เมนู

ตกแต่งครัวภายในบ้าน ให้เชื่อมต่อกับระเบียงหลังบ้าน

หน้าต่างในห้องครัว

ตกแต่งครัวหลังบ้าน

รสชาติของอาหาร ขึ้นอยู่กับรสมือของผู้ปรุงเป็นสำคัญ แต่ในการจะเนรมิตรสชาติให้ออกมาได้ดั่งใจนั้น นอกจากต้องอาศัยความแม่นยำ การฝึกฝนแล้ว บรรยากาศในห้องครัวยังนับเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่ช่วยให้อาหารออกมาดีขึ้นหรือด้อยลงได้เช่นกัน ลองจินตนาการว่า หากครัวประกอบไปด้วยความปลอดโปร่ง มองเห็นสวนภายนอก ไม่อับ ไม่ทึบ มีพื้นที่เพียงพอต่อการเตรียมและปรุง การรังสรรค์เมนูต่าง ๆ จะน่าอภิรมย์ขนาดไหน แต่กลับกันหากครัวมีพื้นที่ไม่เหมาะ ตรงนั้นก็ติดขัด ตรงนี้ก็ทึบเกินไป การทำอาหารก็คงไม่สนุกเท่าที่ควรจะเป็น

ออกแบบDavis Architects
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

จัดสวนหลังบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ก่อนไปชมการตกแต่งห้องครัวของบ้านหลังนี้แบบชัด ๆ ลองมาชมภาพรวมของการตกแต่งบ้านกันก่อน ดีไซน์บ้านด้วยสไตล์ร่วมสมัย หน้าบ้านค่อนข้างปิดทึบอย่างเป็นส่วนตัว และเน้นการเปิดโปร่งตรงบริเวณโซนหลังบ้านแทน เพราะมีการเชื่อมโยงกับสวนสีเขียวกับสระว่ายน้ำเล็ก ๆ คุมโทนสีผนังภายนอกด้วยสีเทาตัดกับกรอบประตู หน้าต่างสีขาว ช่วยให้บ้านมีความอ่อนโยนขึ้นอีกนิด หลังคาบ้านทรงจั่วซ้อนกันแลดูเป็นมิติ แต่ขณะเดียวกันก็มีความเรียบง่ายที่ไม่แปลกแยกไปจากชุมชน

ไอเดียตกแต่งบ้านร่วมสมัย

เข้าสู่พื้นที่ภายในบ้าน เน้นการตกแต่งให้มีความโปร่งสบายเป็นพิเศษ เพื่อสร้างบรรยากาศการพักผ่อนให้ผ่อนคลายอยู่เสมอ ห้องนั่งเล่นเป็นมุมหนึ่งที่เชื่อมโยงกับพื้นที่ทานอาหารและห้องครัว ประตูกระจกบานเลื่อนเป็นตัวช่วยในการเชื่อมโยงภายนอกกับภายในบ้านเข้าไว้ด้วยกัน และทำการติดตั้งหน้าต่างกระจกบานเกล็ดในบางจุด เพื่อผลัดเปลี่ยนอากาศภายในให้สดชื่น บางฤดูกาลจึงแทบไม่ต้องเปิดเครื่องปรับอากาศเลย

ตกแต่งบ้านแบบ Open Plan

หน้าต่างกระจกบานเกล็ด

ประตูกระจกที่ซ่อนไว้ในผนัง ทำให้บ้านแลดูเป็นระเบียบและสวยงาม โดยทำการบิลท์อินผนังซ่อนขึ้นมาอีกชั้น เพื่อใช้ประโยชน์เป็นชั้นวางทีวีไปในตัว  ในมุมนั่งเล่นจึงมีช่องระบายอากาศเกือบรอบทิศทาง มองเห็นสวนหลังบ้านแบบเต็มตา

บ้านสไตล์คอนเทมโพรารี่

เคาน์เตอร์ครัวตามผนัง

มาถึงส่วนของห้องครัวหรือพื้นที่ทำอาหาร บิลท์อินเคาน์เตอร์สองด้าน ด้านหนึ่งติดกับระเบียงหลังบ้านมีหน้าต่างกระจกบานเลื่อนไว้คอยรับแสง ส่วนเคาน์เตอร์อีกด้านติดกับผนังภายในบ้าน ออกแบบเป็นตู้เก็บของขนาดใหญ่ หน้าบานสีขาวสะอาด ได้ความเป็นระเบียบเรียบร้อย ช่วยลดความรกเกะกะได้เป็นอย่างดี

บิลท์อินครัวสีขาว

กระเบื้องสีเขียวแผ่นเล็ก ๆ กรุไว้หลังเคาน์เตอร์ทำอาหาร เช็ดทำความสะอาดง่าย

หน้าต่างกระจกบานเลื่อน

มีการดีไซน์เคาน์เตอร์ให้กินพื้นที่ทั้งภายในและภายนอก จุดประสงค์เพื่อใช้เป็นโต๊ะบาร์ในการทานอาหารได้ด้วย มื้อไหนที่ไม่จริงจังหรือเป็นทางการ สามารถใช้งานตรงบาร์ได้ทันที ทั้งยังเหมาะกับการจัดปาร์ตี้กับเพื่อน ๆ ในวันหยุดเช่นกัน

เคาน์เตอร์บาร์หลังบ้าน

เคาน์เตอร์บาร์นอกบ้าน

ระเบียงหลังบ้านปูพื้นไม้

ลานระเบียงปูพื้นไม้สีน้ำตาลเข้ม ๆ ทำม้านั่งไว้ด้านหนึ่ง หลังคาบางส่วนใช้วัสดุโปร่งแสงเพื่อรับแสงสว่างจากธรรมชาติ ให้กระจายไปทั่วทิศทาง ทำให้ระเบียงที่มีหลังคาปกคลุมไม่ทึบหรือดูอึดอัด

ห้องนอนมาสเตอร์

ห้องนอนก็เช่นเดียวกัน ยังคงคอนเซ็ปต์รับความสว่างจากภายนอก เปิดช่องหน้าต่างกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ เมื่อตื่นขึ้นมาในตอนเช้าจะได้รับความสดชื่นในทันที ส่วนห้องน้ำแม้จะไม่ได้มีช่องเปิดกว้างเหมือนพื้นที่อื่น ๆ ของบ้าน ก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกคับแคบแม้แต่น้อย ใช้สีขาวในการคุมธีม ตัดกับพื้นสีเทาเข้ม ห้องน้ำจึงดูมีมิติและสะอาดตา

ตกแต่งห้องน้ำแบ่งโซน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  หลักในการเลือกสีของอลูมิเนียมประตูหน้าต่างกระจก ต้องยึดองค์รวมของบ้านเป็นหลัก บ้านที่มีสไตล์โมเดิร์น อินดัสเทรียล ทรอปิคอล กรอบสีเข้มอย่าง เทา ดำ จะเหมาะกว่าสีขาว แต่หากเป็นบ้านสไตล์ร่วมสมัย วินเทจ หรือโมเดิร์นที่ไม่จ้าจนเกินไป สีขาวอาจจะเหมาะกว่า นอกจากสีแล้ว สิ่งสำคัญคือคุณภาพของวัสดุ เพราะประตูหน้าต่างกระจกไม่ได้มีผลต่อความสวยงามเท่านั้น ยังส่งผลต่อความปลอดภัยในการใช้งานและการป้องกันน้ำไหลย้อนเข้าสู่ภายในด้วย 

บ้านสองชั้นร่วมสมัย

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด