เมนู

จัดตำแหน่งไฟในห้องนอน ไม่ให้แสงส่องแยงตา

จัดแสงไฟในห้องนอน

จัดตำแหน่งไฟในห้องนอน

เมื่อเอ่ยถึงองค์ประกอบของห้องนอนที่ผ่อนคลาย หลับสนิทนอนสบาย เรามักให้ความสำคัญกันแค่เพียงอุปกรณ์ที่นอน หมอน เตียงหรือชุดเครื่องนอนเท่านั้น แต่หากใครได้พักรีสอร์ทโรงแรมหรูบ่อย ๆ อาจจะได้สังเกตเห็นความแตกต่างของบรรยากาศที่ทางนักออกแบบได้ตั้งใจสรรค์สร้างให้ผู้เข้าพักสัมผัสถึงองค์ประกอบต่าง ๆ อย่างครบครัน และหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญนั่นคือ “แสงไฟ” ครับ

แสงไฟที่สว่างจ้าจนเกินไปส่งผลให้ร่างกายตื่นตัว ร่างกายจะไม่ต้องการพักผ่อน ในทางกลับกันแสงไฟที่มืดสลัวเกินไปอาจส่งผลถึงความวังเวง น่ากลัวและหม่นมอง การจัดองค์ประกอบแสงจึงเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ที่สามารถปรุงแต่งอารมณ์ความรู้สึกได้ ซึ่งการจัดไฟแต่ละจุดประสงค์การใช้งานย่อมมีความแตกต่างกัน เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” นำเทคนิคการสร้างบรรยากาศแสงไฟให้เหมาะกับการใช้งานภายในห้องนอนมาฝากครับ

สนับสนุนโดย : Loligo ฝ้าตราปลาหมึก
เนื้อหา | บ้านไอเดีย

ตำแหน่งไฟ ในห้องนอน

วางตำแหน่งไฟดาวน์ไลท์ให้หลบข้าง

โดยปกติทั่วไปหลอดไฟในห้องนอนจะถูกติดตั้งบริเวณฝ้าเพดาน และบ้านสมัยใหม่นิยมใช้โคมไฟดาวน์ไลท์คู่กับหลอดไฟ LED โดยผู้กำหนดตำแหน่งติดตั้งมักเป็นช่างไฟฟ้าหรือสถาปนิกนักออกแบบ ซึ่งมักจะออกแบบกลาง ๆ ไว้ครับ นั่นคือ ติดกระจายให้ทั่วทั้งห้อง ผลลัพธ์ที่ได้มาคือแสงไฟส่องสว่างจ้าเต็มฝ้าเพดาน ส่งผลให้ขณะนอนเล่นหรือนอนดูทีวีแสงจากหลอดไฟจะส่องแยงตา

หากเจ้าของบ้านมีตำแหน่งวางเตียงนอนที่ชัดเจนแล้ว ควรกำหนดจุดไฟดาวน์ไลท์ให้ไม่ตรงกับเตียงนอนครับ โดยให้กำหนดจุดติดตั้งบริเวณข้างเตียงนอน จะสามารถเลี่ยงแสงแยงตาได้เป็นอย่างดี

ตำแหน่งไฟ ดาวน์ไลท์ ห้องนอน

ไฟดาวน์ไลท์มีไว้หัวเตียง ก็เพียงพอ

หากจำเป็นต้องใช้แสงสว่างมากเป็นพิเศษภายในห้องนอน เช่น ใช้สำหรับอ่านหนังสือก่อนนอน แนะนำให้ติดตั้งเฉพาะหัวเตียงก็เพียงพอครับ เพราะโดยพฤติกรรมแล้วจะนิยมเอนกายพิงหัวเตียงขณะอ่านหนังสือ ตำแหน่งหัวเตียงจึงเหมาะสมสำหรับการติดตั้งหลอดไฟ ส่วนตำแหน่งที่ควรเลี่ยงติดคือบริเวณปลายเตียง เพราะจะอยู่ในระดับองศาที่แยงตาขณะนอนพอดี หรือหากบ้านไหนช่างติดตั้งไว้แล้ว ให้ทำการแยกสวิทซ์เปิด ปิด ไฟ เพื่อกำหนดจุดเปิดแยกอิสระได้

ทำฝ้าซ่อนไฟ Indirect Light

ลักษณะการให้แสงสว่างของโคมไฟดาวน์ไลท์ เป็นการให้แสงสว่างทางตรงที่ดวงตาเรายังมีโอกาสมองเห็นหลอดไฟได้โดยตรง แต่หากต้องการสร้างบรรยากาศให้น่าผ่อนคลาย ปราศจากแสงแยงตา 100% จำเป็นต้องนำเทคนิค Indirect หรือไฟหลบ ไฟซ่อนมาใช้งานครับ และวิธีการที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือการทำไฟซ่อนไว้บริเวณฝ้าเพดาน บางบ้านอาจทำซ่อนไว้บริเวณฝ้าหลุมหรือบางบ้านเลือกที่จะทำฝ้าซ่อนม่าน ซึ่งสามารถใช้พื้นที่ดังกล่าวซ่อนไฟ LED ได้ด้วย

LED ที่นิยมใช้ในปัจจุบันเป็น LED เส้น ช่วยประหยัดค่าไฟ จบงานติดตั้งได้ง่าย และยังสามารถเลือกเฉดสีหรือสลับสีสันภายในห้องได้ แต่หากให้เหมาะกับบรรยากาศที่น่าพักผ่อน แสงวอร์มจะเหมาะที่สุดแล้วครับ

แปลนไฟซ่อนฝ้า

ตัวอย่างการติดตั้งไฟซ่อนฝ้า สามารถทำได้ 2 ลักษณะ

โคมไฟหัวเตียง

ประโยชน์ของโคมไฟหัวเตียง มีไว้สำหรับสร้างบรรยากาศภายในห้องให้เกิดแสงสว่างเฉพาะจุด หากใครดูภาพยนต์ต่างประเทศบ่อย ๆ จะสังเกตได้ว่าบ้านในยุโรปจะนิยมใช้โคมไฟมากกว่าไฟดาวน์ไลท์หรือไฟจากฝ้าเพดาน แสงจากโคมไฟเป็นแสงสลัวไม่เจิดจ้ามากเกินไป ช่วยสร้างบรรยากาศให้โรแมนติก น่าพักผ่อน โดยโคมไฟหัวเตียงจะเหมาะกับโคมลักษณะคว่ำ แสงส่องลงล่างหรือส่องขึ้นฝ้า ควรเลี่ยงโคมไฟที่มีแสงสว่างออกทางด้านข้างเพราะอาจทำให้แสงจ้ากระทบสายตามากเกินไป

โคมไฟหัวเตียง


เลือกวัสดุฝ้าเพดานใยแก้วโลลิโก้ ทนชื้น ไม่กลัวปลวก

ไม่เพียงแค่แสงสว่างเท่านั้น การติดตั้งโคมไฟดาวน์ไลท์และไฟซ่อน ต้องใช้งานร่วมกับฝ้าเพดานที่มีความแข็งแรง ทนทาน ผิวฝ้าที่เรียบเนียน ฝ้าเพดานใยแก้ว Plaster boards โลลิโก้ (ตราปลาหมึก) เป็นนวัตกรรมใหม่จากประเทศญี่ปุ่น ไม่มีส่วนผสมของกระดาษ ขนาด 1.22 x 1.83 เมตร หนา 9 มล. ติดตั้งง่าย ใช้ปูนฉาบรอยต่ออย่างเดียวก็เรียบสวยไร้รอยต่อ มาพร้อมคุณสมบัติทนความร้อน ทนไฟ ทนความชื้น ไม่ขึ้นรา นับเป็นนวัตกรรมแผ่นฝ้าทนไฟมาตรฐานสูงที่ออกแบบมา “เพื่อบ้านที่เรารัก”

ฝ้าใยแก้ว Loligo ตรา ปลาหมึก

 

สอบถามรายละเอียดของผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมได้ที่

แฟนเพจ : www.facebook.com/loligogroup  | โทรศัพท์ : 0815460808, 0629655429, 0641564645 http://credit-n.ru/microzaymi-blog-single.html http://www.tb-credit.ru/zaimy-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด