เมนู

บ้านกล่องเพิงหมาแหงน ปิดทิศใต้ เปิดทิศเหนือ

บริเวณบ้านยามค่ำคืน

บ้านโมเดิร์น

ออกแบบบ้านทรงกล่อง เปิด ปิด ให้เหมาะกับทิศทางแสง

#ปิดเพื่อเปิด hashtag on Twitter นี้สะท้อนความจริงมาก ๆ ของสังคมก้มหน้าที่คนให้ความสำคัญกับการสื่อสารทางตรงอย่างการมองตาพบปะพูดคุยน้อยลงทุกที จึงเป็นที่มาของคำนี้ซึ่งหมายถึงความต้องการให้ผู้คนปิดเครื่องมือสื่อสารเพื่อเปิดโลกทัศน์ใหม่ ๆ รอบตัว ทำให้เรามองเห็นถึงข้อดีของการปิดบางส่วนเพื่อให้ได้มาซึ่งสิ่งที่ดีกว่า เหมือนที่บ้านไอเดียกำลังจะนำเสนอบ้านหลังหนึ่ที่เลือกจะปิดบางส่วนเพื่อเปิดอีกด้านของบ้านให้ได้รับประโยชน์จากโครงสร้างได้เต็มที่ เป็นเหรียญ 2 ด้านที่เอื้อกันให้เกิดความงดงามของดีไซน์ที่ลงตัว

ออกแบบ : Archterra
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านทรงกล่องจากวัสดุราคาไม่แพง

ตัวบ้านทรงกล่องที่ดูแสนจะธรรมดานี้สร้างอยู่ที่ Cowaramup ประเทศ Australia แนวคิดหลักของบ้านหลังนี้ง่าย ๆ คือ ถูกและดี บ้านนี้สร้างด้วยวัสดุหลักอย่างแคลดดิ้ง (Cladding) ที่ราคาไม่แพง น้ำหนักเบา ทนแดดทนฝน  เห็นตัวบ้านเรียบ ๆ แบบนี้ แต่สถาปนิกทำการบ้านมาอย่างดีเลยค่ะ ว่าจะทำให้บ้านนี้เป็นสถาปัตยกรรมที่มีประสิทธิภาพในการใช้งานสูงสุดได้อย่างไร ด้วยการออกแบบให้ทุกส่วนมีปฏิสัมพันธ์ขององค์ประกอบทั้งการจัดรูปทรงและทิศทางของตัวอาคาร การจัดสภาพแวดล้อม ประสิทธิภาพของการใช้แสงธรรมชาติ รวมถึงการนําเทคโนโลยีที่เหมาะสมเข้ามาใช้ในทุกส่วนของอาคาร

เปิดด้านหนึ่งของบ้านรับแสงและลม

ตัวบ้านออกแบบระบบการรับแสงและถ่ายเทอากาศแบบ  Passive solar design ด้วยการทำหลังคาทรง Lean to เพิ่มพื้นที่ใต้หลังคาให้อากาศกระจายตัวได้ดี และติดกระจกบานใหญ่ในพื้นที่ผนัง 2 ด้านของตัวบ้านเพื่อให้แน่ใจว่าตัวบ้านอบอุ่นจากแสงอาทิตย์ในฤดูหนาวและมีอากาศถ่ายเทได้ดีในฤดูร้อน จัดพื้นที่กลางแจ้งที่อยู่แนวทิศเหนือเชื่อมต่อไปด้านทิศตะวันออก ทำให้บ้านเกิดเป็นสภาวะ “น่าสบาย”

แบบร่างพื้นที่ใช้บ้าน

ประตูทางเข้าส่วนหน้าบ้าน

ปิดพื้นที่บางส่วนเพื่อให้บ้านส่วนอื่น ๆ อยู่สบาย  ด้วยการเลือกทำผนังทึบบังตัวบ้านไปตามทางทิศใต้เพื่อใช้ส่วนนี้เป็นโล่ป้องกันพื้นที่ใช้ชีวิตกลางแจ้งด้านทิศตะวันออกที่อาจจะเสียหายได้จากลมที่กรรโชกค่อนข้างแรงในหน้ามรสุม แถมต้นไม้ที่ปลูกในแนวทิศตะวันตกยังช่วยป้องกันบ้านจากแสงแดดแรงในช่วงบ่าย ๆ ได้อีกด้วย

พื้นที่หน้าบ้าน แบ่งเป็นเฉลียงนั่งเล่นสบาย ๆ

ส่วนพื้นที่เปิดของบ้านคล้ายเฉลียงที่เป็นลานเอนกประสงค์ประจำบ้าน เชื่อมต่อเนื่องไปสู่ตัวบ้านและส่วนใช้ชีวิตกลางแจ้งที่เป็นสนามหญ้าสีเขียวสดชื่นผืนใหญ่ ทั้ง 3 จุดนี้สามารถใช้งานร่วมกันได้แบบ All in one จะนั่งเล่นหรือนอนเล่น นั่งทำการบ้าน คุยกันเพลิน ๆ ในครอบครัว หรือใช้เป็นลานสังสรรค์ในวันว่างก็ทำให้บ้านที่สร้างง่าย ๆ นี้เป็นพื้นที่แห่งความสุขได้ง่าย ๆ เช่นกันค่ะ

แบบร่างด้านข้างและส่วนหลังบ้าน

หน้าบ้านติดกระจก 2 ด้านผนังชนมุม

มุมมองอีกด้านหนึ่งของตัวบ้าน ติดกรอบหน้าต่างและประตูเป็นกระจก ทำให้บ้านมีพื้นที่รับแสง เปิดทัศนวิสัยให้บ้านดูโปร่งโล่ง

กรอบเหนือประตูบ้าน

ข้างบ้านปิดกันแดดและลม

 

แปลนบ้านชั้นเดียวส่วนข้าง มุมนั่งเล่นหน้าบ้านยามค่ำคืน

แสงสว่างจากแสงประดิษฐ์ในยามค่ำคืนรอบตัวบ้านเพิ่มบรรยากาศให้ตัวบ้านยิ่งน่าอยู่

บริเวณบ้านยามค่ำคืน

แปลนบ้านชั้นเดียวทรงเพิงหมาแหงน 02

แปลนบ้านแสดงพื้นที่ส่วนต่าง ๆ ในบ้าน

สรุปกันสักนิด ทิศใต้ เป็นทิศที่แดดร้อนเกือบตลอดช่วงบ่าย แต่ข้อดีคือมีลมเข้าทางใต้หลายเดือน โดยเฉพาะช่วงฤดูร้อนลมจะมาทางใต้ ด้านทิศใต้จึงควรบังแสงแดด แต่เปิดให้มีช่องรับลม ส่วนทิศเหนือ เป็นทิศที่แสงสว่างน้อยกว่าใต้มาก ควรเน้นการออกแบบให้เปิดโล่งเพื่อรับแสงสว่าง และจะได้รับลมหนาวช่วงปลายปี ต้นปีอีกด้วยค่ะ http://credit-n.ru/debitovaya-karta.html http://www.tb-credit.ru/zaimy-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้านชั้นเดียว


โพสต์ล่าสุด