เมนู

สระน้ำกลางบ้าน โอเอซิสส่วนตัวของครอบครัว

สระน้ำกลางบ้าน

สระน้ำกลางบ้าน สร้างชีวิตกลางป่าคอนกรีต

บ้านที่เต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวาของสายน้ำรอบ ๆ บ้านหลังนี้ ตั้งอยู่ที่กรุงเทพมหานครของเรานี่เอง เป็นผลงานการออกแบบของ Junsekino Architect and Designซึ่งเนรมิตให้บ้านกลางกรุงหลังนี้ กลายเป็น oasis หรือสถานที่พักผ่อนกลางป่าคอนกรีตที่แสนวุ่นวาย แบบที่สามารถเข้าถึงธรรมชาติได้อย่างลงตัวและสมบูรณ์ จนลืมไปว่าที่นี่อยู่ใจกลางเมือง ดีไซน์ให้ความรู้สึกทันสมัยแต่ก็สอดรับกับสภาพภูมิอากาศของบ้านเราแบบสไตล์ modern tropical ทำให้บ้านอยู่สบายตลอดปี

ออกแบบ : Junsekino Architect and Design
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล

Nature House โอบล้อมบ้านด้วยธรรมชาติ 

บ้านขนาดพื้นที่ใช้สอย 400 ตารางเมตรหลังนี้ ออกแบบภายใต้ความต้องการของเจ้าของบ้าน ที่อยากให้บ้านเป็นสถานที่ที่ไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหน ก็สามารถเข้าถึงและสัมผัสธรรมชาติได้เต็มที่ทั้ง ภาพ เสียง และความรู้สึก จึงเกิดเป็นแนวคิด inside out – outside in ขึ้นมา โดยมี ‘น้ำ’ เป็นองค์ประกอบหลักโอบล้อมบ้านกระจายความสดชื่น จนเหมือนบ้านลอยอยู่กลางน้ำ นอกจากนั้นยังวางแปลนใส่จังหวะช่องแสง ช่องลมขนาดใหญ่ เพื่อให้บ้านได้รับแสงในปริมาณที่พอเหมาะพอดี มีสายลมพัดพาความเย็นสบายให้เดินทางไปได้ทุกจุด

บ้านไม้ modern tropical

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมในขนาดขยายใหญ่

ทางเดินและสระน้ำในบ้าน

การออกแบบเต็มไปด้วยความละเอียดละออในการคำนึงถึงรวมธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนเดียวกันกับบ้าน ทั้งการเลือกวัสดุตกแต่งบ้านอย่าง ไม่ อิฐ หิน แบบ tropical style และการจัดวางผังบ้านเป็นไปตามหลักฮวงจุ้ย ที่เป็นศาสตร์เกี่ยวกับการจัดสมดุลของดิน น้ำ ลม ไฟ โดยตำแหน่งที่ฮวงจุ้ยไม่ดีนัก ก็จะถูกแทนที่ด้วยการนำน้ำไหลพาดผ่านเข้ามาในบ้าน แบ่งสัดส่วนของพื้นที่ที่ต้องการความเป็นส่วนตัวกับพื้นที่สำหรับรับแขกไว้อย่างชัดเจน เชื่อมทั้งสองโซนด้วยสะพานไม้ ทำให้เหมือนได้เดินอยู่ข้างนอกทั้งที่อยู่ในบ้านแบบ inside out – outside in

ช่องแสงและช่องลมรอบบ้าน

ทางเดินเชื่อมระหว่างอาคาร

น้ำสร้างพลังงานที่ดี เติมสมดุลให้บ้าน

บ้านสไตล์ Tropical มีจุดเด่นคือ เน้น space โล่งๆ กลางบ้านจึงถูกออกแบบให้เปิดโล่งเป็นพื้นที่สำหรับให้อากาศถ่ายเท สร้างสระน้ำในบ้านทำให้บ้านเย็นและรู้สึกสดชื่นตลอดวัน นอกเหนือจากนั้น ‘น้ำ’ ยังเป็นเหมือนตัวแทนของความสงบร่มเย็น ให้ความชุ่มชื้น และสร้างพลังงานดี ๆ ในบ้านให้มีชีวิตชีวา การมีน้ำอยู่รอบตัวบ้านจึงทำให้เกิดความเป็นมงคล ทำให้คนในบ้านได้อยู่อย่างเย็นกายสบายใจ เกิดความรู้สึกของการพักผ่อนที่เดินทางไปอย่างไม่สิ้นสุดเหมือนสายน้ำ

บ้าน tropical มีสระกลางบ้าน

รอบบ้านใช้ประตูกระจกทั้งแบบบานเลื่อน บานพับ เพื่อเปิดกว้างรับอากาศที่พัดพาความสดชื่นจากด้านนอกให้ไหลเวียนสู่ในบ้าน ในส่วนรับแขกมีเฉลียงไม้ยื่นเข้าไปในสระน้ำ สร้างมุมพักผ่อนริมน้ำที่ทุกคนชื่นชอบ เพิ่มจุดเด่นของทางเดินรอบบ้านด้วยสะพานไม้แตกต่างระดับ เลือกเปิดโล่งและรับน้ำหนักด้วยเสาเหล็กสีดำ ใส่ความทันสมัยสไตล์โมเดิร์นเข้าไปในบ้านไม้

เฉลียงริมน้ำ

ช่องเปิดขนาดใหญ่

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล เปิดโปร่งรับลมและความสดชื่น

ภายในออกแบบให้เพดานสูง ไม่ทำให้บ้านมืดทึบอึดอัดคับแคบ การตกแต่งบ้านเน้นการใช้ไม้เป็นวัสดุหลักไม่ว่าจะเป็นพื้นหรือเพดาน เพื่อให้สามารถเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติได้มากที่สุด ตัดความรู้สึกด้วยผนังสีขาวที่เป็นความเข้ากันอย่างลงตัว เฟอร์นิเจอร์ที่เลือกใช้ชิ้นก็ล้อไปกับโทนสีของบ้านด้วยงานไม้และชุดโซฟาสีขาวครีม จัดวางและเลือกใช้เท่าที่จำเป็น ดูไม่เยอะ เป็นความน้อยที่ลงตัว

บ้าน modern tropical

ห้องนั่งเล่นเลือกใช้โซฟาสีขาวที่เข้ากันกับผนังเติมความกลมกลืนภายในตัวบ้าน เฟอร์นิเจอร์อื่นๆ ยังคงใช้ไม้หลากชนิด เพดานสูงปิดด้วยฝ้าระแนงไม้ออกแบบให้มีช่องแสงใต้แนวเพดานทุกด้าน เพื่อซึมซับแสงจากธรรมชาติให้กระจายแสงภายในบ้านอย่างทั่วถึงในเวลากลางวัน การออกแบบให้เพดานสูงก็ช่วยสนับสนุนให้อากาศถ่ายเทได้ดีขึ้น ไม่ทำให้บ้านได้รับความร้อนมากจนเกินไป

ห้องรับแขก ห้องทานอาหาร

ครัวไม้สไตล์โมเดิร์น

การจัดบ้านเลือกแบ่งพื้นที่ใช้งานออกเป็นโซนใช้งานร่วมกันของครอบครัว ( Semi Public area) ที่เป็นห้องโปร่ง ๆ จัดแบบ open plan มีส่วนนั่งเล่น ครัว พื้นที่ทานอาหารอยู่ในบริเวณเดียวกัน ส่วนอีกด้านหนึ่งจะเป็น (Private area) คือ ส่วนห้องนอน ห้องพักผ่อนที่เป็นส่วนตัวขึ้น ทุกห้องในบ้านหันหน้าเข้าหาสวนน้ำซึ่งอยู่ตรงกลางบ้าน ตรงกับโจทย์ที่เจ้าของบ้านต้องการวิวธรรมชาติได้ทุกจุด

ห้องนอนเห็นสระน้ำ

ผนังกระจกเปิดมุมมองบ้าน

ผนังกระจกเป็นตัวช่วยหลัก ๆ ที่สถาปนิกเลือกใช้ เพื่อสร้างความโปร่งเบา เปิดวิสัยทัศน์ให้บ้าน และเบลอของเขตของอาคารออกไปเชื่อมต่อกับภายนอกได้ดีขึ้น ให้มุมมองที่แตกต่างในจุดต่าง ๆ ของบ้านไม่ว่าจะอยู่ชั้นล่างหรือชั้นบน

แบบบ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

ตอนกลางคืนแสงจากหลอดไฟเพดาน ไฟซ่อน และโคมไฟที่ถูกจัดวางให้อยู่ในแต่ละตำแหน่งกระจายแสงเพิ่มมิติของแสงและเงาภายในบ้าน ช่วยให้บ้านมีมิตินุ่มนวลแตกต่างไปจากช่วงกลางวัน บ้านหลังนี้สามารถตอบทุกโจทย์ของความสุขพื้นฐานในชีวิตได้อย่างครบถ้วน เป็นการอาศัยอย่างเป็นหนึ่งเดียวของธรรมชาติภายใต้กลิ่นอายของสถาปัตยกรรมแบบ modern tropical ที่ทันสมัยและอยู่สบายอย่างยั่งยืน

มุมมองบ้านยามค่ำ

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด