เมนู

Ibiza Spring บ้านละมุนตา มีฤดูใบไม้ผลิเป็นแรงบันดาลใจ

Spring House

บ้านตกแต่งสไตล์ธรรมชาติ

“ธรรมชาติเป็นแรงบันดาลใจแรกของการออกแบบ” สถาปนิกที่ออกแบบโครงการนี้กล่าวถึงที่มาของบ้านที่มีชื่อว่า Ibiza Spring ในประเทศสเปน ซึ่งอิบิซาจะขึ้นชื่อเรื่องอาหารอร่อย และฤดูใบไม้ผลิอันสวยงาม เพราะเต็มไปด้วยไม้ผลิใบงดงามมีชีวิตชีวา อุณหภูมิที่อบอุ่น แสงแดดจัด มีน้ำพุเล็ก ๆ และชายหาดทรายละเอียดให้นอนอาบแสงแดด ณ ที่นี้จะมอบทุกสิ่งที่เราอาจมองไม่เห็น แต่สัมผัสได้ภายใน นักออกแบบบ้านนี้จึงนำแนวคิดที่ได้มาเติมเต็มความรู้สึกของบ้านผ่านสีอ่อนๆ แสงธรรมชาติ และวัสดุเรียบง่ายที่ให้ความผ่อนคลาย

ออกแบบ : Susanna Cots Interior Design
ภาพถ่าย : Mauricio Fuertes
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นตกแต่งโทนสีอ่อนๆ

นักออกแบบภายใน Susanna Cots ดำเนินการออกแบบบ้านพื้นที่ 350 ตร.ม. โดยให้ความสำคัญกับการเปิดพื้นที่ ด้วยหน้าต่างบานใหญ่สู่ภายนอก เพื่อให้สมาชิกในบ้านสามารถรับมุมมองธรรมชาติและสวนสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน ในบริเวณที่ดินประกอบด้วย อาคารหลักเป็นบ้านสองชั้นที่ใช้โทนสีครีมผสมไม้ งานหัตถกรรมและกระจกใส สะท้อนความหมายของความผาสุก สงบ และเยือกเย็น อาคารรองเป็น Sunroom สำหรับปาร์ตี้ในฤดูหนาว และสระว่ายน้ำคลายร้อนในช่วงฤดูหนาว

สระว่ายน้ำ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

มุมนั่งทานข้าวกึ่ง outdoor

พื้นที่ภายนอกกับพื้นที่ภายในเราให้ความสำคัญกับส่วนไหนมากกว่า สำหรับบางคนอาจจะมองว่าภายในบ้านที่หลบห่างจากแดดฝนดูปลอดภัยและชวนให้ขลุกอยู่ข้างในมากกว่า แต่สำหรับที่นี่ผู้คนชื่นชอบที่จะเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่ outdoor และรอทำกิจกรรมกลางแจ้งช่วงหน้าร้อน ดังนั้นเราจะเห็นการจัดวางมุมนั่งเล่นแบบกึ่งกลางแจ้งที่เฉลียงเป็นจุด ๆ โดยตกแต่งในสไตล์ธรรมชาติเข้ากันได้กับภูมิทัศน์ที่ล้อมรอบ

ประตู pocket door เชื่อมต่อระหว่างห้อง

เราเริ่มทัวร์จากห้องโถงเป็นส่วนนั่งเล่นซึ่งต้อนรับการมาถึงหลังจากผ่านสวน สระ และเฉลียง จะมีพื้นที่เชื่อมต่อกับอาคารหลักผ่านทางเดินกระจกโล่งกว้าง ภายในโอบรับความรู้สึกอ่อนโยนผ่อนคลายด้วยการเลือกโทนสีทาผนังเฉดขาวครีม ผสมผสานงานไม้สีอ่อนบนพื้น โครงคานไม้บนเพดาน แนวคิดฟุ่มเฟือยหายไปและนำเจ้าของบ้านกลับไปสัมผัสจิตวิญญาณธรรมชาติที่บริสุทธิ์

บ้านที่สะอาดตา โปร่ง สว่าง

ห้องครัวตกแต่งสไตล์ธรรมชาติ

จากพื้นที่นั่งเล่นที่มีหลายโซนและกว้างขวาง จะมีเต็ปบันไดยกระดับเปลี่ยนผ่านสู่พื้นที่ห้องทานข้าวและครัว ที่โดดเด่นไปกับโคมไฟวัสดุธรรมชาติ เก้าอี้ตกแต่งหวายสานบนพรมสีเบจ  ขยับลึกเข้าไปเป็นครัวชุดสีใกล้เคียงกัน เพิ่มความแอบหรูเล็ก ๆ กับไอส์แลนด์ลายริ้วหินอ่อน ทั้งสองจุดนี้ถูกเชื่อมต่ออย่างลื่นไหลจากเฉลียงจนเป็นเหมือนส่วนต่อขยายของกันและกัน  ทำให้เกิดบทสนทนาที่ต่อเนื่องระหว่างการตกแต่งภายในและภายนอก

ครัวไอส์แลนด์ลายหินอ่อน

ตกแต่งบ้านด้วยโต๊ะและแจกันดอกไม้

นอกจากนี้ ภายในยังมีวัสดุผ้า เหล็ก อิฐ หินที่หาได้ในท้องถิ่น ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยดอกไม้ กิ่งไม้ใบเขียวสด ดอกไม้แห้ง ทำให้รู้สึกได้ถึงความเป็นฤดูใบไม้ผลิที่ถูกหลอมรวมเข้ากับธรรมชาติ นี่คือการแสดงออกที่เรียบง่ายผ่านการใช้ความคิดที่ซับซ้อน

ตกแต่งบ้านด้วยโต๊ะและแจกันดอกไม้

ห้องน้ำโทนสีเทาตกแต่งไฟแสงสวย

ห้องนอนโทนสีอ่อนๆ

ในบ้านหลังนี้มีสิ่งที่นักออกแบบให้ความใส่ใจหลัก ๆ คือ การสร้างความสมดุลและความสบายตา วิธีการจัดแสง การเชื่อมโยงพื้นที่ โดยเฉพาะการจัดแสงไม่ว่าจะเป็นแสงธรรมชาติหรือแสงประดิษฐ์ก็มีส่วนส่งต่ออารมณ์ บรรยากาศ และสุขภาพของผู้อยู่อาศัย จึงเน้นการรับแสงที่มากเป็นพิเศษในส่วนห้องนั่งเล่น มุมทำงาน ห้องนอน ทั้งนี้ช่องทางรับแสงทุกจุดจะผ่านการพิจารณามาแล้วว่าขนาดควรใหญ่หรือเล็ก ตำแหน่งติดตั้งตรงส่วนไหนที่จะให้แสงคุณภาพ ไม่รบกวนการใช้ชีวิต ไม่รบกวนสายตา และไม่ทำให้บ้านร้อนจนกลายเป็นความไม่สบาย

มุมทำงานข้างหน้าต่าง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : แสงนั้นมีประโยชน์มากกว่าแค่ฆ่าเชื้อโรค ลดความชื้นภายในบ้านเท่านั้น เพราะถ้าเราเปิดให้บ้านได้รับแสงแดดบ้างในปริมาณที่พอเหมาะ ก็จะทำให้ทั้งบ้านและผู้อยู่อาศัยมีชีวิตชีวา และยังมีส่วนช่วยให้อาการซึมเศร้าดีขึ้นกว่าการอาศัยอยู่ในบ้านที่อับ ทึบ ขาดแสง จากการศึกษาพบว่าแสงแดดอ่อน ๆ ยามเช้าก่อน 9 โมง จะมีส่วนช่วยลดฮอร์โมนเมลาโทนินที่ควบคุมการนอนหลับ ดังนั้นการจัดตำแหน่งช่องแสงในบ้านให้ได้รับแสงแดดยามเช้าอย่างมีคุณภาพ (เช่น ทางทิศตะวันออกหรือทางทิศเหนือ) ประมาณ 30-60 นาที/ วัน จะช่วยให้สดชื่นกระปรี้กระเปร่า ลดอาการซึมเศร้าได้

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด