เมนู

บ้านชั้นเดียว สไตล์ญี่ปุ่น ชีวิตง่าย ๆ ใจกลางธรรมชาติ

บ้านชั้นเดียว สไตล์ญี่ปุ่น

บ้านชั้นเดียว สไตล์ญี่ปุ่น

บ้านโมเดิร์นผนังกระจก ผสมผสานกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่น ปรากฎตัวอย่างเรียบง่ายกลางธรรมชาติหลังนี้ ได้รับอิทธิพลมาจากงานสถาปัตยกรรมของ Frank Lloyd Wright ผู้พลิกโฉมหน้างานสถาปัตยกรรมในสหรัฐอเมริกา จากที่นิยมใส่รายละเอียดวิจิตรตระการตาในแบบยุโรป เปลี่ยนมาเป็นความเรียบง่ายแบบเรขาคณิต ต้นแบบของบ้านแบบโมเดิร์นที่มีรูปทรงเรียบง่าย เน้นไปที่ฟังก์ชั่นของบ้านที่ต้องอยู่สบายและรองรับไลฟ์สไตล์ได้เหมาะสม รูปทรงบ้านนี้จึงเป็นเพียงสี่เหลี่ยมธรรมดา ตกแต่งวัสดุหลัก ๆ ด้วยไม้ มีผนังกระจกรอบตัวบ้านที่ช่วยเป็นตัวกลางเชื่อมสายตาไปสู่ทัศนวิสัยโดยรอบ หลอมรวมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างสเปซภายนอกและภายในที่ลื่นไหลและกลมกลืนไปกับสิ่งแวดล้อม

ออกแบบKidosaki
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นผนังกระจก

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

สวนข้างบ้าน

เคารพธรรมชาติ แนวคิดบ้านชั้นเดียว สไตล์ญี่ปุ่น

บ้านโมเดิร์นที่ดูสงบ ถ่อมตัว ล้อมรอบด้วยสวนป่าใกล้กับสนามกอล์ฟในเมืองคารุอิซาวะ ประเทศญี่ปุ่น เจ้าของบ้านเป็นคุณหมอที่ต้องการดึงตัวเองให้ออกไปจากชีวิตประจำวันที่แสนวุ่นวายสักครู่ เพื่อเติมพลังให้รู้สึกสดชื่นในใจกลางธรรมชาติที่เงียบเชียบ ก่อนจะกลับออกไปเผชิญโลกภายนอกอีกครั้ง ซึ่งตรงกับความต้องการของคู่ชีวิตที่อยากได้บ้านสักหลังที่ผ่อนคลาย จึงเป็นที่มาของบ้านฟิวชั่นสไตล์โมเดิร์นผนังกระจกสลับไม้ ขนาดพื้นที่ใช้สอย 180.13 ตารางเมตรหลังนี้ ที่แสดงออกถึงสุนทรียศาสตร์แสดงออกในโครงสร้างที่เรียบง่าย ชัดเจน แต่เต็มไปด้วยกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นที่ผสมผสานอยู่อย่างลงตัว

ชานบ้าน

หนึ่งแรงบันดาลใจในออกแบบที่ใส่สถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นเข้าไป เห็นได้ชัดจากรูปลักษณ์ของบ้านที่ใช้โครงสร้างไม้ทั้งฝ้า เพดาน ชายคา และตัวอาคารยังยกสูงขึ้นจากระดับพื้นดินเล็กน้อย ตามบ้านแบบญี่ปุ่นโบราณที่ยกพื้นสูงประมาณ 30-60 ซม. ทำให้เกิดช่องว่างใต้พื้น (En-noshita) ซึ่งมีหน้าที่ระบายความชื้น เพราะภูมิอากาศของประเทศญี่ปุ่นหนาวเย็นและมีความชื้นมาก ถ้าความชื้นสะสมจะทำให้พื้นไม้ผุเร็ว และเสื่อทาทามิที่ปูรองในบ้านเกิดเชื้อราได้ง่าย

ฝ้าเพดานไม้ ประตูบานไม้

ฝ้าเพดานไม้ ประตูบานไม้

ระเบียงทางเดิน เอกลักษณ์บ้านญี่ปุ่นสไตล์โมเดิร์น

จุดอื่น ๆ ที่เติมกลิ่นอายบ้านแบบญี่ปุ่นสมัยก่อนในบ้านโมเดิร์นหลังนี้ คือ ทางเดินรอบบ้านที่ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า Engawa มีลักษณะคล้ายกับระเบียงทางเดินตีพื้นด้วยไม้ สมาชิกในบ้านจึงสามารถเดินไปรอบ ๆ บ้านโดยปราศจากสิ่งกีดขวาง และเพลิดเพลินกับทิวทัศน์จากห้องพักแต่ละห้องได้สบาย ๆ ไม่ต้องกังวลเรื่องแดดและฝนเพราะมีชายคาขนาดใหญ่ยื่นคลุมอยู่แล้ว

โครงสร้างผนังกระจก

ชายคาขนาดใหญ่ที่ยื่นออกมากว้างถึง 1.7 เมตร คลุมตัวบ้านส่วนบนเอาไว้รอบด้าน และส่วนระเบียงทางเดินรอบบ้านทำให้โครงสร้างของห้องทั้งหมดถูกปกป้องอยู่ลึกเข้าไปด้านใน ในวันว่างก็ย้ายตัวเองออกมานั่งบริเวณนี้ ซึบซับความงามของธรรมชาติ  ฟังเสียงลมพัด มองดูใบไม้ไหวตามแรงลม สังเกตความเปลี่ยนแปลงของต้นไม้ที่เปลี่ยนไปในแต่ละฤดู สร้างสมาธิและเติมความผ่อนคลายได้ดี

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

บ้านชั้นเดียว สไตล์ญี่ปุ่น ดึงธรรมชาติมาชิดใกล้

ผนังห้องนั่งเล่นติดกระจกใสทั้งสองด้าน ให้ทั่วทั้งบริเวณเต็มไปด้วยความโปร่งเบาเหมือนไร้ผนัง ดึงเอาแสงสว่างธรรมชาติจากภายนอกเข้าสู่ภายใน ความใสของกระจกยังช่วยเบลอขอบเขตระหว่างตัวบ้านกับสวนป่ารอบ ๆ  นำธรรมชาติต้นไม้ใบเขียวขจีเข้ามาชิดใกล้ราวกับเป็นส่วนหนึ่งของบ้านอย่างไร้รอยต่อ  สอดคล้องกับความต้องการของผู้เป็นเจ้าของที่ตั้งใจเอาไว้ตั้งแต่แรก

ฝ้าหลุม

มุมทานอาหารเชื่อมต่อครัว

บ้านสไตล์ญี่ปุ่น ผ่อนคลายทุกครั้งที่กลับบ้าน 

ภายในจัดพื้นที่แบบเปิด open plan รวมฟังก์ชั่นการใช้งานหลากหลายเอาไว้ในพื้นที่เดียว จึงรู้สึกได้ถึงความโปร่งโล่ง ลื่นไหล และยืดหยุ่น เฟอร์นิเจอร์เรียบง่ายไม่ซับซ้อน วัสดุหลัก ๆ เป็นไม้คละเฉดจากสีอ่อนละมุนตาไปจนถึงสีน้ำตาลเข้ม โซฟาและของตกแต่งสี Earthy Colors โทนธรรมชาติ อย่างสีเทาอ่อน สีน้ำตาล สีขาว สร้างความรู้สึกสงบผ่อนคลายทุกครั้งที่กลับมาบ้าน

ประตูไม้ระแนง

โถงทางเดิน

ห้องผนังกระจก

ห้องนอนผนังกระจก เปิดประตูรับแสงจากธรรมชาติยามเช้าที่เข้ามาทักทายอย่างเป็นมิตร การถูกปลุกด้วยแสงอ่อนๆ ให้ลุกขึ้นมานั่งบนเตียงก็ได้รับความสดชื่นจากธรรมชาติรอบตัว เป็นช่วงเวลาที่ดีที่ทำให้ยิ้มได้ในทุกเช้า ในยามจะเข้านอนก็บอกลาท้องฟ้า ต้นไม้ ก่อนหลับฝันดีตลอดทั้งคืน

ห้องน้ำผนังกระจก

บ้านโมเดิร์นชั้นเดียว

มุมมองของบ้านในยามค่ำ เมื่อเปิดไฟส่องสว่างดูราวกับเป็นตะเกียงดวงใหญ่ ยิ่งขับเน้นให้เห็นความโปร่งสว่าง และส่วนที่ปิดบังเพื่อความเป็นส่วนตัวให้เด่นชัดยิ่งขึ้น ความใสทำให้มองทะลุเห็นความเคลื่อนไหวภายใน เป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นที่เปิดเผยตัวตนได้อย่างจริงใจ

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด