เมนู

บ้านตัว J มีชั้นลอย เพิ่มความสนุกให้กับชีวิต

บ้านตัว L

บ้านมีชั้นลอย

แรงบันดาลใจเกิดได้จากสิ่งรอบตัว และสิ่งที่ทำให้เกิดแรงบันดาลใจของแต่ละบุคคลย่อมมีความแตกต่างกันเป็นธรรมดา การสร้างบ้านหนึ่งหลังของหลายคนอาจเกิดจากแรงบันดาลใจเล็ก ๆ เช่น ภาพวาดบนกระดาษ, คำคมในหนังสือ หรือแม้กระทั่งรอยยิ้มของคนข้าง ๆ ก็เป็นแรงบันดาลใจชั้นดีได้เช่นกัน อย่างบ้านสไตล์โมเดิร์นที่นำมาให้ชมในบทความชิ้นนี้ รูปลักษณ์ภายนอกของบ้านได้รับแรงบันดาลใจจากสัตว์ป่าคอยาว หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ “ยีราฟ” นั่นเอง

ออกแบบJP Architects
ภาพถ่าย : Takumi Ota
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหันหน้าทิศใต้

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

แรงบันดาลใจจาก “ยีราฟ”

รูปทรงภายนอกที่ฝั่งด้านใต้มีความสูงโปร่ง ได้แรงบันดาลใจจากยีราฟที่มีลำคอที่ยาวกว่าลำตัว ซึ่งข้อดีของการดีไซน์บ้านในลักษณะนี้ คือ ตัวอาคารด้านที่สูงจะช่วยบดบังแสงแดดให้กับอาคารด้านที่ต่ำ ซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนรวมที่สมาชิกในครอบครัวใช้สอยบ่อยมากที่สุด

แนวอาคารเป็นรูปตัว J ทำให้ทุกห้องสามารถเชื่อมโยงกับพื้นที่นอกบ้านได้อย่างเท่าเทียมกัน มีระเบียงไม้ยื่นออกมาเล็กน้อย นั่งพัก นั่งห้อยขา รับลมกันอย่างเพลิดเพลิน ผนังภายนอกสีเทาแกมน้ำเงิน โทนสีที่มืดเข้มเมื่อมีงานไม้สีอ่อนมาตกแต่งร่วมด้วย ยิ่งดูสวยและมีเสน่ห์ หลังคาแผ่นเรียบติดโซล่าเซลล์รับแสงอาทิตย์มาใช้สอยในครัวเรือน

ผนังบ้านฉาบเรียบ

โต๊ะทานข้าว

ใกล้ชิดธรรมชาติด้วยงานไม้

บ้านหลังนี้มีประตูเข้าได้ถึงสองด้านด้วยกัน คือ ด้านขวาและด้านซ้าย ทั้งสองประตูเชื่อมต่อกับโรงจอดรถที่ออกแบบไว้เป็นส่วนหนึ่งของตัวบ้าน พื้นที่ภายในเน้นความปลอดโปร่ง เปิดโล่งเชื่อมโยงถึงกัน ปูพื้นด้วยงานไม้สีน้ำตาลแกมเหลืองและโชว์คานไม้สีอ่อนให้เห็นอย่างชัดเจน

พื้นที่อเนกประสงค์ของครอบครัวอยู่ตรงใจกลางของบ้าน ผนังเปิดหน้าต่างกระจกบานเลื่อนและมีประตูกระจกอยู่ตรงหน้า ออกไปยังระเบียงไม้นั่งห้อยขาได้อย่างง่ายดาย บิวท์อินเคาน์เตอร์ครัวขนาดกะทัดรัดไว้ติดผนังด้านหนึ่ง พร้อมติดตั้งเครื่องดูดควันไว้เสร็จสรรพเรียบร้อย ไม่เน้นเฟอร์นิเจอร์มากมายนัก มีเพียงแค่เก้าอี้ไม้สำหรับนอนพักในตอนกลางวัน

บ้านโชว์คาน

พื้นที่ส่วนกลางของบ้าน

ห้องนอนสำหรับสามคน

ชั้นลอยพื้นที่อเนกประสงค์ที่ชวนให้สนุก

ห้องแฟมิลี่ ห้องทานอาหาร ห้องนอนและห้องน้ำ อยู่บริเวณชั้นล่างทั้งหมด ส่วนพื้นที่บนชั้นลอยนั้นเน้นให้โปร่งโล่งไว้ก่อน ไม่ได้มีการตกแต่งอย่างจริงจัง เพื่อความยืดหยุ่นในด้านการใช้งาน บางเวลาอาจใช้เป็นห้องนอนรองรับแขก หรือบางเวลาอาจใช้เป็นพื้นที่นั่งอ่านหนังสือ

เพิ่มความสนุกด้วยการทำสะพานระแนงไม้ตรงผนังกระจกเดินไปชมวิวและใช้เป็นทางเดินเมื่อต้องการเปิดปิดหน้าต่าง ซึ่งจากบนชั้นลอยสามารถมองลงไปชั้นล่างเห็นห้องนอนใหญ่ของบ้านได้ จึงมีความใกล้ชิดกันแม้จะอยู่คนละชั้นก็ตาม

ัชั้นลอยโครงเหล็ก

ทางเดินชั้นลอย

สะพานไม้เดินไปเปิดหน้าต่างกระจกได้อย่างปลอดภัย

เคาน์เตอร์อ่างล้างหน้าไม้

ห้องน้ำแบ่งแยกโซนเปียก โซนแห้งอย่างชัดเจน อ่างล้างหน้าทรงสี่เหลี่ยมบนเคาน์เตอร์ไม้แบบลอยตัว ติดกระจกเงาบานใหญ่ไว้ส่องความเรียบร้อยบนหน้าตา อ่างอาบน้ำแบบฝังและชาวเวอร์ในห้องน้ำสีขาวล้วน ที่เข้าไปใช้งานเมื่อไรจะสัมผัสได้ถึงความเบาสบายในทันที

โรงจอดรถ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ลานจอดรถสาธารณะตามสถานที่ต่าง ๆ มักมีตัวกั้นล้อรถ เพื่อห้ามล้อรถเพิ่มความปลอดภัยขณะกำลังจอดรถได้ แม้ตามโรงจอดรถของบ้านเรือนทั่วไปจะไม่ค่อยนิยมมีตัวกั้นล้อรถ แต่สำหรับบ้านที่มีพื้นที่จอดรถไม่เยอะ ลึกน้อย การใช้ตัวกั้นมาช่วยหยุดล้ออีกชั้นเป็นทางเลือกที่ดีที่จะช่วยป้องกันความปลอดภัยให้กับผนังบ้านหรือทรัพย์สินอื่น ๆ ที่วางอยู่ใกล้ ๆ

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด