้วยหญ้าสีเขียว ต้นไม้นานาพันธ์ุ และเฟิร์น ประกอบกับน้ำในสระทำให้สวนแห่งนี้มีความชุ่มชื้น เพิ่มความเย็นและลดทอนความแข็งกระด้างให้กับตัวอาคารได้เป็นอย่างดี

บ้านเปิดผนังกว้างเหมือนไร้ผนัง

ห้องพักผ่อนโปร่งโล่งสว่าง

ในพื้นที่ชั้นล่างจัดให้เป็นส่วนใช้งานร่วมกัน คือ ครัว ห้องทานอาหาร ห้องนั่งเล่น ซึ่งต้องการความลื่นไหลและสามารถใช้งานพร้อม ๆ กันได้ จึงจัดแปลนแบบ open plan ไม่มีผนังกั้นระหว่างกัน การจัดบ้านในลักษณะจะช่วยส่งเสริมการอยู่ร่วมกัน ให้พื้นที่เดียวรวบรวมกิจกรรมที่แตกต่างกันเอาไว้อย่างใกล้ชิด

ห้องนั่งเล่นห้องทานอาหารโล่ง ๆ

ห้องนั่งเล่นห้องทานอาหารโล่ง ๆ

เปิดอิสระทางสายตาออกไปทุกด้าน

สถาปนิกเปิดผนังด้านหน้าโดยมีกระจกเป็นตัวกลางช่วยเบลอขอบเขตระหว่างภายในภายนอก สมาชิกในบ้านสามารถเปิดอิสระทางสายตาออกไปยังสนามหญ้าและสระว่ายน้ำ ทุกคนมองเห็นกันได้หมด นอกจากนี้ยังเจาะผนังด้านหลังบริเวณมุมนั่งเล่นที่ต่อเนื่องกับสวนเขียว ๆ ปล่อยให้แสงกระจายเข้ามาเน้นความลึกของบ้าน ส่องสะท้อนองค์ประกอบของพืชพรรณและแผ่นหินที่ตกแต่งอยู่ในจุดต่าง ๆ ของบ้าน โดยที่ปริมาณแสงไม่มากเกินความจำเป็นเพราะนักออกแบบคำนวณทิศทางของแสงอย่างดี และมีกันสาดกั้นช่วยแสงไว้บางส่วน

ครัวตกแต่งไม้เปิดผนังโล่ง ๆ

ความสงบของสีเอิร์ธโทน เทา ขาว น้ำตาล และการใช้วัสดุเพียงไม่กี่ชิ้น สะท้อนให้เห็นถึงการออกแบบที่เรียบง่าย แต่ละเอียดอ่อนและให้ความรู้สึกใกล้ชิดเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับธรรมชาติ

บันไดคอนกรีต

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านเขตร้อนชื้น ช่องเปิดสำคัญพอ ๆ กับช่องแสง ช่องเปิด เช่น ประตู หน้าต่าง ควรมีขนาดใหญ่ เปิดได้กว้างให้บ้านระบายความร้อนและรับอากาศใหม่ให้ไหลเวียนเข้ามาภายในได้ดี ส่วนช่องทางรับแสงนั้นไม่จำเป็นต้องปิด เพราะในขณะที่เราไม่ต้องการความร้อนจากแสงแต่ยังต้องการความสว่าง เพื่อลดความอึดอัด อับ ทึบ เราอาจจะกั้นกรองแสงด้วยฟาซาด ฉากกั้น ติดผ้าม่านด้านใน หรือปลูกต้นไม้ตามแนวที่แสงเดินทางก็จะทำให้บ้านสว่างพร้อมกับอากาศที่เย็นขึ้น

แปลนบ้าน

http://www.tb-credit.ru/get.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด