เมนู

บ้านตัว L โปร่งสบายรับวิวสวนได้เท่า ๆ กัน

บ้านตัว L

บ้านตัว L เรียงตัวโอบสวน รับธรรมชาติได้ทุกด้าน

ในการสร้างบ้านสักหลัง คงไม่มีใครอยากให้บ้านออกมาทึบ อึดอัด อยู่แล้วรู้สึกไม่สบาย ในงานสถาปัตยกรรมยุคใหม่ ๆ จึงใส่แนวคิดของบ้านที่แทรกความโล่ง โปร่ง สว่าง เข้าไปในตัวอาคาร การวางฟังก์ชั่นที่ลื่นไหลยืดหยุ่น และไม่ลืมที่จะคิดถึงการเปิดและปิดกั้นส่วนที่บ้านต้องรับแสง ซึ่งดีไซน์ของบ้านแต่ละหลังก็ต้องขึ้นอยู่กับลักษณะพื้นที่ และรูปแบบการใช้งานของผู้อยู่อาศัยด้วย สำหรับคนที่ชอบบ้านที่เชื่อมต่อมุมมองภายในภายนอกได้ดี มีที่ว่างจัดสวนทำสระน้ำที่จะกระจายความสดชื่นให้บ้านได้เท่า ๆ กัน บ้านตัว L ดูจะเป็นอีกหนึ่งรูปแบบบ้านที่ตอบโจทย์ได้มากที่สุด

ออกแบบ: OB Architecture
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านตัวแอลผนังกระจกสลับไม้

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

Holm Place เป็นชื่อของบ้านที่สร้างในย่านชนบทของ South Warnborough มณฑลเซาท์แธมพ์ตัน สหราชอาณาจักร พื้นที่ 1200 ตารางเมตร โจทย์หลักของงานสร้างบ้านหลังนี้คือ เจ้าของบ้านต้องการบ้านในสไตล์โมเดิร์นขนาด 4 ห้องนอน ภายในจัดแบบ open plan เปิดโล่ง เพื่อให้เป็นจุดศูนย์รวมการใช้ชีวิตสำหรับครอบครัวและต้อนรับเพื่อนๆ และต้องรับแสงธรรมชาติได้ดี เบลอขอบเขตระหว่างภายในภายนอก ให้เชื่อมต่อระหว่างบ้านกับสวนได้แนบสนิท

ผนังไม้ระแนง

ผนังกระจกสลับไม้ที่ทำเป็นพาร์ทิชั่นเลื่อนปิดบังแสงแดดในด้านที่ไม่ต้องการแสงได้

ผนังไม้สลับกระจก

บ้านตัว L เปิดชมสวน

เพื่อตอบโจทย์ของผู้อยู่อาศัยสถาปนิกจึงสร้างอาคารในรูปตัว  “L” เป็นแนวโอบรอบสนามหญ้าเขียว ๆ ที่อยู่ตรงกลาง ติดบานประตูจากกระจกขนาดใหญ่เปิดผนังได้กว้าง ด้วยวิธีการแบบนี้จึงสามารถดึงเอาแสงธรรมชาติ วิวของสวนเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน และรับภูมิทัศน์แสนสบายตาได้เท่า ๆ กันไม่ว่าจะอยู่โซนไหน จะออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้งก็ง่ายเพียงแค่เลื่อนประตู ซึ่งตรงตามความต้องการทุกข้อ

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

ห้องนั่งเล่นผนังอิฐโชว์แนว

จัดบ้าน Open Plan

ภายในบ้านสร้างพื้นที่เปิดโล่ง (open space) เป็นเหมือนห้องโถงขนาดใหญ่ รวมห้องนั่งเล่น ครัว พื้นที่ทานอาหารอยู่ด้วยกัน โดยใช้ตัวเฟอร์นิเจอร์เป็นตัวบอกขอบเขตการใช้งาน เพื่อให้ง่ายสมาชิกในครอบครัวสามารถใช้พื้นที่ทำกิจกรรมที่ชอบได้ในเวลาเดียวกัน ทำให้บ้านนี้มีพื้นที่อยู่อาศัยที่เป็นอิสระ ยืดหยุ่น ไม่อึดอัด และปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานได้ง่าย

ครัวโมเดิร์นบานไม้

ครัวแบบเปิด

ตกแต่งครัวลุคโมเดิร์นที่ให้ความรู้สึกสบายตาด้วยการใช้สีขาวเป็นหลัก สลับด้วยงานไม้ให้ความเป็นธรรมชาติ ผนังด้านหนึ่งติดกับประตูบานกระจกที่เป็นช่องแสงขนาดใหญ่ ครัวจึงดูสว่าง ถ่ายเทกลิ่นของอาหารออกไปได้อย่างดี และเชื่อมวิสัยทัศน์ออกสู่สวนที่แสนสดชื่น เติมสุนทรียะในทุกครั้งที่ยืนอยู่หน้าเคาน์เตอร์ครัว

ผนังกระจก

ผนังที่เรียงตัวกันเป็นแนวยาวไม่มีส่วนที่ทับซ้อน ประตูเปิดออกได้กว้าง ทำให้การระบายถ่ายเทอากาศภายในบ้านตามธรรมชาติทำได้ดี ใครที่ชอบนั่งเล่นบริเวณชานบ้าน ก็ยกเก้าอี้ออกมานั่งเล่นรับบรรยากาศสบาย ๆ ได้ทั้งวัน

ห้องนอนผนังกระจก

ห้องนอนจัดอยู่บนชั้น 2 เพื่อแยกสัดส่วนการใช้งานที่เป็นส่วนตัวออกมาจากพื้นที่ส่วนรวม  จึงมีความสงบชวนผ่อนคลาย และยังมองเห็นภายนอกได้ชัดผ่านผนังกระจก ดึงวิวเมืองจากมุมสูงเข้ามาเก็บไว้ในห้องได้เต็ม ๆ

ระเบียงนอกห้องนอน

อีกด้านหนึ่งของห้องนอนเปิดเชื่อมต่อกับระเบียงกว้าง ทำให้ไม่พลาดกับการรับอากาศบริสุทธิ์ สูดความสดชื่นจากต้นไม้ท้องฟ้าในยามเช้า และส่งท้ายค่ำคืนด้วยความผ่อนคลายจากทัศนียภาพมุมสูงสวย ๆ  รอบตัวบ้าน

พื้นที่นั่งเล่นบนดาดฟ้า


บริการออกแบบบ้านตามโจทย์ความต้องการ

ติดต่องานออกแบบบ้าน : facebook.com/punplan | Line ID : @Punplan

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด