เมนู

สร้างบ้านไม้ ชั้นเดียวด้านหน้า ด้านในกลายเป็นสองชั้น

สร้างบ้านไม้บนเนิน

บ้านที่อบอุ่นด้วยงานไม้

เคยเห็นบ้านที่หน้าบ้านดูเหมือนเป็นอาคารชั้นเดียว แต่ด้านในซ้อนความเป็นบ้านสองชั้นเอาไว้ไหมครับ หลายคนอาจจะนึกภาพไม่ออกว่าบ้านชั้นเดียวจะกลายเป็นสองชั้นได้อย่างไร  ก็ลองจินตนาการภาพตามนะครับว่า ที่ดินบางจุดมีความไม่เท่ากัน ด้านหน้าจะอยู่ระดับเดียวกับถนน ในขณะที่ด้านหลังต่ำลงไป ทำให้บ้านบางหลังสามารถเพิ่มชั้นในการใช้งานได้ เหมือนเช่นโครงการนี้เป็นการพลิกโฉมการออกแบบสถาปัตยกรรมและภูมิทัศน์ของบ้านเก่าปี 1962 ใน Mill Valley มองจากหน้าบ้านเป็นอาคารไม้ชั้นเดียวน่ารัก เมื่อเข้าสู่ภายในกลายเป็นบ้านสองชั้น

ออกแบบ : SAW // Spiegel Aihara Workshop
ภาพถ่าย : Mikiko Kikuyama
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านไม้สไตล์โมเดิร์น

แม้ว่าเจ้าของบ้านชอบส่วนหน้า ที่เป็นอาคารชั้นเดียวตีไม้ในแนวนอนที่เรียบง่าย และวิธีการใช้วัสดุที่ตรงไปตรงมา แต่ก็รู้สึกว่ายังขาดพื้นที่รองรับกับการขยายตัวของครอบครัวในอนาคต และการตกแต่งภายในบ้านเดิมยังขาดจากมุมมองของไซต์ จึงต้องการขยายบ้านเป็นอาคารขนาด 321 ตารางเมตร ที่ปลดล็อกเลย์เอาต์เพื่อสร้างพื้นที่ใช้สอยส่วนกลางแบบเปิดโล่งและเพิ่มการเชื่อมต่อกับทิวทัศน์มากกว่าเดิม ใส่รู้สึกของการเชื่อมต่อขยายตัวเมื่อเข้าจากหน้าบ้านค่อยๆ ลดระดับลงเป็นบ้านสองชั้นที่หันหน้าไปทางหุบเขาสูงชันที่เขียวชอุ่ม โดยใช้วัสดุใหม่ๆ เพิ่มขึ้นนอกจากผนังไม้ซีดาร์ เช่น เหล็กชุบสังกะสี คอนกรีตหล่อในที่ และเน้นรูปทรงเรขาคณิตที่ทำให้บ้านดูทันสมัยขึ้น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านตกแต่งไม้สไตล์โมเดิร์น

ผิวผนังหน้าบ้านหุ้มด้วย Western Red cedar แนวนอนเฉียงเอียงเข้าไปทางประตูบ้าน รอบ ๆ ช่องเปิดใส่ซุ้มกรอบเหล็กสีเทาๆ มองเห็นเส้นสายที่ชัดเจนตั้งแต่ประตูหน้า ที่ทำให้บ้านไม้เก่าดูแปลกไป ซึ่งเป็นตัวพิสูจน์ได้ว่าวัสดุที่คุ้นเคยหากเปลี่ยนมุมมองก็ทำให้ลุคของบ้านเปลี่ยนตามด้วยในทันที

ประตูทางเข้าบ้าน

บ้านไม้โมเดิร์นผนังกรกะจกโปร่งๆ

จากประตูหน้าจะมีโถงทางเดิน เส้นทางนี้เชื่อมต่อพื้นที่ส่วนกลางของบ้าน (ห้องครัว พื้นที่รับประทานอาหาร ห้องนั่งเล่น ห้องครอบครัว และชานกลางแจ้ง) ตามแกนกลางของบ้านที่จัดเป็นแปลนแบบ open plan โล่งๆ ในขณะที่พื้นที่ส่วนตัวอื่นๆ (ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องทำงาน และห้องรับรองแขก) จะแยกออกไปทางซ้ายและขวา ภายในตกแต่งให้อารมณ์อบอุ่นกับผนังสีขาว ใต้เพดานโชว์คานไม้ ซึ่งจะเจาะช่องรับแสง skylight เป็นระยะในจุดที่บ้านต้องการความสว่าง

บ้าน open plan

ห้องนั่งเล่น ทานข้าว และครัว

ช่องแสง skylight เหนือโต๊ะอาหาร

การตกแต่งภายใน อุปกรณ์ตกแต่งและการตกแต่งทั้งหมดได้รับการออกแบบร่วมกันโดย SAW และหนึ่งในเจ้าของบ้าน Kina Ingersoll นักออกแบบตกแต่งภายใน นอกจากนี้ Ingersoll ยัง คัดสรรเฟอร์นิเจอร์ทั้งหมด และบางส่วนก็ออกแบบเองแล้วสั่งทำพิเศษ เพื่อให้ถูกใจผู้อยู่มากที่สุด

ครัวโทนสีขาวเพดานไม้มี skylight

ครัวโทนสีขาวเพดานไม้มี skylight

ครัวสีขาวโทนควันเทาๆ มีมือจับสีดำบางๆ สไตล์โมเดิร์น ผนังและงานขัดสีขาวจากพื้นจรดเพดานช่วยเพิ่มความรู้สึกของการลอยตัวและความสว่างในช่วงกลางวัน แต่กลางคืนก็มีความสว่างจากไฟฟ้ามาช่วย เช่น โคมไฟสีขาวก้านยาวที่ลอยอยู่เหนือแถบบาร์ในครัวสีเทาแบบมินิมอล ซึ่งจะให้คนละความรู้สึกกับแสงธรรมชาติที่ส่องตรงลงมาจากสกายไลท์ข้างบน

บ้านมีพื้นที่ต่างระดับ
ระเบียงนั่งเล่นนอกบ้าน

จากโซน Living แบบสาธาณะจะมีพื้นที่ลดระดับลงมา เป็นห้องนั่งเล่นกว้างๆ ห้อมล้อมด้วยไม้เก่าให้อารมณ์แบบบ้านวินเทจ ยิ่งจับคู่กับเก้าอี้ Lounge Chair และ Ottoman โปรเจกต์เฟอร์นิเจอร์ หนึ่งในผลงานมาสเตอร์พีซในตำนานเฟอร์นิเจอร์ฝีมือการออกแบบของคู่รักดีไซเนอร์ Charles & Ray Eames แล้วยิ่งทำให้บ้านดูมีเรื่องราวน่าสนใจมากขึ้น ทั้งจากจุดนี้และโซนอื่นๆ ของบ้านจะมีการเบลอขอบเขตระหว่างภายนอกกับภายใน ให้สามารถออกไปใช้ชีวิตได้ง่ายและมองออกไปเห็นวิวได้หลายจุด โดยจะมีหน้าต่างสูงจากพื้นจรดเพดานและประตูกระจกที่เปิดออกได้กว้างแบบไร้สิ่งกีดขวาง ไม่ว่าจะทำอาหารอยู่หรือนั่งเล่น ทานข้าวก็เป็นส่วนหนึ่งของบริบทแวดล้อมได้ตลอดทั้งแนว

ราวกันตกทำหน้าที่เป็นชั้นวางของ

ในอีกด้านหนึ่งของห้องครัว จะมีบันไดไม้ลงมาสู่ชั้นล่าง ที่เป็นโซนใช้งานส่วนตัว มีห้องนอนที่เปิดเชื่อมต่อเฉลียงแล้วไหลลงไปยังสวน และชานโล่งสำหรับนั่งนอนอาบแดด ไปจนถึงสระว่ายน้ำที่อยู่ด้านล่างสุดที่ค่อนข้างเป็นส่วนตัว เท่านี้ก็มีครบทั้งพื้นที่ใช้ชีวิตภายในบ้านและโซนใช้ชีวิตนอกบ้านแบบกลางแจ้งอย่างที่ใฝ่ฝัน

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด