เมนู

บ้านผนังหินสีเทา สวยทรงพลังเหมือนหินภูเขาไฟ

Ubud House

บ้านชั้นเดียวในสไตล์เขตร้อนชื้น

“ความท้าทายในการวางแผนการออกแบบ” เป็นสิ่งที่สถาปนิกต้องเผชิญอยู่เสมอ เพราะบ้านทุกหลังไม่ได้มีเพียงโจทย์เดียว และอาจมีข้อจำกัดบางอย่างที่ต้องก้าวข้ามไปให้ได้ สำหรับบ้านหลังนี้มองดูเผิน ๆ ก็ไม่น่าจะยากอะไร แต่ในรายละเอียดนั้นสถาปนิกจำเป็นต้องออกแบบอาคารชั้นเดียว โดยมีโครงการพื้นที่ค่อนข้างซับซ้อนบนพื้นที่รูปร่างตามยาวขนาดไม่ใหญ่มากการออกแบบรูปทรงของอาคารจึงเป็นความท้าทายหนึ่ง เพื่อไม่ให้มวลของอาคารดูยืดยาว และต้องให้มุมมองวิวของบ้านออกไปกลางทุ่งนา ในขณะเดียวกันก็การรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ในนั้นด้วย

ออกแบบ : UOS Architecture Studio
ภาพถ่าย : Indra Wiras
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสไตล์ทรอปิคอลชั้นเดียวไม่ฉาบผนัง

LDT Residence เป็นอาคารชั้นเดียวสองหลังที่มีการออกแบบเหมือนกันแบบบ้านแฝด สร้างขึ้นในพื้นที่ชนบทนอกภูมิภาคอูบุด บาหลี ซึ่งยังคงล้อมรอบด้วยนาข้าวและพืชสวน แต่ละหลังมีพื้นที่ 200 ตร.ม. และ พื้นที่อาคาร 150 ตรม. พร้อม Space Program 2 ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร และ สระว่ายน้ำส่วนตัว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผนังหินธรรมชาติสสลับอิฐและไม้

ด้วยแนวคิดหลักในการตอบสนองต่อบริบทของพื้นที่และสภาพแวดล้อมโดยรอบ สถาปนิกจึงเลือกวัสดุหลักเป็นแผ่นหินธรรมชาติสีน้ำตาลอมเทา (paras tuling agung) ก่อแบบไม่ฉาบทับ ผสมผสานกับอิฐโชว์แนวและงานไม้บางจุด สร้างสัดส่วนของอาคารแบบชั้นเดียว ซึ่งสามารถกลมกลืนกับพื้นที่กลางทุ่งนาโดยไม่ปิดกั้นการมองเห็นของแขก เมื่อเข้าสู่วิลล่าจากถนนหลักและไม่ทำลายเส้นขอบฟ้าของนาข้าวและสวนรอบ ๆ ไซต์ มวลอาคารเป็นไปตามรูปทรงของพื้นที่เดิมคือเรียงยาวเป็นหน้ากระดาน แต่การออกแบบรูปทรงหลังคาเป็นจุดสำคัญที่ช่วยลดความรู้สึกน่าเบื่อของการออกแบบนี้

ผนังหินธรรมชาติสสลับอิฐและไม้

ด้วยลักษณะสภาพอากาศเขตร้อนชื้น ทำให้ปริมาณน้ำฝนที่นี่ค่อนข้างสูงจึงทำหลังคาจั่วซ้อน ๆ กันหลายชั้น โดยใช้หลังคาเซรามิกแผ่นเรียบ แนวหลังคาจะกำหนดให้สอดคล้องทิศทางของน้ำฝนให้ตกสู่พื้นที่รับน้ำที่วางแผนไว้

ผนังอิฐโชว์แนว

ห้องนั่งเล่นและแพนทรีครัว

สำหรับภายในมีแนวคิดว่าแต่ละห้องต้องมีวิว เราจะเห็นว่าทีมงานวางแนวของห้องให้สัมพันธ์กับมุมมองที่เป็นไปได้ทางด้านหลัง ซึ่งจะมีสระว่ายน้ำส่วนตัวพร้อมนาข้าวเป็นพื้นหลัง ห้องพักทุกห้องจึงเปิดกว้างผ่านประตูกระจกบานเลื่อนหันหน้าไปทางด้านนั้น และหันหลังให้พื้นที่ด้านหน้าเพื่อรักษาความเป็นส่วนตัว ฟังก์ชันในบ้านจะเรียงเป็นแถวด้านข้างตามรูปทรงที่ยาวของพื้นที่ โดยมีห้องบริการอยู่ด้านหน้าเพื่อกันเสียงรบกวนและสายตาจากถนน (ด้านหน้า)

ผนังหินและอิฐโชว์แนวตีฝ้าตามแนวหลังคา

บ้าน open plan ตีฝ้าตามแนวหลังคา

ในส่วนใช้งานสาธารณะรวมห้องนั่งเล่น โต๊ะทานอาหาร แพนทรีครัวเล็ก ๆจะวางฟังก์ชันเรียงกันในห้องโถงใหญ่ ซึ่งส่วนหลังคาจะติดตั้งฝ้าเพดานไม้เรียงตามแนวหลังคาจั่ว ผนังและหลังคาที่สูงช่วยดึงสายตาขึ้นไป เพื่อให้ความสูงลดความรู้สึกที่ยืดออกตามแนวยาวของบ้าน สำหรับห้องนอนจะแยกออกไปอีกปีกของบ้าน สร้างความรู้สึกสงบและเป็นส่วนตัว แต่สามารถเชื่อมต่อมองเห็นกันได้หมดผ่านประตูกระจก

บ้านกลางวิวทุ่งนา

ทั้งภายนอกและภายในใช้ธีมโทนสีขาวครีมและเลือกใช้หิน ไม้ อิฐเป็นวัสดุหลัก ๆ ล้อกันทั้งหมด โครงการนี้จึงเป็นส่วนผสมระหว่างความเรียบง่าย สอดคล้องกัน และสะดุดตา คือสามคำที่สรุปตัวตนได้อย่างดี

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การใช้หินมาเป็นวัสดุประดับตกแต่ง เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ได้รับความนิยมเช่นกัน  หินธรรมชาติจะมอบสัมผัสแห่งความสดชื่นในช่วงฤดูร้อน ในฤดูหนาวจะช่วยกักเก็บความร้อน ทนต่ออุณหภูมิต่ำ หิมะ ฝน และความร้อน หินยังเป็นฉนวนกันเสียงที่ยอดเยี่ยม การบำรุงรักษาต่ำกำแพงหินจะคงสีไว้และจะมีลักษณะเหมือนเดิมทุกปี ไม่จำเป็นต้องทาสีใหม่หรือตกแต่งผนังใหม่เพื่อซ่อมแซมรอยแตกหรือคราบ แต่สิ่งที่ต้องให้ความใส่ใจกับผนังหิน คือ การกันความชื้น เนื่องจากหินหลายชนิดเป็นหินที่ซับน้ำ จึงมีโอกาสเกิดเชื้อราได้ง่าย ก่อนนำมาใช้งานควรทาน้ำยาป้องการเชื้อราหรือน้ำยาเคลือบกันน้ำเสียก่อน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด