เมนู

บ้านสวยบนเนินสูง ให้ความสุขค่อย ๆ ไต่ระดับ

บ้านบนเนินสูง

บ้านคอนกรีตสร้างบนเนินสูง

สิ่งใด ๆ ในโลกนี้ล้วนมีข้อดีและข้อเสีย อยู่ที่เราจะมองเห็นจุดดีของสิ่งที่มีอยู่หรือไม่และอย่างไร การสร้างบ้านก็เช่นเดียวกัน คุณภาพชีวิตดี ๆ ใต้ชายคาไม่ได้มีบนพื้นที่ราบเท่านั้น แต่บ้านบนเนินลาดชันที่ใคร ๆ ก็ไม่อยากเป็นเจ้าของก็อาจจะให้ได้มากกว่า บ้านบนเนินดูมีข้อด้อยในเรื่องพื้นที่สร้างอาคาร ความยุ่งยากในวิธีการก่อสร้าง แต่ถ้าจัดการออกแบบอย่างเข้าใจบริบทแวดล้อม ก็จะได้บ้านที่ให้มุมมองแตกต่างในทุกระดับ เพิ่มความสนุกในการใช้ชีวิตแบบที่บ้านบนพื้นดินราบเรียบไม่มี

ออกแบบobra arquitetos
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นหลังคาแบน

บ้านหลังคาแบนโดดเด่นบนความลาดชัน

บ้านขนาด 380 ตารางเมตร ที่สร้างอยู่บนพื้นที่เนินลาดชันซึ่งเป็นข้อจำกัดที่เป็นงานยาก นักออกแบบจึงที่จะใช้ประโยชน์สูงสุดจากที่ดินที่ล้อมรอบด้วยพืชพรรณ และการเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ภายในและภายนอก พร้อมกับสร้างมุมมองที่ดีให้กับบ้าน โดยสร้างอาคารกระจายบนพืนที่ราบแต่ละช่วงบิดเบี่ยงซ้อนทับกัน โครงสร้างอาคารชั้นบนสุดเป็นคอนกรีตกับเหล็ก หลังคาแบน Slab กันน้ำรูปร่างหลายเหลี่ยมเหมือนปีกเครื่องร่อน ดูราวกับกำลังบินลอยตัวอยู่บนเนิน เมื่อมองจากด้านบนดูน่าสนใจไม่เหมือนบ้านหลังไหน ๆ

บ้านโมเดิร์นหลังคารูปกากบาท

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


ใส่ความสุขทุกระดับบ้าน

จากภาพจะเห็นว่านักออกแบบค่อย ๆ ทำทางลาดสำหรับรถไต่ระดับขึ้นไปถึงประตูทางเข้าหลัก เมื่อเปิดประตูจะพบสวนเขียวชอุ่ม บ่อเก็บน้ำธรรมชาติ อาคารชั้นล่างที่ติดกับสวนเป็นห้องนอน ส่วนชั้นบนเป็นพื้นที่พักผ่อนและศูนย์รวมกิจกรรมกลางแจ้ง ซึ่งให้วิวที่กว้างขึ้นและไกลออกไป แต่ละระดับชั้นของบ้านจะให้มุมมองที่แตกต่าง ซึ่งเป็นการเปลี่ยนจุดด้อยให้กลายเป็นจุดเด่น

ห้องนอนผนังกระจก

ห้องนอนชั้นล่างสร้างอารมณ์ดิบ ๆ ง่าย ๆ จากคอนกรีตแผ่นหนาหนัก โชว์กริดไลน์และรูน็อต ตกแต่งน้อย ๆ ไม่รกตา ใส่ความอบอุ่นของเฟอร์นิเจอร์และพื้นไม้เข้ามาลดทอนความแข็งกระด้างของคอนกรีตได้พอดี ผนังด้านที่ติดกับสวนเป็นประตูกระจกบานสไลด์ ให้ทุกครั้งที่ตื่นนอนและเข้านอนได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ


บันไดทางขึ้นบ้าน

บ้านหลังคาคอนกรีตรูปกากบาท

ผนังคอนกรีตและกระจก

ทางลาดวางแผ่นคอนกรีตยาวขึ้นมาถึงชั้นบนสุด เพื่อให้รถสามารถขึ้นมาถึงโรงรถได้สะดวก อาคารนี้ไม่ได้ทำหลังคาเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมแบนๆ ขนาดใหญ่เหมือนบ้านทั่ว ๆ ไป แต่เลือกทำเป็นแผ่นคลุมเฉพาะส่วนห้องที่ใช้งาน ทำให้รูปร่างหลังคาค่อนข้างแปลกเพราะเหมือนมีบางส่วนที่ถูกเฉือนออก  ส่วนผนังใช้วัสดุหลักๆ เพียงสองอย่าง คือ คอนกรีตและกระจก ซึ่งแต่ละวัสดุทำหน้าที่ของตัวเองอย่างตรงไปตรงมา

บ้านผนังกระจก

บ้านคอนกรีตหลังคาแบนโค้งๆ

หลังคาโค้งตามห้องผนังกระจกเปิดมุมมองอิสระ

ชั้นนี้รวมเอาห้องครัว ห้องทานข้าว ห้องนั่งเล่น เข้าด้วยกัน ซึ่งสถาปนิกไม่ต้องการให้แต่ละพื้นที่ตัดขาดออกจากกัน จึงจัดแปลนแบบเปิด (Open plan) ไม่มีผนังทึบกั้นระหว่างแต่ละฟังก์ชัน และใส่ผนังกระจกสร้างความเชื่อมต่อระหว่างสภาพแวดล้อมเพื่อให้ผู้ใช้สามารถเพลิดเพลินกับอิสระทางสายตา หลังคาที่โค้งตามรูปร่างห้องเลยออกมาเป็นกันสาดในตัว ไม่ต้องใช้วัสดุมากเกินกว่าที่จำเป็น

สระว่ายน้ำรูปร่างล้อไปกับที่ดิน

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

ห้องนั่งเล่นที่เปิดผนังกระจกได้เต็มที่ทั้งสองด้าน รับบรรยากาศสวน ซึมซับความสดชื่นจากสระว่ายน้ำที่เดินออกไปในไม่กี่ก้าวก็ถึง และยังให้วิวเมืองในมุมสูงที่เห็นได้กว้างและไกล ทำให้บ้านบนเนินกลายเป็นสรรค์เล็ก ๆ ที่มอบความสุขให้กับผู้อยู่อาศัยในทุก ๆ วัน

บ้านคอนกรีตผนังกระจกบนเนิน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หลังคาแบน (Slab) เป็นรูปแบบที่ได้รับความนิยมสำหรับบ้านโมเดิร์น ที่ดูเหมือนบ้านไม่มีหลังคาหรือหลังคาเปลือย ความแบนของหลังคา ทำให้สามารถใช้พื้นที่เป็นดาดฟ้า ซึ่งบ้านบางหลังทำเป็นพืนที่นั่งเล่นชมวิว และสวนบนหลังคาได้ด้วย วัสดุที่ใช้ทำหลังคามักจะเป็นคอนกรีตเทหล่อในที่ผสมน้ำยากันซึม (ไม่ใช้แผ่นพื้นคอนกรีตสำเร็จรูป) และต้องออกแบบระบบกันซึม การระบายน้ำ การลดความร้อนจากหลังคาให้ดี เพราะหลังคาแบนจะมีพื้นที่รับแสงรับน้ำฝนได้มาก หากไม่จัดการให้ดีบ้านจะร้อนและมีโอกาสรั่วซึมสูง 

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/blog-single-tg.html http://www.tb-credit.ru/contact.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด