เมนู

ทาวน์โฮมหน้าแคบก็มีสระว่ายน้ำและสวนได้นะ

สร้างบ้านหน้าแคบ

ทาวน์โฮม 3 ชั้นที่อยู่อย่างโปร่งสบาย

เวลาที่เราเจอข้อจำกัดบางอย่าง แล้วเพิกเฉยหรือท้อแท้ไปเสียก่อน ก็อาจจะไม่พบผลลัพธ์ที่หอมหวาน การสร้างบ้านก็เช่นเดียวกัน หลาย ๆ คนไม่มีทางเลือกมากนัก จึงอาจจะได้ครอบครองที่ดินหน้าแคบลึกเป็นเส้นตะเกียบ ซึ่งทำให้ยากต่อการสร้างที่อยู่อาศัยอารมณ์สบาย ๆ จนอยากจะขายทิ้ง สำหรับใครที่กำลังมองหาทางรับมืออุปสรรคแบบนี้ ขอแนะนำให้แวะมาดูตัวอย่างบ้านแบบทาวน์โฮมหลังนี้ก่อน เพราะนอกจากจะหน้าไม่กว้างแล้ว ยังมีผนังติดกับบ้านข้าง ๆ 2 ด้าน เท่านั้นยังไม่พอ เจ้าของบ้านยังต้องการให้มีสระว่ายน้ำภายในด้วย ทุกโจทย์ที่ว่ามาจะแก้ได้อย่างไรต้องตามไปดูกันครับ

ออกแบบjoo-hong-road
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ทาวน์โฮมสไตล์ทรอปิคอล เล็กแต่ไม่ร้อน

บ้านพื้นที่ใช้สอย 379.8 ตารางเมตร ในประเทศสิงคโปร์หลังนี้ ออกแบบโดยทีมงานสามีและภรรยาซึ่งเป็นสถาปนิกทั้งคู่ ที่ช่วยกันนำความต้องการมาสร้างสรรค์อาคารที่พักอาศัย 3 ชั้นสำหรับอยู่อาศัยเอง คอนเซ็ปในการดีไซน์คือ บ้านเขตร้อนที่ทันสมัยในที่หน้าแคบ และหนึ่งในความท้าทายที่ทั้งสองคนผู้ซึ่งเป็นนักว่ายน้ำตัวยงต้องแก้โจทย์ก็คือ ทำอย่างไรถึงจะมีสระว่ายน้ำขนาดพอเหมาะภายในขอบเขตของบ้านแคบ ๆ โดยที่ไม่ต้องเสียสละพื้นที่ใช้ชีวิตหลักในส่วนอื่น ๆ ของบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

สระว่ายน้ำในทาวน์เฮาส์หน้าแคบ

หลังจากที่พิจารณาความเป็นไปได้ทั้งหมด การออกแบบก็ลงตัวที่การยกพื้นที่อยู่อาศัยของบ้านให้อยู่ตั้งแต่ชั้น 2 ขึ้นไป ในขณะที่ปล่อยชั้นล่างเป็นโรงจอดรถ และสระว่ายน้ำขนาด 21 เมตรและพื้นที่สำหรับทำสปา เพื่อไม่ให้บ้านรับน้ำหนักมาก เสียค่าใช้มากขึ้นกับการทำโครงสร้างบ้านรองรับสระ และไม่รบกวนพื้นที่อื่น ๆ ของบ้านด้วย

สะรว่ายน้ำในตัวบ้าน

สระว่ายน้ำในร่ม

สระว่ายน้ำที่ชั้น 1 แคบแต่ลึกยาว

เนื่องจากพื้นที่บ้านหน้าค่อนข้างแคบ จึงทำให้ความกว้างของสระว่ายน้ำไม่มากนัก เน้นความลึกยาวตามรูปร่างของพื้นที่ เมื่อรวมกับองค์ประกอบเชิงเส้นและการเปิดผนังบ้านตามไปตามแนวสระ หลังคาคลุมที่เต็มไปด้วยแสงจากสกายไลท์ ช่วยเพิ่มการรับรู้ของพื้นที่ซึ่งขยายขอบเขตออกมา ทำให้ไม่รู้สึกว่าสระน้ำกำลังกินพื้นที่ให้บ้านแคบลงแต่อย่างใด

open space ในบ้าน

ช่องว่างกลางบ้าน เชื่อมพื้นที่เข้ากับธรรมชาติ

ด้วยความตั้งใจตั้งแต่แรกที่จะให้บ้านนี้มีคอนเซ็ปต์ที่ยั่งยืนแบบบ้านในสวน ที่เต็มไปด้วยสภาวะสบายภายใน จึงนำเสนอด้วยการสร้าง open space เป็นพื้นที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้าอยู่เหนือสระว่ายน้ำในใจกลางของบ้านสูงจรดชั้นบนสุด ซึ่งจะดึงความเย็นจากไอน้ำและสายลมด้านหน้า เพิ่มแสงธรรมชาติภายในอาคารและการระบายอากาศตามธรรมชาติให้ไหลเวียนภายในได้เต็มที่  พื้นที่ใช้ชีวิตทั้งหมดที่ถูกจัดวางให้อยู่รอบ ๆ ที่ว่าง มีผนังห้องที่ติดตั้งหน้าต่างแบบเลื่อนและบานพับที่กว้างขวางในทุกระดับความสูง จึงเปิดออกรับความสดชื่นเข้าไปได้ง่าย ทำให้กลายเป็นพื้นที่ใช้สอยที่สดชื่นอย่างต่อเนื่อง

ช่องว่างในบ้าน

หน้าที่ของคอร์ทภายในบ้านยังไม่หมดเท่านี้ ช่องว่างที่เห็นจะช่วยเชื่อมต่อเชิงพื้นที่ เชื่อมต่อภาพและการสื่อสารระหว่างผู้อยู่อาศัยที่อยู่ต่างระดับให้ใกล้ชิดกันได้มากขึ้น บ้านจึงเกิดสร้างความสัมพันธ์ที่ราบรื่นระหว่างภายในและภายนอก  ความเป็นส่วนตัวและการเปิดกว้าง ในขณะที่มีความกลมกลืนแนบสนิทไปกับธรรมชาติ

ห้องนั่งเล่นโล่ง ๆ

ห้องทานข้าว

บนชั้น 2 เป็น Living space ที่ใช้งานร่วมกัน แม้ข้อจำกัดของบ้านจะเป็นความแคบ แต่สถาปนิกก็ใช้ความยาวให้เป็นประโยชน์ โดยการเรียงแต่ละส่วนใช้งาน อาทิ ครัว พื้นที่ทานอาหาร ห้องนั่งเล่น ให้ต่อกันโดยไม่ต้องมีผนังกั้น เพื่อไม่ให้มีอุปสรรคกั้นทางเดินของแสงและลม การเข้าถึงกันทำได้ง่ายและลื่นไหล ไม่เหลือความรู้สึกของบ้านทาวน์โฮมมืด ๆ ขาดแสงแบบที่คุ้นเคย

ห้องทานข้าว

ตามจุดต่าง ๆ ของบ้านตกแต่งด้วยพันธุ์ไม้ทรอปิคอล ที่ให้สีเขียวเข้มดูสดชื่น ระเบียงตกแต่งด้วย vernonia elliptica หรือพืชตระกูลตานหม่อน ที่เขียวชอุ่มตลอดแนวของคอร์ทในทุกชั้น ทำให้มีลักษณะของม่านสีเขียวขจีตามทางเดินส่วนกลางที่นำไปสู่ห้องนอน

ช่องแสงสกายไลท์

ห้องนอนโถงสูงผนังกระจก

ห้องนอนส่วนตัวบนชั้น 3 ออกแบบเป็นโถงสูง Double space  ติดผนังบานกระจกที่พับเก็บและเปิดได้กว้าง จนเหมือนไม่มีผนัง จึงสามารถเชื่อมต่อมุมมองไปยังพื้นที่อื่น ๆ ในบ้านได้ พร้อม ๆ กับรับ แสง ลม วิวท้องฟ้า ให้ความสุนทรีในชีวิตตั้งแต่ตื่นนอนถึงเข้านอน

ห้องน้ำผนังกระจกมองเห็นภายนอก

ฟาซาดหน้าบ้านมีทั้งบานกระจกแบบเปิด-ปิดได้ และฟาซาดระแนงบานหมุนเดือยอะลูมิเนียม อย่างเช่น ฟาซาดในส่วนของห้องน้ำที่ช่วยกรองแสงธรรมชาติให้ผ่านเข้าสู่ภายในในปริมาณที่เหมาะสม ในขณะที่ทำหน้าที่ควบคุมระดับความเป็นส่วนตัวเนื่องจากอยู่ใกล้กับเพื่อนบ้านไปพร้อม ๆ กัน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านหน้าแคบลึกที่ผนังติดกับบ้านอื่นๆ ไม่ได้เป็นอุปสรรคสำหรับการใช้ชีวิตอย่างสบาย ๆ เสมอไป การออกแบบสัดส่วนใช้งานภายในให้โปร่งโล่งภายใน ด้วยวิธีสร้างพื้นที่ว่างกลางอาคาร ด้วยการรื้อเพดาน เปิดผนังในจุดที่เปิดได้ และการใส่ช่องแสงสกายไลท์รับแสงจากด้านบน จะช่วยให้บ้านได้หายใจเพิ่มพื้นที่รับแสง ทำให้บ้านดูโปร่งเบาทลายข้อจำกัดของบ้านหน้าแคบลงได้ทันที

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด