เมนู

No Perfect บ้านที่รวมความดิบและเก่ามาทำให้ดูเท่

สร้างบ้านด้วยวัสดุเก่า

บ้านหน้ากว้าง 6 เมตร

บ้านที่ดูดิบ ๆ แต่แฝงความเท่หลังนี้ เป็นโปรเจ็คปรับปรุงบ้านร้าง ซึ่งสิ่งก่อสร้างแบบดั้งเดิมตั้งแต่ประมาณปี 1930 (พ.ศ.2473) ตั้งอยู่ในเขตชานเมืองหรือกึ่งชนบทของ Assunción ประเทศปารากวัย ในตอนนั้นบ้านมีเพียงหนึ่งห้องนอน ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่นและห้องโถงขนาดเล็กที่มีเตาไม้อยู่ในตัวบ้าน อีก 10 ปีต่อมามีการต่อเติมเพิ่มห้องอีกสองห้องโดยขยายบ้านเป็นแนวตรงบนลานแคบ ๆ และมีการเพิ่มห้องครัวที่ทันสมัยขึ้นในส่วนท้าย ทำให้บ้านนี้เป็นเส้นยาวเหมือนก๋วยเตี๋ยว ด้วยลักษณะเฉพาะที่คับแคบและลึก ไม่มีพื้นที่ที่อยู่ติดกันสื่อสารภายนอก ในปี 2014 บ้านจึงถูกปล่อยร้างให้เสื่อมสภาพ ในปี2018 ทีมงานจึงเข้ามาปรับปรุงให้สามารถอยู่อาศัยได้

ออกแบบarquitectava +grupoculatajovai
ภาพถ่ายLeonardo Méndez
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านอิฐและคอนกรีตงบน้อย

ปรับปรุงบ้านร้าง ความไม่สมบูรณ์แบบที่ดูเท่

บ้านพื้นที่ใช้สอย 144 ตารางเมตร หน้ากว้างเพียง 6 เมตรนี้ ถูกทิ้งร้างเปล่าประโยชน์หลายปี ก่อนที่ทีมงานออกแบบจะเข้ามาปรับปรุง ซึ่งหากเป็นนักออกแบบคนอื่น ๆ อาจจะทำให้ดูใหม่ หรือปรับโฉมหน้าไปเลย แต่ทีมงานนี้กลับมองเห็นเสน่ห์บางอย่างของความเก่า เมื่อตรวจสอบโครงสร้างโดยรวมก็ยังคงใช้งานได้ จึงเลือกคงบางส่วนเอาไว้แล้วปรับปรุงเปลี่ยนแปลงใหม่บางส่วนให้ตอบโจทย์การใช้งานมากขึ้น วัสดุที่ใช้และการตกแต่งส่วนใหญ่จะนำวัสดุเก่ากลับมารีไซเคิลใช้ใหม่ อาทิ อิฐแดง แผ่นหิน กระถางดินเผาใช้แล้ว เหล็ก แม้ไม่สมบูรณ์แต่กลับชวนให้ต้องมองซ้ำ

บ้านจากวัสดุบ้าน ๆ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผนังตกแต่งกระถางดินเผา

ผนังหน้าบ้านตกแต่งด้วยกระถางดินเผา งานฝีมือแบบพื้นถิ่นที่ชำรุดเสียหายแล้ว นำมาผ่าครึ่งติดลงไปบนฐานเหล็กดัดเต็มผนัง ปลูกต้นไม้เอาไว้ข้างใน เท่านั้ก็สร้างสีสันและความสดชื่นให้บ้านได้อย่างง่าย ๆ และไม่เปลืองงบ


เสาคอนกรีตผนังอิฐช่องลมบ้านดิบ ๆ

บ้านลอยตัวบนเสาคอนกรีต

พื้นที่ความสุขใหม่ๆ จากบ้านเก่า

พื้นที่ในบ้านเดิมค่อนข้างมืดและขาดแสง ทีมงานจึงรื้อผนังเดิมบางส่วนออก เปิดสเปซใส่ที่ว่างโดยไม่ต้องสูญเสียฐานรากเก่า ข้างๆ อาคารเดิมในชั้นล่างใส่เสาคอนกรีตที่ทำเป็นรูปร่างแขน 4 ด้านเป็นระยะ เพื่อรองรับห้องในชั้นให้บนลอยอยู่เหนือบ้าน เปิดให้เห็นโครงสร้างที่เป็นอิสระ เมื่อรวมพื้นที่กับผนังอิฐที่ถูกทุบออกและผนังอิฐช่องลมที่เติมเข้ามาใหม่ในบางส่วน จะเป็นการเปิดทางเข้าของแสงไปยังชั้นล่างจากหลาย ๆ มุม และยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการหมุนเวียนอากาศภายในด้วย

รางน่้ำฝน

นอกจากที่นี่จะเปลี่ยนจากการทำลายมีเป็นการสร้างสรรค์สิ่งเก่าให้ดีขึ้นแบบง่าย ๆ แล้ว ยังใส่ความน่ารักของศิลปะวัฒนธรรมพื้นถิ่นเข้ากับวัสดุใหม่ ๆ ได้อย่างน่ามอง เช่น การวางเหยือกเซรามิกพื้นบ้านขนาดใหญ่ รองรับรางน้ำฝนที่ติดตั้งรองน้ำในช่วงรอยต่อระหว่างอาคาร ผนังอิฐเก่าโชว์แนวที่สลับกับผนังกระจก เป็นต้น

บานประตูกระจก

ชั้นล่างเป็นห้องโถงโล่ง ๆ สำหรับอเนกประสงค์ จะใช้นั่งเล่น ประชุม  อ่านหนังสือ เป็นแกลเลอรีแสดงงานศิลปะของนักศึกษาหรือคนในชุมชนก็ทำได้ มีบานประตูกระจกที่สามารถเปิดได้เหมือนบานเกล็ด ทำให้ห้องยังระบายอากาศได้ดีแม้จะปิดประตู และลดข้อจำกัดเรื่องแสงได้เป็นเป็นอย่างดี

บันไดขึ้นไปดาดฟ้า

เสารับน้ำหนักจากคอนกรีต

การตกแต่งภายในบ้าน

ชั้นสองเป็นห้องนักที่รวมมุมนั่งทำงาน เก้าอี้โซฟานั่งพักผ่อน เคาน์เตอร์ครัวเล็ก ๆ ห้องนอน ห้องน้ำ เอาไว้ที่ชั้นนี้ ซึ่งมีทางเล็ก ๆ เชื่อมต่อออกไปนั่งเล่นกินลมชมวิวตรงระเบียงนอกบ้าน เป็นการจัดบ้านที่เน้นการใช้งานให้ครบฟังก์ชันทั้งภายนอกภายในแบบตรงไปตรงมาไม่ซับซ้อน ดิบแต่ซ่อนความอบอุ่น เหมาะสำหรับผู้อยู่อาศัยแนวใหม่ที่ชื่นชอบความจริงแท้ของวัสดุ

ตุ่มดินเผารองรับน้ำฝน

บ้านในยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ในบ้านที่สร้างมานานแล้ว ย่อมทรุดโทรมลงไปตามกาลเวลาและอาจจะไม่ตอบโจทย์การใช้งานใหม่ ๆ  เจ้าของบ้านที่มีงบประมาณมากพอบางคนเลือกเปลี่ยนโฉมสร้างบ้านใหม่ในพื้นที่เดิม แต่สำหรับคนที่มีงบน้อย การเลือกรีโนเวทเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี เพราะไม่ต้องทุบรื้อสร้างใหม่หมด แต่ปรับปรุงเป็นส่วน ๆ ไปตรงไหนยังใช้ได้ก็เก็บไว้ เพิ่มเติมในส่วนที่ต้องการความใหม่ ทั้งนี้การซ่อมแซมรีโนเวทบ้านควรปรึกษาสถาปนิกให้ประเมินก่อน เนื่องจากโครงสร้างอาคารเดิมที่เห็นว่าดีอยู่ ก็อาจไม่รองรับรูปการปรับปรุงต้องการที่ต้องการใส่เข้าไป ทำให้การแก้ไขยุ่งยากเปลืองงบประมาณกว่าการสร้างใหม่ได้เช่นกัน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด