เมนู

บ้านสัมผัสธรรมชาติ ให้คน แมว ต้นไม้ อยู่ร่วมกันอย่างสันติ

ตกแต่งบ้าน

ห้องอบอุ่นผ่อนคลายด้วยงานไม้ จัดโซนให้แมวเดินเล่นสบาย ๆ 

ถ้าในบ้านมีเด็กและแมว อะไรจะทำให้เฟอร์นิเจอร์สวย ๆ ในบ้านถึงกาลปวสานได้ก่อนกัน คำถามนี้ก็ต้องแล้วแต่บ้านนะครับว่า เด็กและแมวบ้านนั้น ๆ มีประสิทธิภาพในการทำเลอะสูงขนาดไหน แต่ผู้เขียนเชื่อได้ว่ากว่า 50 % ของคนมีบ้านไม่อยากให้แมวอยู่ใกล้เฟอร์นิเจอร์และต้นไม้ เพราะกลัวแมวจะข่วนข้าวของเสียหาย ต้นไม้ถูกเขี่ยจากกระถาง และทำให้เด็กมีอาการภูมิแพ้จากขนแมว แต่คนรักแมวอีกจำนวนหนึ่งก็เลือกที่จะหาวิธีอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข ด้วยการจัดพื้นที่พิเศษให้แมวได้อยู่ในบ้าน เหมือนตัวอย่างห้องในญี่ปุ่นที่จะพาไปชมในบทความนี้ ที่แบ่งสัดส่วนการใช้งานได้อย่างสมดุล ให้คน แมว เด็ก ต้นไม้ ได้แบ่งปันพื้นที่ใช้งานครบแบบไม่ต้องสู้รบปรบมือกันครับ

ออกแบบALTH Design
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

ห้องที่เห็นอยู่นี้ เป็นผลงานการปรับปรุงห้องเก่าขนาด 84.92 ตร.ม ในแมนชั่นแห่งหนึ่งที่ชิกะ ประเทศญี่ปุ่น จากจุดที่ห้องตั้งอยู่จะเห็นทิวทัศน์ของทะเลสาบ Biwa เจ้าของห้องจึงตั้งโจทย์ให้สถาปนิกทำงานว่าต้องเปิดให้เห็นวิวได้ชัดเจน ภรรยารักการปลูกต้นไม้ ส่วนสามีชอบเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์เท่ ๆ  พวกเขาอาศัยอยู่ร่วมกับทารกตัวน้อยและแมวอีกสองตัว จึงเพิ่มแนวคิดของบ้านให้เหมาะกับ แมว เฟอร์นิเจอร์ และพืช นักออกแบบจึงต้องจัดพื้นที่ใหม่ให้ใช้งานได้ดีสำหรับคนและแมว โดยใช้เฟอร์นิเจอร์เป็นตัวเชื่อมต่อให้พวกเขาอยู่ด้วยกันได้อย่างสะดวกสบาย

เฟอร์นิเจอร์ไม้เรียบแต่มีดีไซน์

การจัดพื้นที่ห้องเน้นความโปร่งโล่งเพื่อให้สัญจรสะดวก สถาปนิกจึงออกแบบให้เป็นแบบ Open Plan รวมเอาหลากหลายรูปแบบการใช้ชีวิตมาวางไว้ด้วยกันในจุดเดียวโดยไม่มีผนังกั้นแบ่ง ใช้เฟอร์นิเจอร์เป็นตัวบ่งบอกขอบเขตการใช้งาน อาทิ ส่วนครัว มีเคาน์เตอร์ขนาดใหญ่สำหรับเตรียมและปรุงอาหาร ดูคล้ายเคาน์เตอร์ร้านกาแฟเป็นตัวแบ่งเขต ถัดมาเป็นมุมทานอาหาร มุมนั่งเล่นใช้โซฟาและพรมวางแยกออกจากส่วนอื่น ๆ  วัสดุที่ใช้ตกแต่งเน้นไม้เพื่อเพิ่มความใกล้ชิดธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นพื้นห้อง ชั้นวาง เคาน์เตอร์ ชุดโต๊ะทานข้าว

ผนังห้องติดกระจกเต็มพื้นที่ ทำให้คุณแม่บ้านสามารถมองออกไปเก็บวิวได้แม้ขณะทำครัว เป็นการเพิ่มสุนทรียะในระหว่างการทำงานบ้านได้ดีมาก ๆ

มุมนั่งเล่นกว้างขวางนำเสนอเฟอร์นิเจอร์ที่คุณพ่อชื่นชอบได้เต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นชุดโซฟาโครงไม้บุเบาะลูกฟูกสีน้ำตาลอ่อนขนาดใหญ่ โต๊ะกลาง ชั้นวางทีวีทำจากไม้และเหล็ก ที่วางอยู่บนพรมลวดลายกราฟฟิคสีขาว-ดำ ทำให้ห้องดูนุ่มนวลในขณะเดียวกันก็น่าสนุก

บ้านในญี่ปุ่นจะตกแต่งให้แสดงความใกล้ชิดกับธรรมชาติ สีสันที่ใช้จึงเน้นโทนแบบเอิร์ธโทน เช่น สีน้ำตาล สีส้มอิฐ สีครีม สีเทาดำ เป็นต้น ถ้าเป็นบ้านยุคใหม่จะนิยมโทนสว่างอบอุ่น อย่างไม้สีอ่อนเข้าคู่กับผนังสีขาว และไม่ลืมที่จะใส่วัสดุธรรมชาติจริง ๆ เข้าไป อย่างเช่น เฟอร์นิเจอร์ไม้ ต้นไม้ ซึ่งจะทำให้สมาชิกในบ้านได้อยู่ร่วมกับสิ่งที่ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์สังเคราะห์ในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะเด็ก ๆ ถ้าได้เห็น จับ สัมผัสเนื้อแท้ของวัสดุจะส่งเสริมพัฒนาการก้าวแรกที่สดใสทีเดียวครับ

นอกจากจัดพื้นที่ให้คนแล้ว นักออกแบบยังต้องจัดมุมใช้ชีวิตให้แมวได้ใช้พื้นที่อย่างเท่าเทียมกับคน เมื่อพิจารณาพื้นที่จากมุมมองของแมวแล้ว ทีมงานจึงทำเฟอร์นิเจอร์เป็นกล่อง ตู้ และชั้นวางต่างระดับยึดติดอยู่บนผนังสองด้าน จัดให้ระหว่างเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นมีความต่อเนื่อง เพื่อใช้เป็นเส้นทางการจราจรของแมว ตู้และชั้นวางเหล่านี้ยังใช้เป็นที่จัดเก็บของใช้ของคุณพ่อ และแบ่งเอาไว้วางพืชประดับในอาคารของคุณแม่บ้านได้ด้วย

ในขณะที่ผู้คนอาศัยอยู่บนพื้นราบ แมวจะอาศัยอยู่ในพื้นที่พิเศษ เช่น ช่องว่างบนชั้นที่คนไม่สามารถเข้าถึง เฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นถูกออกแบบและจัดวางตำแหน่งอย่างเป็นระเบียบ เพื่อไม่ให้เสียพื้นที่โดยเปล่าประโยชน์  และถ้าลองพิจารณาให้ดีบ้านนี้แทบจะไม่มีเฟอร์นิเจอร์อย่างตู้ลอยตัวขนาดใหญ่  จัดช่องทางสัญจรที่กว้าง ๆ ไม่มีข้าวของกีดขวาง ทำให้บ้านปลอดภัยสำหรับเด็กเล็กและปลอดภัยจากแผ่นดินไหว

มุมสวนเล็ก ๆ ที่คุณแม่ชื่นชอบซุ่มซ่อนตัวอยู่หลังผนังปูนเปลือย

หลังเสร็จจากงานบ้านก็ถึงเวลาที่คุณแม่บ้านจะได้ใช้เวลาไปกับงานอดิเรกที่ชอบ คือการนั่งเย็บผ้าไปพลางชมวิวด้านนอกไปพลาง เท่านี้ก็สร้างความสุขใจเล็ก ๆ ที่ก่อตัวขึ้นในพื้นที่นี้ได้เป็นอย่างดีครับ

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด