เมนู

Modern Tropical บ้านที่ขนานไปกับน้ำ

สร้างบ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

บ้านที่อยู่ง่ายในเขตร้อนชื้น

รูปแบบบ้านในปัจจุบันหลาย ๆ หลังไม่ได้ดีไซน์เพื่อความสวยเท่านั้น แต่ทุกองค์ประกอบที่เห็นคิดมาอย่างดีเพื่อตอบโจทย์สภาพอากาศและสภาพภูมิประเทศ บ้านหลังนี้ก็เช่นกัน ตั้งแต่รากฐานถึงหลังคา ช่องว่าง ช่องปิด ถูกกำหนดมาเพื่อให้บ้านอยู่สบายในเขตร้อน ในสไตล์ที่เรียกกันว่า โมเดิร์นทรอปิคอล (MODERN TROPICAL) ในจุดที่ควรจะเย็นประกอบด้วยช่องลมและน้ำ ในส่วนที่ต้องการแสงก็รับได้เต็มที่ แต่บริเวณที่ไม่ต้องการก็กั้นกรองเอาไว้อย่างดี

ออกแบบMunoz Arquitectos
ถ่ายภาพDavid Cervera
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

บ้านเขตร้อนแกร่งด้วยคอนกรีต พลิ้วไหวไปกับน้ำ

จุดเริ่มต้นของการสร้างบ้านหลังนี้ คือ ต้องการให้บ้านที่อยู่ในแปลงสุดท้ายได้รับมุมมองและสายลม ได้ใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ของพล็อตความกว้าง จากความกว้างของพื้นที่อย่างเต็มที่ นักออกแบบจึงเลือกสร้างอาคาร 2 ชั้น สไตล์ Modern Tropical ที่เป็นการนำเส้นสายและวัสดุเรียบง่ายทันสมัย มาประยุกต์ใช้กับเขตร้อนชื้นที่เน้นความปลอดโปร่ง มีลม ความเย็น และแสงสว่างที่เพียงพอ ในขณะที่เปิดวิสัยทัศน์ออกรับสัมผัสกับความเป็นธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ ก็สร้างสิ่งบดบังความร้อนจากแสงแดดอย่างพอดี ให้ความรู้สึกของการพักร้อนที่แสนสบาย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ชั้นล่างโล่งมีสระขนานไปกับบ้าน

เพิ่มมุมมองและพื้นที่รับลม

พื้นที่ส่วนกลางและพื้นที่บริการทั้งหมดอยู่ในระดับเดียวกับสนามหญ้า ที่สร้างสเปซที่โปร่งโล่งขนาดใหญ่เปิดผนังเหมือนเป็นใต้ถุนบ้านต่อเนื่องออกมายังสระว่ายน้ำข้าง ๆ ทำให้บริเวณนี้ได้รับลมเย็น ๆ ตลอดทั้งวัน ในส่วนที่เป็นพื้นที่ต่างระดับก็มีบันไดค่อย ๆ พาไต่ระดับขึ้นไป เป็นการเพิ่มการรับรู้ถึงพื้นที่ใหม่ ๆ อย่างน่าสนุกโดยไม่จำเป็นต้องปรับหน้าดินให้ราบเรียบเท่ากัน ส่วนชั้นที่สองซึ่งถูกยกสูงขึ้นทำให้มุมมองของบ้านกว้างและไกลขึ้น ช่วยลดข้อด้อยของการเป็นบ้านหลังในสุดที่มักจะถูกบดบังทิวทัศน์ได้เป็นอย่างดี

ชั้นล่างโล่งมีสระขนานไปกับบ้าน

สระน้ำขนาดใหญ่ขนานไปกับบ้าน

แนวคิดในการเพิ่มความเย็นให้บ้าน ทำได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็น การเพิ่มช่องเปิด ใส่สเปซโล่งกว้าง ปลูกต้นไม้ ใส่ผนังกั้นบังลดผลกระทบจากแสงแดด ไม่เพียงเท่านั้นระหว่างอาคารยังสร้างสระน้ำขนาดใหญ่ให้ปลาเวียนว่ายในกอบัว ออกแบบให้ลึกยาวขนานกับอาคารจนดูเหมือนเป็นส่วนหนึ่งสถาปัตยกรรม ช่วยกระจายความเย็นจากน้ำเข้าสู่ส่วนต่าง ๆ ของบ้านได้ ตลอดทั้งวัน เป็นบ้าน Modern Tropical ที่ครบถ้วนทั้งเส้นสายการออกแบบที่เรียบง่าย การคำนึงถึงสภาพอากาศและภูมิประเทศ

ชั้นล่างโล่งมีสระขนานไปกับบ้าน

บ้าน open plan เปิดผนังโล่ง

บ้าน open plan โชว์คอนกรีตและไม้

เรียบง่ายแต่ใช้ประโยชน์ได้เต็มที่

สถาปนิกนำเอาวัสดุพื้นถิ่นที่หาได้ง่าย ๆ มาประยุกต์ใช้ในรูปลักษณ์ที่ร่วมสมัยใหม่มากขึ้น วัสดุหลัก ๆ คือ คอนกรีตโชว์แม่แบบดิบ ๆ กับงานไม้ เสริมด้วยเหล็กและกระจก ในบริเวณบ้านจึงมีทั้งความดิบ หนัก โปร่ง ผ่อนคลาย ที่สะท้อนออกมาจากวัสดุแต่ละชนิดที่ใช้ ตกแต่งเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวน้อยชิ้น เพื่อเพิ่มเนื้อที่ใช้สอยให้มากขึ้นและไม่บังทิศทางลม

ครัวคอนกรีตดิบ ๆ เท่ ๆ

สำหรับการตกแต่งภายในบ้านยังคงเน้นความโปร่งโล่งสบายตาและระบายอากาศได้ดี ด้วยการเจาะเพดานบางจุดให้เป็นโถงสูง Double Space ระยะห่างจากพื้นถึงเพดานที่มากขึ้นเป็นสองเท่า ช่วยให้ความร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ดี และยังเป็นการเชื่อมต่อพื้นที่แนวตั้งให้คนที่อยู่ระหว่างชั้นมองเห็นและสื่อกสารกันได้อย่างใกล้ชิด

ครัวคอนกรีตเท่ ๆ

ครัวเท่ ๆ ด้วยผนังคอนกีตเปลือยร่องรอยกริดไลน์และรูน็อต ท็อปเคาน์เตอร์ครัวหินอ่อนมันวาวเข้ากันได้ดีกับวัสดุปิดผิวส่วน Body สีเทา ที่กลมกลืนกับพื้นและผนังโดยรอบ ใส่ความรู้สึกน่ารักผ่อนคลายกับผนังกระดานดำที่ให้คุณแม่บ้านจดรายการที่ต้องซื้อในแต่ละวัน หรือสิ่งที่ต้องการสื่อสาร เตือนความจำกับสมาชิกในครอบครัว

ตกแต่งไฟในยามค่ำ

บ้านคอนกรีตที่แข็งกระด้าง เมื่อประดับประดาด้วยแสงไฟ กลับให้ความรู้สึกของผิวสัมผัสและบรรยากาศที่เปลี่ยนไปจากเมื่อกลางวันอย่างสิ้นเชิง

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : Modern Tropical Style เป็นบ้านที่ออกแบบมารับมือกับอุณหภูมิความสูงเขตร้อนที่อบอ้าวและชื้น การตกแต่งแบบเรียบง่าย เผยความแท้จริงของเนื้อวัสดุอย่างทันสมัย และเน้นนำธรรมชาติมาเป็นองค์ประกอบของการตกแต่งบ้าน ภายในมีสเปซโปร่งโล่งขนาดใหญ่ให้ความปลอดโปร่ง มีพื้นที่รับลมระบายอากาศ แสงสว่างสาดส่องเข้ามาได้เพียงพอเหมาะสม โทนสีสะท้อนธรรมชาติอย่างกลมกลืน

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/zaymyi-v-ukraine.html http://www.tb-credit.ru/dengi-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด