เมนู

บ้านเขตร้อน ดึงตัวตนมาสร้างจุดโฟกัสในบ้าน

บ้านสไตล์ทรอปิคอล

บ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล

บ้านเป็นสิ่งก่อสร้างที่เป็นทั้งพื้นที่พักหลบภัย พื้นที่ใช้ชีวิตในแบบที่ชอบ และเป็นสถาปัตยกรรมที่บ่งบอกตัวตนได้อย่างชัดเจน ซึ่งต้องอาศัยการตีความ การตั้งคำถาม ที่นำไปสู่การเลือกรูปแบบ ดีไซน์และการตกแต่งที่ชอบ บ้านหลังนี้ในอินเดียก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่เลือกความสนใจของรูปแบบการใช้ชีวิตของสมาชิกมาสร้างเป็นบ้าน เจ้าของบ้านเป็นคู่รักที่ประสบความสำเร็จ สามีเป็นเจ้าของบริษัทสิ่งทอและคู่สมรสของเขาเป็นผู้บริหารบริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่สร้างบ้านคอนกรีตขายในราคาไม่แพง สถาปนิกจึงจับเอาสิ่งที่ทั้งคู่คุ้นเคยมารวมกันในบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลที่แทรกด้วยเอกลักษณ์ความเป็นอินเดีย

ออกแบบKhosla Associates
ภาพถ่ายFabien Charuau
เนื้อหาบ้านไอเดีย

กันสาดระแนง

บ้านทรอปิคอลเด่นที่แผงระแนงกันแดด

บ้านหลังนี้ซ่อนตัวอยู่ในถนนอันร่มรื่นริมถนน Race Course อันเก่าแก่ในเมืองโคอิมบาโตร์ หรือที่รู้จักกันในชื่อ Kovai เป็นเมืองใหญ่ในรัฐทมิฬนาฑูของอินเดีย มีจุดมุ่งหมายในการออกแบบเพื่อสะท้อนบุคลิกและไลฟ์สไตล์ของคู่เจ้าของบ้านที่ต้องการพื้นที่พักผ่อนสบาย ๆ สำหรับเด็ก ๆ และสุนัข สถาปนิกดีไซน์บ้านในสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลด้านหน้ามีหลังคาระแนงเป็นทางเข้าสูงตระหง่านที่ทำจากคอนกรีตสำเร็จรูปและใส่ระแนงเหล็กทำหน้าที่เป็นอุปกรณ์บังแดดจากดวงอาทิตย์ที่แรงกล้ามีไม้เลื้อยมาช่วยเพิ่มร่มเงาและความเขียว

บ้านคอนกรีตตกแต่งไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


ลักษณะเด่นของบ้านหลังนี้คือการให้สำคัญกับการผสมผสานวัสดุธรรมชาติในท้องถิ่นเข้ากับความทันสมัย พื้นหินโคตาสีเทา เพดานไม้ และปูนซีเมนต์ขัดมันและพื้นผิวคอนกรีตหล่อในที่โชว์กริดไลน์ สิ่งเหล่านี้ถูกวางเทียบกับสีเขตร้อนที่ใช้ในสิ่งทอและของตกแต่งอื่น ๆ  เช่น สีฟ้า สีชมพูบานเย็นและสีเหลืองเข้ม ซึ่งดูเข้ากันได้กับผนังคอนกรีตสำเร็จรูปที่โชว์ความดิบของเนื้อสัมผัสและเส้นกริดไลน์แบบไม่ฉาบทับ ผนังหลักมีความสูงสองชั้นสร้างมีแบบอิสระออกจากส่วนอื่น ๆ แบ่งพื้นที่นั่งเล่นและรับประทานอาหารออกจากกัน

ห้องนั่งเล่นโทนสีน้ำเงินเหลือง

สีสดใสตัดกับผนังคอนกรีตเรียบเย็น

ในห้องนั่งเล่นใช้ของตกแต่งโทนสีเหลือง + ฟ้า ซึ่งสีเฉดที่อยู่ตรงข้ามตัดกันอย่างแท้จริง (true contrast) ที่สีฟ้าเป็นสีแห่งความเชื่อมั่น หนักแน่น สุภาพ ถ่อมตน ส่วนสีเหลืองให้ความสว่างสดใส ร่าเริง แต่ในโทนที่ใช้จะลดความแรงของสีให้หม่นลงมาอีกนิดโทนสีเหลืองมัสตาร์ด ทำใหบ้านสีไม่โดดจนเกินไป เมื่อนำมาแมตช์กันแล้วจะทำให้ดูสดใสลงตัวเหมาะกับสไตล์ Tropical

บ้านเจาะโถงสูงมีชั้นลอย

การจัดวางเชิงพื้นที่ที่ชั้นล่างโล่ง ๆ มีช่องเปิดขนาดใหญ๋ช่วยให้เคลื่อนไหวได้อย่างอิสระระหว่างพื้นที่นั่งเล่นและรับประทานอาหาร ที่เชื่อมต่อกับพื้นที่กลางแจ้งอย่างต่อเนื่อง พื้นที่ห้องนั่งเล่นและบาร์เปิดออกไปทางทิศตะวันออกสู่ระเบียงกว้าง ๆ และสวนเขตร้อนเขียวชอุ่ม ห้องรับประทานอาหารและห้องครัวแบบเปิดเชิญชวนให้ก้าวออกไปทางทิศเหนือสู่คอร์ทกลางแจ้งที่เป็นส่วนตัวพร้อมที่นั่งที่สร้างไว้รอบ ๆ ต้นไม้

ประตูเปิดกว้างเชื่อมต่อสวน

มุมทานอาหาร

ใส่งานศิลปะเลื้อยไปบนโถงสูง

บริเวณห้องโถงทานข้าวจัดชุดโต๊ะทานข้าวไม้ขนาดใหญ่ที่รองรับคนได้มาก พื้นที่ข้าง ๆ เจาะเพดานแบ่งกั้นระหว่างชั้นออกเป็นโถงสูงต่อเนื่องไปเป็นโถงบันได เพื่อให้บริเวณนี้มีความพิเศษ สามารถระบายอากาศได้ดีและเหมือนเป็นชั้นลอยที่ปฏิสัมพันธ์ระหว่างชั้นได้ เหนือจุดนี้เป็นหลังคาที่มีสกายไลท์วางตำแหน่งให้หันไปทางทิศตะวันตกตะวันออก เพื่อจับภาพการเดินทางของดวงอาทิตย์ตั้งแต่เช้าถึงบ่าย ทำให้ผนังคอนกรีตฉาบทาไปด้วยการเต้นรำของแสงธรรมชาติที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

ของตกแต่งเก๋ ๆ บนผนัง

การตกแต่งภายในสร้างจุดโฟกัสสายตา ซึ่งสื่อความหมายและบริบทให้กับเจ้าของเราเราได้สร้างการติดตั้งงานศิลปะทำจากกระสวยทอผ้าไม้จำนวน 109 ชิ้นที่ชาวบ้านใช้ในการทอผ้าด้วยมือ นำมาพันด้วยเส้นใยไหมสีชมพูสด Fuschia เรียงเป็นเส้นบนฐานรองที่เป็นแผ่นทองเหลืองขัดเงาที่ตัดโค้งคล้ายตัว S ค่อย ๆ ไต่ขึ้นไปบนผนังคอนกรีตดิบ ๆ  ซึ่งสามารถมองเห็นได้จากจุดชมวิวบนชั้น 2 ทำให้ผนังมีมิติมากขึ้นด้วยความลื่นไหลของงานศิลป์ที่เหมือนเคลื่อนตัวเป็นกระแสคลื่น

ช่องว่างโถงสูงและ skylight

ชั้นบนเป็นพื้นที่สำหรับหลบภัยของครอบครัวโดยมีห้องนอนใหญ่และห้องสำหรับเด็กสองห้องมาบรรจบกันเป็นเลานจ์บรรยากาศสบาย ๆ ที่เปิดออกสู่ระเบียงที่มีหลังคาคลุมด้วยไม้เลื้อยพร้อมทิวทัศน์ของสวนทางทิศตะวันออก หลังคาของเลานจ์และห้องนอนใหญ่ลาดออกไปในทิศทางตรงกันข้ามกัน ทุกพื้นที่ผ่านการคิดเรื่องแสง ลม และวิวมาอย่างดี

ระเบียงและเฉลียงกว้าง

พื้นที่นั่งเล่นกึ่งกลางแจ้ง

มุมนั่งเล่นกึ่งเอาท์ดอร์ที่ชั้นล่างเปิดกว้างเชื่อมต่อออกไปยังสนามหญ้า มีหลังคาที่ยื่นออกมาปกป้องพื้นที่นั่งเล่นเอาไว้ ทำให้สมาชิกในบ้านสามารถใช้งานส่วนนี้ได้ในทุกฤดู ไม่ว่าจะเป็นวันไหนก็ไม่ขาดการติดต่อกับความสดชื่นของธรรมชาติ

ผนังคอนกรีตโชว์กริดไลน์

บ้านหลังนี้บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับเจ้าของและสิ่งที่พวกเขาทำ การยึดแนวคิดก่อสร้างด้วยคอนกรีตและสิ่งทอของโคอิมบาโตร์ ช่วยเพิ่มความหยั่งรากลึกและสื่อความหมายได้อย่างชัดเจนที่สุด นอกจากสองสิ่งนี้สถาปนิกยังให้ความสำคัญกับการสร้างช่องว่างขนาดใหญ่ภายในภายนอกบ้าน ให้มีสเปซกว้าง ๆ สำหรับทำกิจกรรมร่วมกับครอบครัวที่เต็มไปด้วยความอบอุ่นและสามารถโต้ตอบหรือเชื่อมต่อกับธรรมชาติอย่างต่อเนื่อง

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การสร้างบ้านในเขตร้อนและชื้น สิ่งที่สำคัญคือการศึกษาทิศทางของลม เพื่อเปิดช่องว่างรับความสบาย และการเดินของแสงในแต่ละช่วงเวลา ซึ่งจะช่วยสกัดกั้นไม่ให้แสงปริมาณมากสาดส่องเข้าตัวบ้านเกินความจำเป็นทำให้ภายในบ้านร้อนขึ้น อาจจะใช้วิธีกั้นกรองแสงด้วยหลังคาระแนง ผนังระแนง ฉากกั้น หรือแนวต้นไม้ ที่มีช่องว่างโปร่งสลับทึบ ไม่ได้ปิดกั้นแางทั้งหมด เพราะบ้านยังคงต้องการแสงเพื่อสร้างบรรยากาศภายใน เติมความสว่าง และช่วยลดความชื้นในฤดูฝน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด