เมนู

บ้านโมเดิร์นเท่ ๆ มีที่ว่างใหญ่ ๆ ให้นั่งเล่น 3 มุม

บ้านสไตล์โมเดิร์น

บ้านโมเดิร์น เผื่อพื้นที่ว่าง สร้างบรรยากาศน่าอยู่

หากเรามีที่สักผืนหนึ่งสำหรับสร้างบ้าน จะตัดสินใจอย่างไรระหว่างการสร้างอาคารเต็มพื้นที่กับการเว้นพื้นที่ว่างเอาไว้สักหน่อย หลาย ๆ คนอาจจะเลือกสร้างบ้านให้เต็มพื้นที่ในกรณีที่มีพื้นที่ดินน้อย และอยากจะใช้ประโยชน์ให้เต็มที่ทุกตารางเมตร ไม่ว่าจะตัดสินใจอย่างไรก็คงต้องขึ้นอยู่กับความต้องการ ความจำเป็น และข้อจำกัด แต่อันที่จริงแล้วหากอยากให้บ้านมีความผ่อนคลายสบาย ๆ บ้านทุกหลังควรจะมีที่ว่าง หรือช่องเปิด เพื่อเปิดโอกาสให้บ้านและคนได้หายใจโล่ง ๆ ลองเปลี่ยนจากผนังทึบเป็นช่องว่าง ใส่ช่องแสงภายในบ้าน เติมที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า เพิ่มระเบียงและเฉลียง เผื่อพื้นที่ข้าง ๆ บ้านไว้นั่งเล่น แล้วจะพบว่าการที่บ้านรับลม แสง และธรรมชาติได้ดี ยิ่งทำให้บ้านน่าอยู่มากขึ้นไม่ว่าบ้านนั้นจะเล็กหรือใหญ่

ออกแบบLJD Arquitectura
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นเท่ ๆ

บ้านโมเดิร์น จัดเทอเรซและระเบียง 3 ที่ให้นั่งเล่นสบาย ๆ 

บ้านโมเดิร์น 2 ชั้น ลุคเท่ด้วยช่องว่างให้นั่งสบาย ๆ หลังนี้ ตั้งอยู่ใจกลางเมือง Cholula เม็กซิโก ขนาดพื้นที่ใช้สอย 250 ตารางเมตร ออกแบบมาสำหรับคู่รักที่มองหาบ้านสักหลังให้สูดหายใจได้เต็มปอด พักผ่อนสบาย ๆ ห่างไกลจากเสียงรบกวนและคึกคักของเมืองรัฐ Puebla  และหวังว่าจะได้ใช้ชีวิตที่นี่หลังเกษียณ โครงสร้างสถาปัตยกรรมจึงตั้งอยู่บนพื้นฐานของความสะดวกสบายและความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัย จุดเด่นของที่นี่นอกจากเส้นสายที่ดูโมเดิร์นแล้ว ยังมีเทอเรซ 2 จุด และระเบียงนั่งเล่นอีก 1 จุด สำหรับทำกิจกรรมกลางแจ้งเพื่อความผ่อนคลาย ไม่ว่าจะอ่านหนังสือ นั่งดื่มกาแฟ ทานอาหาร หรือชื่นชมทัศนียภาพของทุ่งนาภูเขาเล็ก ๆ และภูเขาไฟ Popocatepetl, Iztaccihuatl

ห้องทานอาหารติด Skylight

บ้านโมเดิร์น มีช่องเปิดให้บ้านโปร่งเบา หายใจโล่ง ๆ 

บ้านยุคใหม่ให้ความสำคัญกับการสร้างส่วนทึบตัน (Solid) และ ช่องเปิด (Void ) ซึ่งเป็นที่ว่างของวัตถุ หรืออีกนัยหนึ่งคือ space ซึ่งมีส่วนช่วยสร้างสรรค์ความงามให้กับบ้านทรงกล่องสไตล์โมเดิร์น ทำให้บ้านส่วนที่ทึบดูโดดเด่นขึ้นมา ช่องเปิดในที่นี้อาจหมายถึงช่องว่างระหว่างผนัง เช่น ระเบียง คอร์ทกลางบ้าน รวมถึงการใช้วัสดุโปร่งใส เช่น ผนังกระจก หน้าต่าง และช่องแสง ด้วย อย่างในบ้านหลังนี้จะมีเฉลียงหน้าบ้าน ระเบียงชานชั้นบน ภายในห้องอาหารเจาะโถงสูงติดช่องแสงสกายไลท์โปร่ง ๆ บางส่วนติดผนังกระจก ทำให้การจัดวางพื้นที่ใช้งานเป็นสัดส่วน ประโยชน์ของช่องเปิดมีมากกว่าความงาม เพราะเป็นที่ทำให้บ้านรู้สึกสบายขึ้น โปร่งเบา และเป็นช่องเปิดรับแสงธรรมชาติได้รอบด้านมากกว่าเดิม

มุมนั่งเล่นนอกบ้าน

บ้านที่เว้นพื้นที่หน้าบ้าน ชั้นบน หลังบ้านไว้เป็นที่จอดรถ สวน ทางเดิน หรือระเบียง นอกจากจะเป็นเหมือนเป็นกันชนกั้นระหว่างตัวบ้านกับถนน ทำให้บ้านนั้นเกิดความเป็นส่วนตัวแล้ว ยังเพิ่มพื้นที่ใช้ชีวิตสบาย ๆ ไม่ให้อุดอู้อยู่แต่ในตัวอาคาร

ห้องนอนผนังกระจกมองเห็นวิว

ภายในบ้านประกอบด้วย 3 ห้องนอนพร้อมห้องแต่งตัว อยู่บริเวณชั้นล่าง 1 ห้อง ชั้นบน 2 ห้อง เจ้าของบ้านจัดห้องนอนไว้ชั้นล่างเผื่ออนาคตยามแก่ตัวลงแล้วขึ้นบันไดไม่ไหวก็สามารถพักได้ที่ชั้นล่าง นับเป็นการวางแผนสำหรับอนาคตที่ดี ส่วนห้องนอนที่ชั้นบนทุกห้องเน้นคอนเซ็ปความผ่อนคลายและเปิดโปร่ง จึงติดผนังกระจกขนาดใหญ่เอาไว้เพื่อรับแสงธรรมชาติ และเปิดวิสัยทัศน์ออกไปรับความสดชื่นได้ทุก ๆ วัน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด