เมนู

บ้านโกดัง กับไอเดียการตกแต่งสไตล์ Industrial

บ้านเส้นสายเรียบง่าย

บ้านสไตล์ Industrial เปิดโครงให้เห็นเนื้อใน

ช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ เราได้เห็นคาเฟ่เปิดใหม่หรือบ้านที่ได้แรงบันดาลใจการออกแบบสไตล์ Industrial กันมากมายด้วยการนำเสนอความ ดิบ ง่าย เท่  เป็น Movement ที่สำคัญในการออกแบบตกแต่งภายใน แต่ส่วนใหญ่จะเป็นการรีโนเวทโกดังหรือโรงงานเก่าให้กลายเป็นที่พักอาศัย ไม่ค่อยจะมีโปรเจคบ้านใหม่ ๆ ที่ตั้งใจทำเป็นโกดังสไตล์ Industrial ให้เห็นกันบ่อยนัก ผิดกับบ้านหลังนี้ในญี่ปุ่นที่ตั้งใจทำบ้านรูปลักษณ์โกดังเก็บของแบบนี้ขึ้นมาเพื่อสานฝันการสร้างบ้านในสไตล์ที่ชอบ

ออกแบบAlts Design
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านสไตล์ industria

บ้านสไตล์ industria

บ้านสร้างจำลองบรรยากาศโกดังเก็บของ พื้นที่ 119 ตารางเมตร หลังนี้สร้างขึ้นในจังหวัดชิงะ ประเทศญี่ปุ่น ที่เจ้าของชื่นชอบการแต่งบ้านแบบโรงงาน จึงเลือกทำบ้านที่เปิดสเปซกว้างขวางและมีเพดานสูง (High Ceiling) แบบ industrial ที่คมเข้มไปกับโทนสี ขาว เทา ดำ น้ำตาล สิ่งที่เราจะได้เห็นทั่วทั้งบ้านคือสีและเนื้อธรรมชาติของไม้ เหล็ก ปูนขัดมัน อิฐ รวมไปถึงความเปลือยเปล่าแบบไม่ต้องตีทึบปิดบังใด ๆ ของคานไม้ กระจก โครงเหล็กสีดำ สายไฟห้อยโยงโชว์เส้นสาย ท่อน้ำอาจจะโผล่มาให้เห็นเป็นจุด ๆ  ปูนเปลือยและกระเบื้องสีขาวปูง่าย ๆ และที่นี่คือ ญี่ปุ่น ประเทศที่แทรกธรรมชาติเข้ากับไลฟ์สไตล์จึงได้เห็นชิ้นไม้มากกว่าวัสดุอื่น ๆ

บ้านสไตล์ industria

พื้นที่ชั้นล่างเป็นแบบเปิดโล่งถึงกันหมด (open space) ทำให้สามารถใช้พื้นที่ได้หลากรูปแบบตามแต่ชอบ ส่วนทานอาหารและครัวทำง่าย ๆ ด้วยการก่อผนังครัวขึ้นมาเป็นกล่องกรุแผ่นกระเบื้องสีขาว มีโต๊ะรับประทานอาหารและซิงค์แบบที่มักจะเห็นกันตามโรงอาหาร ด้านหลังเป็นบันไดราวเหล็กสีดำใส่ลูกนอนเป็นแผ่นไม้ นำสายตาขึ้นไปสู่ชั้นสอง

บ้านสไตล์ industria

บ้านสไตล์ industria

บ้านสไตล์ industria

บ้านสไตล์ industria

พื้นที่ว่างในส่วนลึกเข้าไปจากครัวกรุผนังด้วยไม้อัด ใส่เหล็กฉากสีดำวางทับด้วยแผ่นไม้ แค่นี้ก็ได้เป็นชั้นวางที่จะใช้วางโชว์ผลงาน D.I.Y ของสะสมเก่า ๆ หรือเป็นชั้นวางหนังสือก็ได้ แถมยังมีที่ว่างเล็ก ๆ ให้นั่งทำงานแบบส่วนตั๊ว ส่วนตัว

บ้านสไตล์ industria

บ้านสไตล์ industria

ชั้นบนเป็นเหมือนแกเลอรี่เล็ก ๆ ที่วางโชว์ผลงานศิลปะได้ ทั่วทั้งชั้นตีกรอบบ้านด้วยไม้ มีทั้งไม้อัด ไม้ธรรมชาติ ซึ่งนี่น่าจะเป็นสิ่งเดียวที่ขัดกับความดิบของสไตล์โรงงานเพราะญี่ปุ่นขึ้นชื่อมากเรื่องความเนี๊ยบของงานไม้ จึงได้เห็นความพิถีพิถันของการเข้าใม้และเก็บงานแบบเป็นระเบียบเรียบร้อยตามแบบฉบับญี่ปุ่น แต่ก็เสริมความเก๋เข้าไปให้ตัวบ้านไม่จืดชืดในหลาย ๆ จุด ทั้งการใส่ราวเหล็กกันตกสีดำ การเล่นระดับพื้นที่นั่งเล่นให้เป็นหลุมลงไปเหมือน Cockpit ที่นั่งนักบินหรือเวทีละคร  หรือการกรุผนังด้านหนึ่งด้วยไม้เก่าหลากสี ตัดอารมณ์สีและวัสดุธรรมชาติด้วยผนังกรุกระเบื้องสีขาวบนผนังอีกด้าน  เป็นต้น

บ้านสไตล์ industria

บ้านสไตล์ industria

มุมนั่งเล่นให้ความรู้สึกสบาย ๆ ใน Space ด้วยการปูพื้นไม้ปาร์เก้ชิ้นเล็กไล่เฉดน้ำตาล โซฟาตัวยาวและโต๊ะกลางทรงกลมทำจากผักตบชวาบุฟองน้ำนุ่ม ๆ โทนสีน้ำตาลทั้งหมด แอบเติมความสดชื่นให้บ้านด้วยกระถางต้นไม้ใบเขียว ๆ วางตามส่วนต่าง ๆ ของบ้าน

บ้านสไตล์ industria

บ้านสไตล์ industria

แบบบ้านนี้สามารถปรับใช้เป็นโฮมออฟฟิศเก๋ ๆ หรือแกลเลอรี่แสดงผลงานศิลปะได้อย่างลงตัว สำหรับในเมืองไทยคนที่มีบ้าน 2 ชั้นเก่า ๆ อยากจะรีโนเวทให้เป็นบ้านที่มีพื้นที่เยอะ สเปซเปิดโล่งอย่างนี้ก็ลองนำไอเดียไปปรับสร้างบ้านในแบบที่ชอบสไตล์ที่ใช่กันครับ

 

http://credit-n.ru/offers-zaim/vashi-dengi-zaim.html http://www.tb-credit.ru/return.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด