เมนู

ต่อเติมออฟฟิศ เพิ่มพื้นที่ทำงานจากบ้าน

ต่อเติมออฟฟิศในบ้าน

โฮมออฟฟิศชั้นเดียว

เมื่อเริ่มแรกที่สร้างบ้านนั้น เราอาจไม่ได้คิดเผื่ออนาคตไว้ว่าวันหนึ่งบ้านที่อยู่อาศัยจะต้องเป็นพื้นที่ทำงานด้วย สอดคล้องกับยุคสมัยปัจจุบันที่หลาย ๆ คนนิยมทำงานที่บ้าน เปิดออฟฟิศเล็ก ๆ ไม่ต้องไปเช่าตึกเพื่อเปิดบริษัท ไม่ต้องเดินทางไกลเพื่อไปทำงาน จึงนำไอเดียการออกแบบ ตกแต่งบ้านชั้นเดียวที่ต่อเติมห้องทำงานไว้อย่างแนบเนียน เหมือนกับว่าสร้างไว้ตั้งแต่แรกแล้ว

ออกแบบ :  MF architecture
ภาพถ่ายCharles Davis Smith, FAIA
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

แบบประตูบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ยิ่งต่อ ยิ่งเต็ม

กฏเหล็กของการต่อเติม คือต้องทำให้สิ่งเดิมกับสิ่งใหม่เข้ากันได้อย่างสมดุล บ้านชั้นเดียวที่เดิมทีมีแค่พื้นที่อาศัย ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัวเหมือนบ้านทั่วไป จึงต้องใส่ใจกับการขยับขยาย เพราะส่วนที่ต่อเติมออกไป ย่อมทำให้ฟอร์มบ้านเปลี่ยนแปลงไปไม่มากก็น้อย

ขยายออกแบบหน้ากว้าง เนื่องด้วยที่ดินของบ้านค่อนข้างเยอะ การขยายออฟฟิศในแนวหน้ากว้างจึงเหมาะสมกับบริบทที่มีอยู่มากกว่าการต่อเติมในแนวลึก ดีไซน์ประตูทางเข้าบ้านใหม่ ให้เป็นทางสัญจรที่เชื่อมโยงบ้านกับออฟฟิศไปในตัว ไม่สูญเสียความเป็นส่วนตัวและไม่รู้สึกห่างไกลกันจนเกินไป

โต๊ะประชุม

โต๊ะทำงานตัวใหญ่

พื้นที่ยืดหยุ่น ใช้งานได้หลากหลาย

เนื่องด้วยส่วนต่อเติมไม่ได้กว้างใหญ่ไปจากเดิมเท่าไรนัก การออกแบบพื้นที่จึงต้องอาศัยความยืดหยุ่น สามารถประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย และเน้นความโปร่งสบายเป็นหลัก เพื่อให้สมาชิกในออฟฟิศประมาณ 3-5 คนอยู่ด้วยกันแล้วไม่อึดอัดหรือคับแคบ

เปิดผนังให้เป็นช่องผ่านของแสงและลม ติดตั้งหน้าต่าง ประตูกระจกใส มองเห็นวิวสวนนอกบ้านได้แบบถนัดตาและเหมือนไม่มีอะไรมาขวางกั้น บรรยากาศการทำงานที่แวดล้อมไปด้วยสีเขียวธรรมชาติจะทำให้เกิดความผ่อนคลาย ไม่ตึงเครียด

หน้าต่างบานผลัก

ห้องทำงานในบ้าน

ห้องทำงานส่วนตัว แต่ยังอิงกับส่วนร่วม

แบ่งห้องทำงานส่วนตัวด้วยประตูกระจกบานเลื่อน หน้าบานกระจกแบบฝ้ายังคงรับแสงและเห็นห้องภายนอกได้แบบลาง ๆ เป็นการจัดสัดส่วนออกจากกันได้อย่างชัดเจน โดยที่ไม่รู้สึกว่าห่างไกลหรือไม่เชื่อมโยงถึงกัน

โต๊ะทำงานสุดชิลมองผ่านกระจกออกไปเห็นระเบียงไม้ด้านหน้า ร่มเงาของต้นไม้ใหญ่ช่วยกันแสงแดดในแต่ละช่วงเวลาของวันได้เป็นอย่างดี บนโต๊ะจัดข้าวของไว้น้อยชิ้น อุปกรณ์สำนักงานจัดเก็บในลิ้นชัก ความเรียบร้อยสบายตา ทำให้ทำงานได้เป็นระบบมากขึ้น

บ้านชั้นเดียว

มีประตูออกมายังระเบียงไม้ได้ เมื่อใดที่สมองเริ่มตึง การออกมาชมนกชมไม้จะช่วยคลายความล้าได้

ต้นไม้ใหญ่

บ้านยกพื้น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับออฟฟิศที่มีพื้นที่ไม่เยอะ การเลือกเฟอร์นิเจอร์ให้สามารถใช้ประโยชน์ได้หลายอย่างนับเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มความคุณค่า อย่างเช่น โต๊ะไม้ตัวใหญ่ที่ใช้เป็นโต๊ะทำงานก็ได้ โต๊ะประชุมก็ดี หรือจะใช้เป็นโต๊ะทานอาหารในช่วงพักกลางวันก็เหมาะเช่นกัน 

สวนหย่อมหน้าบ้าน http://credit-n.ru/kreditnye-karty.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด