เมนู

บ้านน่าอยู่ สวนสดชื่น ตกแต่งอบอุ่นกลิ่นอายเอเชีย

ตกแต่งบ้านกลิ่นอายจีน

ตกแต่งบ้าน

แต่งบ้านเรียบง่าย กรุ่นกลิ่นอายวัฒนธรรมเอเชีย

การตกแต่งบ้านนั้น ถ้าเรามีคอนเซ็ปชัดเจนก็จะทำให้แนวทางในการจัดการบ้านชัดเจนตามไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเลือกโทนสี เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่ง อย่างสไตล์สแกนดิเนเวียน สไตล์ญี่ปุ่น อเมริกันคันทรี่ ก็จะมีแนวทางที่ต่างกันออกไปในรายละเอียด แต่บางคราวถ้าเรามีความชอบหลากหลายการจำกัดสไตล์แบบเป๊ะ เป๊ะ ก็ดูจะทำให้จินตนาการถูกบีบให้แคบลง ถ้าเพียงแต่เรามีคอนเซ็ปกว้าง ๆ ในใจ รู้ว่าสิ่งที่ชอบหลัก ๆ คืออะไร แล้วเลือกสิ่งที่ใช่เติมเข้าไป ก็สามารถสร้างบรรยากาศของบ้านแบบใหม่ ๆ ได้ เหมือนอย่างบ้านนี้ในจีน ที่เจ้าของชื่นชอบความเป็นจีนและวัฒนธรรมเพื่อนบ้าน บวกกับความทันสมัย ก็นำทุกอย่างมาลองผสมกันได้อย่างลงตัวครับ

ออกแบบJi Xing Shuai -Yin Yi
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

บ้านหลังนี้เป็นอพาร์ทเม้นเก่าในเมืองนานกิง ประเทศจีน พื้นที่ไม่ถึง 70 ตารางเมตร ไม่มีห้องนั่งเล่นที่ดูดี มีห้องนอน 3 ห้อง ห้องขนาดใหญ่ 2 ห้องอยู่ทางทิศใต้ ห้องขนาดเล็กอยู่ทางทิศเหนือ ไม่มีอะไรเป็นพิเศษ มีแต่ลานและเศษกรวด ดูเหมือนสิ่งมีชีวิตที่กำลังจะตาย เจ้าของบ้านใหม่จึงให้โจทย์นักออกแบบ Ji Xing Shuai -Yin Yi ในการปรับปรุงบ้านให้มีอารมณ์แบบจีนผสมผสานความทันสมัย และใส่วิถีพื้นบ้านเอเชียเข้าไปผ่านของตกแต่งบ้าน ทำให้บ้านนี้เปิดกว้างในสไตล์ที่ไม่จำเป็นต้องจำกัดอยู่เพียงอย่างเดียว และสวนที่เรียบง่ายแต่อิ่มด้วยภูมิทัศน์ในแบบที่ชอบ

วิถีชีวิตแบบจีนดั้งเดิม ห้องโถงใหญ่เป็นศูนย์กลางของบ้านที่สำคัญอย่างยิ่ง ส่วนนี้จะใช้สำหรับรองรับกิจกรรมของครอบครัว ต้อนรับแขก จัดพิธีแต่งงาน ไปจนถึงงานศพ แม้แต่ป้ายบรรพบุรุษบูชาอยู่ในพื้นที่นี้ ห้องโถงใหญ่ต้องหันหน้าไปทางลาน และประตูที่จะเปิดตลอดเวลา แต่ตัวบ้านเดิมไม่มีความสัมพันธ์กันภายในและภายนอก มีเพียงประตูเล็ก ๆ ที่เชื่อมต่อลานและบ้าน เจ้าของบ้านจึงยินดีเสียสละห้องนอนทางใต้ ทำเป็นห้องโถงเปิดผนังกว้างติดประตูกระจกเปิดชมสวนในฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วงได้ ส่วนที่เหลือในบ้านมี 2 ห้องนอน ห้องรับประทานอาหาร ห้องครัว และห้องสุขา ที่มีช่องประตู 8 เหลี่ยมและทางเดินเชื่อมต่อกันได้ทั้งหมด

การตกแต่งบ้านทั้งหลังเน้นสีขาวเป็นสีพื้น เจาะช่องแสงเป็นระยะบริเวณผนัง ทำช่องประตูที่ไม่มีบาน เพราะต้องการให้บ้านดูสว่าง สะอาด และนุ่มนวล เมื่อเติมงานไม้สีธรรมชาติเข้าไปบริเวณพื้นบ้าน เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวทำจากไม้สไตล์มินิมอล เฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน ทำให้บ้านดูอบอุ่นมากขึ้น

มุมทำงานอ่านหนังสือมีชั้นวางบิวท์อินทำจากไม้ติดเต็มพื้นที่ผนัง ที่ตั้งอยู่ในห้องโถงใหญ่ข้างประตูรูปร่าง 8 เหลี่ยม แปลงร่างมาจากตู้เสื้อผ้าเดิม ขนาดเนื้อที่ 1.5 เมตร× 1 เมตร รองรับผู้ใช้งานได้เพียงทีละคน ไม่บีบอัดให้เข้าไปใช้งานทีละหลายคน เพื่อให้เฟอร์นิเจอร์ในส่วนนี้ขยายได้ใหญ่ขึ้นอีกนิด นั่งทำงานได้สบายอีกหน่อย และไม่กินพื้นที่ในห้องโถงด้วย

บ้านหลังนี้เริ่มต้นจากความหลงใหลในสวนจีนแบบดั้งเดิม บ้านนี้จึงมีสวนเป็นหัวใจของบ้าน เหมือนชื่ิอบ้าน “Relation Garden” ที่สร้างความเชื่อมต่อระหว่างสวนกับบ้านเข้าด้วยกัน ผ่านประตูสไลด์ขนาดใหญ่

แม้จะมีเพียงผืนหญ้า ทางเดินในสวนปูหินคดเคี้ยวคล้ายสายน้ำ หินรูปร่างหงิกงอที่ดูเหมือนภูเขาที่มองเห็นลิบ ๆ  ต้นไม้ไม่กี่ต้น ติดกับรั้วไผ่ ไม่ได้สร้างศาลา ไม่มีเก๋งจีน หรือสร้างบ่อน้ำเหมือนสวนจีนทั่วไป แต่การตกแต่งแสดงให้เห็นการจำลองธรรมชาติเอาไว้ได้อย่างน่ามอง ใส่ปรัชญาจีนที่นำเสนอความเชื่อมต่อระหว่าง “ภายในและภายนอก” “สว่างและมืด” “จริงและเท็จ” “หยินและหยาง” ซึ่งคนจีนเชื่อว่าเป็นสิ่งตรงข้ามที่อยู่คู่กันเพื่อสร้างความสมดุลย์

ความเรียบง่ายแฝงตัวอยู่ในทุกที่ ผ่านของตกแต่งที่ใกล้ชิดธรรมชาติ ไม่ปรุงแต่งมากมายแต่ก็รู้สึกได้ถึงความอิ่มใจ อย่างโต๊ะทานข้าวไม้แผ่นใหญ่ ของแต่งบ้านทำจากรากไม้ เชือกป่านที่ติดห้อยลงมาเป็นแนวแทนม่านบังตา ไม่ต้องเสียเงินซื้อหาของใช้ราคาแพง ๆ ก็ใช้งานได้ดี

ห้องนอนบรรยากาศสบาย อบอุ่นด้วยพื้นไม้ เตียงไม้ และโต๊ะทำงานตัวยาวที่ตั้งอยู่ติดชิดริมหน้าต่าง เฟอร์นเจอร์ไม้สไตล์มินิมอลที่เข้ากันทั้งชุด ไปกันได้ดีกับสีผ้าม่านและชุดเครื่องนอนสีโทนเย็น เติมความสดชื่นแจ่มใสให้ห้องผ่อนคลายมากขึ้นด้วยต้นไม้เขียว ๆ ทำให้ห้องนี้น่าอยู่น่านอน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด