เมนู

บ้านสไตล์ญี่ปุ่น เปี่ยมสุขสำหรับครอบครัวเล็ก ๆ

บ้านสไตล์ญี่ปุ่น

ดีไซน์บ้านหลังเล็ก

ศิลปะของการมีความสุขกับสิ่งเล็ก ๆ กำลังกลายเป็นเรื่องมีอิทธิพลกับการใช้ชีวิตมากขึ้น ตั้งแต่การแต่งตัว การดีไซน์ ไปจนถึงการตกแต่งบ้านที่เราอยู่อาศัย ถ้าพูดถึงบ้านแบบมินิมอล จะมีอะไรที่จะสอนเราได้ดีกว่าสถาปัตยกรรมญี่ปุ่นที่มีตัวอย่างมากมายที่นำเสนอแนวคิด “less is more” ได้อย่างชัดเจน  หนึ่งตัวอย่างบ้านที่ “บ้านไอเดีย” เลือกมาแบ่งปันเป็นอีกหนึ่งผลงานที่ได้รับการออกแบบอย่างเรียบง่ายแต่มีความสง่างามแบบคลาสสิก ด้วยห้องพักเพียงไม่กี่ห้องและมีเฉพาะสิ่งจำเป็นสำหรับบ้าน ในนาทีนี้ที่นี่คือพื้นที่ชีวิตเล็ก ๆ ที่เหมาะเป็นแรงบันดาลใจให้ใครก็ตามที่กำลังมองหาแบบบ้าน เพื่อเริ่มต้นชีวิตที่สมบูรณ์แบบสำหรับครอบครัวที่กำลังเติบโต

ออกแบบKKDEN
เนื้อหาบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านเล็กที่ไม่อาจละสายตา

บ้านหลังนี้ออกแบบโดย K.K. DEN กลุ่มสถาปนิกชาวญี่ปุ่นที่อยู่ใน Toyokawa สร้างขึ้นในพื้นที่เงียบสงบที่เชิงเขา เนื่องจากเจ้าของต้องการที่จะอยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ การออกแบบตั้งใจนำสายตาจากสวนไปสู่อาคาร วัสดุที่ใช้เน้นวัสดุจากธรรมชาติตลอดทั้งภายนอกและตกแต่งภายใน  ที่พักแห่งนี้แม้จะมีพื้นที่น้อย แต่กลับเพียงพอที่จะใช้ชีวิตอย่างสะดวกสบายและอยู่อย่างสงบสุข นักออกแบบได้ผสมผสานสถาปัตยกรรมดั้งเดิมของญี่ปุ่นมาใช้ควบคู่กัน เช่น ประตูบานเลื่อนและฉากกั้นที่เคลื่อนย้ายได้ รูปทรงของหลังคาที่คล้ายศาลเจ้าหรือวัดญี่ปุ่น แต่คิดใหม่แล้วนำเสนอในรูปแบบที่ทันสมัยขึ้น

ตกแต่งบ้านด้วยงานไม้

อบอุ่นเรียบง่ายด้วยพลังของไม้

ความเรียบง่ายของห้องทุกห้องและการขจัดความยุ่งเหยิง เป็นกุญแจสำคัญสู่ความสวยงามของบ้านหลังนี้ ซึ่งจะช่วยให้เกิดความชัดเจนของการตกแต่ง ให้มีแต่สิ่งที่จำเป็นต้องใช้งานและเป็นระเบียบดูสบายตา  ส่วนประกอบที่เป็นแก่นของบ้านก็คือไม้ ที่ใช้ทั้งส่วนพื้น ผนัง เพดาน ไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์ เพื่อสร้างบรรยากาศที่เข้ากันได้กับสภาพแวดล้อมที่เงียบสงบภายนอกและยังคงกลิ่นอายสถาปัตยกรรมญี่ปุ่นที่เน้นให้ความสำคัญกับธรรมชาติ ภายในบ้านจัดวางพื้นที่ใช้งานที่แตกต่างเข้าไว้ด้วยกันโดยใช้ผนังกั้นให้น้อยที่สุด และใช้เฟอร์นิเจอร์เป็นตัวบ่งบอกขอบเขตการใช้งาน ซึ่งวิธีนี้จะทำให้บ้านเล็กดูกว้าง และสร้างพื้นที่ส่วนรวมให้ทุกคนมาให้ด้วยกันได้แบบไม่อึดอัด


ผนังเปิดกว้างมองเห็นวิว

ในสถาปัตยกรรมญี่ปุ่นมักจะมีพื้นที่ว่างกว้าง ๆ ในบ้านหลังนี้ก็พยายามที่จะยึดตามรูปแบบดังกล่าว ด้วยการออกแบบห้องนั่งเล่นเป็นผนังแบบเปิดโล่ง เปิดมุมมองให้กว้างที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อดึงภูมิทัศน์ภายนอกเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน ให้คนที่อาศัยอยู่ได้ซึมซับธรรมชาติได้อย่างเต็มที่

ผนังบ้านเปิดได้กว้าง

Zen Garden ที่สงบเงียบ

จากผนังที่เปิดได้กว้างจนทำให้ดูไร้ผนัง ทำให้บ้านเละสวนด้านหน้าเชื่อมต่อกันเป็นผืนเดียว สวนแห่งนี้ตกตแ่งคล้ายกับสวนหินแบบ Zen แต่ใส่มีความเก๋ด้วยการใส่พื้นที่สนามหญ้าที่ยาวและต่อเนื่องขึ้นมาเป็นเนินเขาแทนสวนหิน และปลูกต้นไม้ใจกลางเนินให้เพลิดเพลินกับการโฟกัสไปที่จุดชมวิวเดียว  เพียงเท่านี้ก็สร้างเอฟเฟกต์ของความสงบเย็นใหบ้านได้ทันที

ห้องดื่มชา

พื้นที่ห้องนอนนั้นออกแบบมาให้มีรายละเอียดน้อยที่สุด คือมีเพียงที่นอนสำหรับการพักผ่อนอย่างแท้จริง สีที่ใช้เป็นสีกลาง ๆ อย่างสีขาว เทา น้ำตาล มีไม้เป็นองค์ประกอบหลักที่นี่เหมือนจุดอื่น ๆ ของบ้าน บนผนังมีฉากกั้นที่ถอดออกได้หมดหรือจะเลือกเปิดขึ้นเพื่อให้แสงในระหว่างวัน และปิดเพื่อความเป็นส่วนตัวและความเงียบสงบในเวลากลางคืน

เพดานเฉียงสูงมีช่องแสง skylight

ห้องน้ำผนังกระจก

ห้องน้ำสีขาวสะอาดตา ใส่ความโปร่งสว่างด้วยผนังกระจกขนาดใหญ่ที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเปิดมุมมองเห็นสวนมากขึ้น ทุกครั้งที่เข้าใช้งานจึงเต็มไปด้วยความสุนทรี

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บ้านสไตล์มินิมอลแบบญี่ปุ่น เน้นวัสดุธรรมชาติในบ้านโดยใช้งานไม้เป็นหลัก ผสมผสานกับองค์ประกอบอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น หิน หรือน้ำ สิ่งที่แตกต่างกันเหล่านี้เข้าด้วยกันและเป็นตัวแทนของรูปแบบที่แตกต่างของธรรมชาติ สร้างสุนทรียภาพของการใช้ชีวิตที่พิสูจน์ได้ดีว่าแม้จะไม่ได้ตกแต่งด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายแต่ก็ที่ใช้งานได้ดี แต่ในขณะเดียวกันความเรียบง่ายอย่างที่สุดก็อาจจะทำให้บ้านดูโล่งจนดูโหวงเหวง ก็อาจจะเติมส่วนประกอบเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งที่เข้ากันได้เพิ่มเติมให้ดูอบอุ่นขึ้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด