เมนู

บ้านหน้าแคบ จัดสวนผักแนวตั้ง วิถีเกษตร

บ้านสวนแนวตั้ง

บ้านหน้าแคบ

สวนผักปลูกเองกินเอง ของบ้านในเมือง

Alexandria House เป็นบ้านออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของคู่รักยุคใหม่ ที่ใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อมและมีความรับผิดชอบต่อสังคม สถาปนิกต้องเผชิญกับความท้าทายของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และการใช้ชีวิตในบ้านที่ต้องพึ่งตัวเองได้ บ้านหลังนี้จึงสะท้อนถึงความมุ่งมั่นในการพัฒนาบ้านที่เป็นมากกว่าที่อยู่อาศัย แต่เป็นแหล่งผลิตพลังงานและอาหารที่ยั่งยืน เช่น ลานกลางบ้านที่เต็มไปด้วยต้นไม้เขียวขจี สวนแนวตั้ง aquaponics (อควาโปนิกส์) หรือ การปลูกพืชโดยควบคู่กับการเลี้ยงปลา ระบบกรองน้ำฝน และฟาร์มไก่ที่จะเก็บไข่กินได้ทุกวันแบบไม่ต้องซื้อ

ออกแบบCplusC Architectural Workshop
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขนาดใหญ่

สวนแนวตั้ง ในบ้านหน้าแคบ

การสร้างบ้านที่สามารถพึ่งพาตนเองได้นั้น เป็นลงทุนล่วงหน้าที่ค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง เพราะต้องวางระบบทั้งหมดของบ้าน ตั้งแต่การออกแบบไปจนถึงการจัดการพลังงานน้ำ ไฟ ฯลฯ แต่ผลตอบแทนที่ได้ก็ยั่งยืนในระยะยาวด้วยเช่นกัน ซึ่ง Geoff Carroll และ Julie ชาวเมืองซิดนีย์ ตระหนักถึงจุดนี้ดี จึงว่าจ้าง CplusC Architectural Workshop เข้ามาปรับปรุงบ้านพักตากอากาศยุค 80 ให้กลายเป็นบ้านโมเดิร์นที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งช่วยให้พวกเขาไม่เพียงแค่สร้างบ้านที่ประหยัดพลังงาน แต่ยังได้พื้นที่สีเขียวแนวใหม่ ที่เป็นแหล่งสร้างผลิตผลทางการเกษตรของตนเอง ช่วยลดค่าใช้จ่ายในบ้านได้หลายเท่า

Alexandria House หรือ Aqua Perma Solar Firma เป็นโครงการที่ยั่งยืนที่สุดที่ CplusC ได้ลงมือทำ ระบบที่มีในบ้าน อาทิ  aquaponics เป็นการใช้น้ำวน โดยการพึ่งพาอาศัยกันระหว่างพืชกับปลา โดยจะนำน้ำเลี้ยงปลามารดผัก พืชผักก็จะดูดของเสียจากปลามาเป็นสารอาหาร นอกจากนั้นยังมีการเก็บน้ำฝนเพื่อใช้ทั่วบ้าน ทำระบบกรองน้ำ หลุมปุ๋ยหมัก ฟาร์มหนอนและโรงเรือนไก่ สวนผักผลไม้ การทำน้ำร้อนจากพลังงานแสงอาทิตย์ ผ่านระบบการผลิตพลังงานไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์รุ่น 3KW เพื่อใช้งานบ้านและใช้สำหรับชาร์จรถไฟฟ้าของทั้งคู่

ผลผลิตผัก ผลไม้ สมุนไพรให้เลือกเก็บไปประกอบอาหารได้มากมาย แบบมั่นใจได้ว่าปลอดสารพิษ โดยไม่ต้องเสียเวลาขับรถออกไปหาซื้อที่ตลาด ชีวิตสะดวกสบายที่ทำได้ง่ายๆ เพียงไม่กี่ก้าว แค่เดินเข้าไปในสวนหยิบผักหยิบไข่ ก่อนที่จะกลับไปที่ห้องครัวเตรียมพร้อมปรุงอาหารจานอร่อยกันแล้ว

เข้ามาถึงตัวบ้านจะเห็นพื้นที่ภายในที่ติดประตูบานสไลด์ ซึ่งสามารถเก็บเข้าไปด้านข้างได้หมด จึงเปิดผนังได้เต็มที่บ้านจึงดูโปร่งและลึกเข้าไปแบบไม่มีผนังกั้น รักษาภาพเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่เอาไว้ไม่ให้สะดุด พื้นบ้านและกรอบประตูหน้าต่าง คานบ้าน ที่ทำจากไม้สีน้ำตาลตามธรรมชาติ เมื่อผนวกเข้ากับผนังบ้านก่ออิฐโชว์แนวหลากสี ช่วยให้ห้องครัว ห้องนั่งเล่น และห้องรับประทานอาหาร กลายเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ที่อบอุ่นและเปิดกว้าง

ออกแบบบ้านแบบเปิดผนังใส่ช่องว่างขนาดใหญ่ เพื่อตอบสนองต่อขนาดที่แคบและลึกมาก และเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้ได้มากที่สุด สถาปนิกจัดมุมอเนกประสงค์ใหม่กลางบ้าน เป็นห้องนั่งเล่นที่เปิดผนังออกไปเชื่อมต่อกับคอร์ทยาร์ทกลางบ้าน จึงมีช่องทางให้บ้านได้หายใจ รับแสงธรรมชาติและรับลมเข้ามาสร้างความสบายได้เต็มที่

กระจกบานเกล็ดแนวตั้งขนาดใหญ่ที่ติดตามผนัง ช่วยให้แสงผ่านเข้าไปในห้องนั่งเล่นได้ขณะที่รักษาความเป็นส่วนตัวของผู้อยู่อาศัย ภายในลานกลางบ้าน ช่วยดึงลมธรรมชาติเข้ามาระบายความร้อนภายในบ้านในช่วงฤดูร้อน และให้การเชื่อมโยงภาพกับธรรมชาติและกลางแจ้ง

หลังคาในสวนเปิดโล่งทำให้ต้นไม้และบ้านได้รับแสงตรง ๆ จากด้านบน ตรงกลางพื้นที่จะสังเกตเห็นลานกรวดวางถังเหล็กสีดำใส่หินเอาไว้ ส่วนด้านบนจะมีตุ้มคอนกรีตและโซ่ร้อยจากด้านบนลงมาคือ rain chain หรือโซ่รางน้ำฝน ซึ่งจะนำสายฝนไหลผ่านมาที่จุดนี้ผ่านท่อระบายน้ำคอนกรีตขนาดใหญ่ลงในถังใต้ดิน น้ำฝนนี้ใช้ในห้องซักรีด ห้องน้ำ และสวน

บันไดวนขึ้นสู่ชั้นสอง เส้นโค้งตัดกับเส้นตรงของไม้ระแนงที่คลุมเป็นครึ่งวงกลมอยู่ด้านนอก สร้างมิติที่สวยงามให้กับบ้าน

โถงทางเดินใช้เป็นที่ทำงานบนชั้นสองของบ้าน

ห้องนอนที่ยังคง concept ไม้ผสมอิฐหลากสี มีช่องเปิดให้แสงและลมลอดผ่านสบาย ๆ ห้องนอนเดิมมี 4 ห้อง ถูกยุบรวมเหลือเพียง 2 ห้องทำให้พื้นที่ใช้สอยภายในให้มากขึ้น ห้องดูโล่งโปร่งสบายไม่อึดอัด พื้นที่ที่เพิ่มมาติดตั้งอ่างอาบน้ำเป็นห้องอาบน้ำส่วนตัวที่ไม่มีผนังกั้นเช่นกัน เป็นการใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย ลื่นไหล และยืดหยุ่น

แปลนบ้านและระบบภายใน
คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด