เมนู

Mini Box บ้านกล่องใบเล็ก ที่รวมของ mini heart

บ้านอิฐทรงกล่อง

บ้านเล็กทรงกล่อง

เคยได้ยินมาว่า “ยิ่งมีข้อจำกัด ไอเดียสร้างสรรค์ยิ่งแตกฉาน” ผู้เขียนเชื่อว่าประโยคดังกล่าวคงเป็นจริง เมื่อได้ชมแบบบ้านชั้นเดียวทรงกล่องหลังนี้ ด้วยข้อจำกัดหลายประการ ทั้งขนาดของที่ดิน ลักษณะหน้าแคบแนวลึก ประกอบกับบริบทของชุมชนที่ที่ดินทั้งสองด้านถูกขนาบด้วยเพื่อนบ้าน แล้วจะทำอย่างไรให้บ้านอยู่สบาย ปลอดโปร่ง และเป็นส่วนตัว

ออกแบบ : 90o design
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ผนังอิฐแดง

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

สร้างบ้านชั้นเดียว บนที่ดินแคบ

ข้อจำกัดของที่ดินสร้างบ้าน ไม่ได้หน้าแคบเพียงอย่างเดียว ด้านซ้ายและขวายังติดกับผนังของบ้านอีกหลัง หากต้องมีระยะล่นเพิ่มขึ้นมา พื้นที่ใช้สอยก็คงจะน้อยตามไปด้วย และหากต้องเปิดกระจกคงไร้ซึ่งความเป็นส่วนตัว สถาปนิกจึงแก้ปัญหาด้วยการออกแบบบ้านเป็นรูปทรงกล่อง ปิดผนังบ้านทั้งสองด้าน แล้วค่อยไปเปิดสเปซภายในทดแทน

หน้าบ้านก่ออิฐแดงเว้นช่องเป็นผนังที่คอยกั้นสัดส่วน ให้อารมณ์เหมือนโถงทางเข้าของรีสอร์ท ซ่อนประตูกระจกไว้ภายใน นอกจากจะได้ความสวยงามแล้ว ยังทำให้รู้สึกปลอดภัยมากขึ้นด้วย อีกทั้งช่องเล็ก ๆ ที่ก่อสลับกัน ช่วยรับแสงรับลมได้อย่างเหมาะสม

บ้านพื้นที่น้อย

หลังผนังอิฐแดง คือ ประตูกระจกที่เปิดได้ ทำหน้าที่รับลมให้หมุนเวียนไปทั่วทั้งหลัง และคอยรับแสงสว่างทั้งกลางวัน กลางคืน แม้พื้นที่ภายในจะมีจำกัด แต่ก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกคับแคบแม้แต่น้อย บ้านหน้าแคบแนวลึก

ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร เชื่อมต่อมาถึงห้องครัว เปิดโปร่งไร้ผนังกั้นสัดส่วนระหว่างกัน ตกแต่งเรียบง่ายด้วยเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัว เคลื่อนย้ายสะดวก ปรับเปลี่ยนมุมได้สนุก ด้านข้างเว้นระยะไว้สำหรับจัดสวนหย่อม สนามหญ้าสีเขียวกับไม้ประดับ มองออกมาแล้วสดชื่นอยู่เสมอ แม้จะมีกำแพงทึบอยู่ก็ไม่ได้ลดปริมาณความผ่อนคลายให้น้อยลงเลย

แบบห้องครัวในบ้าน

พื้นในห้องครัวแตกต่างจากห้องนั่งเล่น เลือกลวดลายสีขาวดำ เป็นการแบ่งแยกสัดส่วนด้วยวัสดุและเปลี่ยนอารมณ์ของพื้นที่ให้ไม่จำเจจนเกินไป บ้านชั้นเดียวหลังนี้มี 3 ห้องนอน  2 ห้องน้ำ จัดผังให้อยู่โซนหลังบ้านทั้งหมด เพื่อให้รู้สึกถึงความเป็นส่วนตัว แยกออกจากพื้นที่สาธารณะอย่างชัดเจน

สวนข้างบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :   อิฐแดง เมื่อนำมาก่อในลักษณะที่ต่างกัน ย่อมเกิดเป็นลวดลายใหม่ที่ไม่จำเจ เช่น ก่อเป็นแนวนอน ก่อเป็นแนวตั้ง หรือก่อสลับช่องเว้นระยะห่าง ทำให้บ้านมีสไตล์โดยที่ไม่จำเป็นต้องลงทุนซื้อวัสดุราคาแพง 

 

แบบบ้านทรงกล่อง

แปลนภายในบ้าน

แปลนบ้านหน้าแคบ http://credit-n.ru/kurs-cb.html http://www.tb-credit.ru/microzaimy.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด