เมนู

5 วัสดุขอบกั้นดิน จัดสวนให้สวย ดูแบ่งขอบเขตและเป็นสัดส่วน

ขอบกั้นดิน

ตกแต่งสวนด้วยขอบกั้นดิน

ขอบกั้นทางเดิน แม้จะไม่ใช่องค์ประกอบที่น่าตื่นตาที่สุดในพื้นที่สวน แต่การจัดขอบกันดินยังคงมีความสำคัญครับ เพราะนอกจากจะทำหน้าที่กันไม่ให้ดินหรือกรวดไม่ไหลมากองรวมกัน ยังช่วยทำหน้าที่เป็นตัวกลางเปลี่ยนผ่านระหว่างฮาร์ดสเคปและสวน (ซอฟต์สเคป) สร้างขอบเขตทางสายตาที่เป็นสัดส่วน แบ่งเป็นโซนย่อยอยู่ในสวนขนาดใหญ่ และใช้เป็นองค์ประกอบตกแต่งได้ด้วย ทำให้การจัดสวนง่ายขึ้นโดยเฉพาะกับมือใหม่หัดจัด  ซึ่งขอบกั้นดินนี้ก็มีวัสดุให้เลือกหลายประเภท เนื้อหานี้ไปดูกันว่ามีวัสดุอะไรบ้างที่หาได้ในบ้านเราและน่าใช้งานครับ

ที่มาthe spruce
เนื้อหา : บ้านไอเดีย 

ขอบกั้นดินจากท่อนไม้

ขอบกั้นดินจากไม้ วัสดุธรรมชาติที่ให้ความรู้สึกของสวนที่อบอุ่นน่ารักเป็นมิตร เป็นวัสดุที่หาได้ไม่ยาก อาจจะมองหาเศษไม้แถว ๆ บ้าน หรือซื้อไม้ยูคาลิปตัสตามร้านขายวัสดุทำนั่งร้านก่อสร้างมาใช้งาน ไม้มีข้อด้อยที่ความไม่ทนทานต่อสภาพอากาศ การเน่าเปื่อย และ แมลง แต่ด้วยราคาก็ไม่แพง เมื่อเริ่มผุพังก็เปลี่ยนได้ง่าย

ขอบกั้นดินจากหิน

หากรูปแบบหรือธีมภูมิทัศน์เป็นธรรมชาติ เรียบง่าย หรือสวนแบบญี่ปุ่น ที่มักปูพื้นลานด้วยกรวดในพื้นที่กว้าง ๆ การใช้ขอบกั้นดินจากก้อนหิน จะเป็นหินกลมตามธรรมชาติหรือหินที่ถูกแบ่งตัดด้วยเครื่อง ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการตกแต่งสวนให้ดูเข้ากัน หรือใช้ตกแต่งรอบ ๆ แหล่งน้ำ เช่น บ่อน้ำในสวน ก็ช่วยสร้างภาพรวมของวัสดุที่สม่ำเสมอเป็นไปในทิษทางเดียวกันทั่วทั้งภูมิทัศน์

ขอบกั้นดินจากหิน

ภาพ :  buildajapanesegarden

ขอบกั้นดินบล็อกประสาน

ในบรรดาวัสดุตัดขอบทั้งหมด การก่อด้วยแผ่นอิฐดูจะเป็นอะไรที่ง่ายมากๆ  ในแต่ละบ้านที่มีอิฐก้อนเหลือก็หยิบจับมาวางปูขอบ ก้อนอิฐสามารถวางได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะตั้งในแนวตั้ง แนวนอนเรียงสลับหว่าง ปักเอียงแบบฟันปลา หรือในบริเวณมุมก็ตัดเป็นก้อนเล็ก ๆ ใช้วางปิดขอบพื้นผิวคอนกรีตที่เทบนพื้นสวนให้ดูละมุนขึ้นได้ แต่อิฐเมื่อใช้ไปนาน ๆ จะมีคราบตะไคร่ คราบดำ ไม่ค่อยสวยงาม

 

ขอบกั้นดินแผ่นเหล็ก

ขอบกั้นดินที่ทำจากแผ่นเหล็ก จะมีข้อดีที่น้ำหนักเบา สามารถดัดให้งอหรือโค้งเป็นรูปทรงได้หลากหลาย และดูทันสมัยเหมาะกับสวนสไตล์โมเดิร์น แต่ราคาก็จะสูงกว่าวัสดุอื่นๆ  ในแผ่นเหล็กที่ใช้งานไปนานๆ ขึ้นสนิมก็ยังให้อารมณ์แบบเท่ ๆ กับสวนได้ หากไม่ต้องการให้ขึ้นสนิมง่ายก็ทาน้ำยาและสีกันสนิมก่อนพ่นสีที่ชอบทับ

ขอบกั้นดินเหล็ก

ภาพ :  lawnedge

ขอบคันหินและขอบคอนกรีต เป็นวัสดุที่แข็งแรงรับน้ำหนักได้ดี ทนต่อสภาพอากาศ ราคาไม่แพง หาซื้อง่าย ติดตั้งง่ายใช้เวลาไม่นาน ไม่เพียงใช้แบ่งกั้นดิน แต่ยังใช้สำหรับการปิดขอบอิฐบล็อกปูพื้น เพื่อไม่ให้อิฐบล็อกที่วางเรียงกันเสียรูป เราจะนำขอบคันหินมาจัดเรียงกันเป็นกระบะต้นไม้ขนาดเล็กบ้างใหญ่บ้างในสวนก็ดูดี ทำให้สวยเป็นสัดส่วนได้ง่ายๆ ไม่ต้องจัดสวนเต็มพื้นที่ก็ยังได้

ขอบกั้นดินคอนกรีต

ภาพ :  idntimes.com

นอกจากแบบที่นำเสนอนี้ ยังมีขอบกั้นดินอีกมากมายหลากหลายแบบและชนิดวัสดุ อาทิ แบบไม้พาเลท แบบขอบพลาสติกที่มีขาแหลมๆ มาให้ปักกับดิน แบบเส้นแบ่งเขตงานจัดสวนหรือขอบกั้นดินบางๆ ซึ่งให้เส้นสายคมชัดไม่เทอะทะอาจจะไม่ค่อยแข็งแรงมาก เน้นการใช้งานเป็นตัวช่วยแยกขอบเขตสวนออกจากทางเดิน แต่ก็ใช้งานได้ดีเช่นกันครับ ลองเลือกให้เข้ากับรูปแบบสวนที่จัดกันดูนะครับ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด