เมนู

บ้านดิน | หิน | ไผ่ รวมธรรมชาติเป็นหนึ่งเดียว

บ้านสไตล์ธรรมชาติ

บ้านวัสดุธรรมชาติ อยู่สบายในใจกลางทิวไม้

อาคารนี้สร้างขึ้นโดยความร่วมมือจากโครงการสร้างอาคารเพื่อชุมชนของ Camburi แนวคิด social building ที่ว่านี้ มีเป้าหมายเพื่อให้การฝึกอบรมและพัฒนางานสำหรับคนในชุมชน เพื่อให้ประโยชน์กลับคืนสู่ชุมชน หลังจากเสร็จสิ้น โครงการสร้างอาคารชุมชน ก็ต่อด้วยเกสต์เฮาส์ชั้นเดียวเล็กๆ เป็นตัวอย่างของการนำวัสดุธรรมชาติมาใช้ประโยชน์ ใส่ภูมิปัญญาท้องถิ่นลงไปพร้อม ๆ กับเทคโนโลยี ทำให้อารมณ์และบรรยากาศของบ้านในภาพรวมกลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อมได้อย่างน่าชื่นชม

ออกแบบCRU Architect
เนื้อหาบ้านไอเดีย

Guesthouse วัสดุธรรมชาติ

บ้านดินลุคโมเดิร์น สร้างอย่างเข้าใจธรรมชาติ

บ้านเล็กล้อมธรรมชาติหลังนี้มีขนาดประมาณ 60 ตารางเมตร สร้างอยู่กลางธรรมชาติในประเทศบราซิล เจ้าของบ้านต้องการเกสต์เฮาส์ที่ใช้งานได้อเนกประสงค์ เพื่อต้อนรับครอบครัวและเพื่อนที่มาพักค้างคืนในช่วงวันหยุดสั้น ๆ และมีพื้นที่ใช้เป็นห้องแยกต่างหากเพื่อทำงานหรือให้เด็ก ๆ ได้เล่นกันสนุก ๆ  ภายในประกอบด้วย 1 ห้องนอนพร้อมเตียงคู่ เตียงเดี่ยว และยังมีโซฟาแบบปรับเอนนอนได้ในห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานอย่างสะดวกสบายแบบไม่ใหญ่เกินไป ทั้งนี้เกสต์เฮาส์อยู่ใกล้กับบ้านหลังอื่น ๆ จึงต้องการกำแพงกันเสียงและความเป็นส่วนตัว สถาปนิกจึงเลือกใช้ผนังคอนกรีต ดิน ตกแต่งหินที่เข้ามาเป็นตัวช่วยปิดกั้นบางส่วนของบ้าน เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านผนังคอนกรีตและหิน

ที่ตั้งของเกสต์เฮาส์อยู่ที่ ‘litoral norte’ ในบราซิลตะวันออกเฉียงใต้ ที่นี่อยู่ห่างไกลจากใจกลางเมืองทำให้ขนส่งวัสดุสำหรับก่อสร้างลำบาก จึงเลือกใช้วัสดุพื้นฐานเท่าที่หาได้จากท้องถิ่นและธรรมชาติมาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน อาทิ กำแพงดินสีแดงที่ขุดในพื้นที่ยาว 6.3 เมตร ทำหน้าที่เป็นกำแพงกั้นเสียง แผ่นหิน ไม้ไผ่ เป็นต้น แถบนี้มีสภาพภูมิอากาศอบอุ่นและชื้น แต่ด้วยโลเคชั่นที่ไม่มีสิ่งกำบังด้านหน้าทำให้ตัวอาคารต้องการโครงสร้างที่ปกป้องจากแรงลมที่ค่อนข้างแรง สถาปนิกจึงต้องทำโครงสร้างผนังที่แข็งแรงและหลังคาที่มีน้ำหนักเพิ่มมากขึ้น

บ้านดิน ใส่องค์ประกอบจากธรรมชาติและวัสดุพื้นถิ่น

ผนังสร้างจากดินหล่อในแบบซึ่งถูกนำไปใช้ในโครงสร้างหลังคาด้วย หลังคา ECO เสร็จสิ้นด้วยการใช้ดินดำและพืชที่พบในพื้นที่ โดยมีคานที่ยึดแบบเข้าด้วยกันเป็นวงแหวน 4 ด้านช่วยยึดให้บ้านมีความมั่นคงแข็งแรงขึ้น นอกเหนือจากนั้นยังใช้ลำไผ่มาช่วยในการสร้างโครงสร้างหลังคา ส่วนด้านหน้าใส่ระดับความเป็นส่วนตัวสูงด้วยผนังทึบ

ด้านซ้ายของตัวบ้านมีก้อนหินแกรนิตขนาดใหญ่ ซึ่งสถาปนิกไม่ได้ตัดหรือทำลายทิ้งไป แต่เลือกที่จะรวมเข้ากับห้องนอนครึ่งหนึ่งของผนัง ทำให้ห้องนอนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับธรรมชาติกว่าที่เคย แบบที่ไม่ค่อยได้เห็นในบ้านหลังไหน ๆ

ห้องน้ำโทนสีขาว

ห้องน้ำโทนสีขาวสะอาดตา ดูโมเดิร์นด้วยวัสดุกระจก แต่ไม่ห่างจากสัมผัสธรรมชาติ ด้วยหารตกแต่งฐานซิงค์ล้างหน้าจากแผ่นไม้เก่าสีดำ เติมความเก๋ด้วยการติดราวแขวนผ้าจากกิ่งไม้บนผนัง

ห้องโปร่งๆ อยู่สบายในหน้าร้อน เพิ่มพื้นที่ใช้งานกลางแจ้ง

เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยมั่นใจในความเป็นส่วนตัว หน้าต่างบานใหญ่จึงถูกวางตำแหน่งให้เปิดไปทางด้านหลังและด้านขวาของอาคาร บ้านจึงไม่ขาดแสงและสามารถใช้ชีวิตได้โดยไม่ต้องกังวลกับสายตาของบุคคลภายนอก ในห้องนั่งเล่นเทพื้นด้วยปูนขัดมัน ผนังดินเป็นริ้วลายคล้าย ๆ กับลายไม้บนประตู บนเพดานมีคานทำจากไม้ไผ่ปล้องใหญ่ ให้สัมผัสของธรรมชาติในทุกจุดที่มอง

พื้นปูนขัดมัน

ห้องนั่งเล่นโปร่ง ๆ

ห้องนั่งเล่นโล่ง ๆ เปิดออกไปเชื่อมต่อลานกลางแจ้ง เป็นวิธีการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้บ้านที่รองรับกิจกรรมทั้งในและนอกอาคาร ในวันที่มีปาร์ตี้ก็สามารถขยับขยายออกไปนั่งเล่น เดินเล่นด้านนอกได้ แม้บ้านจะพื้นที่น้อยแต่กลับไม่อึดอัด และยังใช้งานได้ดี

บ้านผนังกระจกและคอนกรีต

หน้าต่างทุกห้องสามารถเปิดออกได้กว้าง เพื่อให้ระบายอากาศและความอบอ้าวได้ดีในฤดูร้อน ทั้งนี้ทีมงานยังป้องกันเรื่องยุงเอาไว้ด้วยการติดประตูแบบมุ้งลวดอีก 1 ชั้น เพื่อกันยุงไม่ให้เข้ามา ในขณะนอนหลับจึงสามารถเปิดหน้าต่างรับอากาศเย็นสบายภายนอกได้โดยไม่ต้องพึ่งพาเครื่องปรับอากาศ

บ้านเพิงหมาแหงนเล็ก ๆ

Guesthouse จากวัสดุธรรมชาติ

หลังคาทรงหมาแหงนยื่นออกมาด้านหน้า 1.10 ม. และชายคาด้านขวา 2 เมตร เพื่อปกป้องผนังและโครงสร้างไม้ไผ่ ภูมิประเทศที่ตั้งอยู่บนทางลาดจะต้องทำการขุดปรับพื้นที่เพื่อให้ได้ระดับพื้นดินที่เท่ากัน และทำคลองกว้าง 50 ซม. ด้านหลังบ้านช่วยเบี่ยงเส้นทางรองรับน้ำฝนที่ไหลจากภูเขา ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งเพื่อหลีกเลี่ยงน้ำที่เข้ามาในช่วงฝนตกหนัก หลังจากสร้างเสร็จทีมงานก็ปิดด้วยแผ่นไม้ด้านบนเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานและยังกลายเป็นทางเดินเล่นเลียบตัวบ้านไปด้วยในตัว

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/creditter-srochnye-zaymi-online.html http://www.tb-credit.ru/microkredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด