เมนู

ไอเดียแต่งบ้านสวย ด้วยไม้อัด OSB

ไม้อัดเรียงเสี้ยน ตกแต่งห้องสวยในราคาประหยัด

ค่าใช้จ่ายในการสร้างบ้านหนึ่งหลัง นอกจากจะหมดไปกับค่าวัสดุก่อสร้าง ค่าแรงงาน และอื่น ๆ แล้ว อีกส่วนใหญ่ ๆ ที่จะต้องเตรียมไว้คือ การตกแต่งภายใน เฟอร์นิเจอร์ และของแต่งบ้าน ซึ่งบางหลังอาจจะหมดพอ ๆ กันกับค่าก่อสร้างเลยทีเดียว สำหรับคนที่ต้องการเฟอร์นิเจอร์แบบประหยัด แต่แข็งแรง ใช้งานได้ดี วัสดุอย่างแผ่นเกล็ดไม้อัดเรียงเสี้ยน หรือที่เราเรียกสั้น ๆ ว่า OSB เป็นตัวเลือกที่ดีทีเดียวครับ แม้ว่าจะเป็นวัสดุราคาถูกแต่เมื่อลองศึกษาคุณสมบัติดูจะเห็นว่า OSB ทำมาจากชิ้นไม้เล็กๆ นำมาผสมกาวแล้วนำไปเรียงให้เสี้ยนไม้อยู่ในทิศทางเดียวกันในแต่ละชั้น ทำให้มีความเหนียว รับแรงเฉือน แรงดัด และทนความชื้นได้ดี นำมาใช้ได้ทั้งงานพื้น ผนัง ฝ้า กล่อง หรือชั้นวางได้ ค่าใช้จ่ายในการตกแต่งก็จะประหยัดขึ้น พอเหลือไว้สำหรับใช้จ่ายในส่วนอื่น ๆ

ออกแบบFrancesca Perani Enterprise
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ตู้จากไม้ OSB

เฟอร์นิเจอร์บิวท์อินจากไม้อัด OSB

ห้องนี้เป็นอพาร์ทเมนต์ขนาด 45 ตารางเมตร ในเมืองตูริน ประเทศอิตาลี ปรับปรุงใหม่โดยใช้วัสดุหลักในการทำเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน คือ ไม้เกล็ดเรียงเสี้ยน OSB  วัสดุทางเลือกใหม่ ๆ สำหรับคนงบน้อย แต่ในขณะเดียวกันก็สามารถใช้ได้ดีทั้งในงานโครงสร้างและงานตกแต่ง ให้สัมผัสความเป็นธรรมชาติได้ในราคาที่ถูกลง

เฟอร์นิเจอร์บิวท์อินไม้ OSB

ช่างเฟอร์นิเจอร์กำลังประกอบแผ่นไม้เป็นตัวตู้

ตู้วางทีวีไม้ OSB

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ตู้ทำจากไม้ OSB

ไม้อัด OSB ทำตู้วางทีวี เคาน์เตอร์ครัว ใช้ได้และดูดี

ในห้องนี้ตกแต่งไม้ OSB ในส่วนของตู้ที่บิวท์รวมเป็นเตียง ตู้วางทีวีที่ครอบคลุมเป็นส่วนเดียวกับเคาน์เตอร์ครัว และตู้ชั้นเก็บของในครัว ซึ่งพอจะยืนยันได้ในคุณสมบัติที่ว่า ไม้ OSB มีความแข็งแรงกว่าไม้อัดทั่วไปถึง 3 เท่า (เมื่อเปรียบเทียบกับไม้อัดที่ความหนาแน่นและปริมาณกาวที่เท่ากัน)  ความหนาของไม้มีให้เลือกตั้งแต่ 6 มม.-25 มม. เลือกใช้ตามรูปแบบการใช้งานและการรับน้ำหนักให้เหมาะสม

ตู้จากไม้ OSB

ไม้อัดราคาถูก

ไม้ OSB สามารถตัดเฉือนได้ง่าย ดัดได้ มีลวดลายของผิวไม้ที่มีเสน่ห์ตัดด้วยเส้นสายสีดำยิ่งทำให้ดูโดดเด่น เข้ากันได้ดีกับการตกแต่งแต่งบ้านหลายสไตล์ไม่ว่าจะเป็นลอฟท์ มินิมอล โมเดิร์น หรือสไตล์ร่วมสมัย ขึ้นอยู่กับดีไซน์ของเฟอร์นิเจอร์ด้วย

ตู้ครัวจากไม้ OSB

ตู้จากไม้ OSB

โดยปกติไม้อัด OSB ก็เหมือนวัสดุทั่วไปที่มีหลากหลายเกรด เช่น ขอบสีเขียวเป็นไม้ OSB ชนิดธรรมดา ขอบสีแดงเข้มเป็นไม้ OSB กันปลวกและเชื้อรา เป็นต้น สำหรับงานตกแต่งภายในเลือกเกรดที่อาบน้ำยา เติมสารพิเศษ Zinc Borates เพิ่มความทนทานต่อการเกิดเชื้อรา ป้องกันกันปลวกและแมลง  แต่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์

ชุดตู้ครัวจากไม้ OSB

เคาน์เตอร์ครัวไม้ OSB

ตู้ครัวไม้ OSB

อีกหนึ่งคุณสมบัติของไม้ OSB ที่หลาย ๆ คนอาจจะไม่ทราบคือ ทนทานต่อการติดไฟและลุกไหม้จากไฟได้ จึงสามารถนำมาทำส่วนท็อปเคาน์เตอร์ครัวและตู้เก็บของในครัวได้ อย่างไรก็ตามเตาที่ใช้ควรจะเป็นเตาไฟฟ้าที่ไม่มีประกายไฟจะเหมาะกว่า ทั้งนี้แม้ผิวไม้จะทนความชื้นได้ แต่ถ้าใช้ทำท็อปครัวที่ต้องโดนความชื้นค่อนข้างมากควรเคลือบผิวด้วยน้ำยากันน้ำ จะสามารถยืดอายุการใช้งานได้อีกนานทีเดียว หากใช้งานไประยะหนึ่งแล้วน้ำยาเคลือบเสื่อมคุณภาพก็สามารถเคลือบได้อีก เป็นวัสดุที่ตอบโจทย์ได้หลากหลายในราคาเริ่มต้นแผ่นละไม่ถึง 400 บาท

ตู้ครัว OSB

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด