เมนู

Lifestyle Home บ้านโมเดิร์นที่สร้างจากข้อจำกัด

บ้านโมเดิร์นในไทย

บ้านโมเดิร์นสีขาว ความเรียบง่ายที่ชวนมอง

สำหรับบ้านในเขตที่พักอาศัยใจกลางเมืองใหญ่ ๆ มักจะห้อมล้อมด้วยที่พักอาศัยติด ๆ กันจนดูไม่เป็นส่วนตัว ซึ่งแน่นอนว่าเป็นข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ที่เจ้าของบ้านอาจจะหลีกเลี่ยงหรือปรับเปลี่ยนได้ยาก แต่ใช่ว่าจะไม่มีทางแก้ไขได้เลย เพราะเราสามารถใส่ดีไซน์ให้บ้านปิดเพื่อความเป็นส่วนตัวในมุมที่เราต้องการ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือโปรเจ็กต์บ้าน PA House ในกรุงเทพฯ หลังนี้ที่ดูจากภาพก่อนสร้างบ้านจะเห็นว่ารอบ ๆ เป็นบ้าน 2 ชั้นและอพาร์ทเมนท์ที่สามารถมองเห็นพื้นที่บ้านได้ จึงออกแบบภายใต้แนวคิดปิดด้านนอกแต่เปิดด้านใน เพื่อให้การใช้ชีวิตในบ้านเป็นอิสระ สามารถมองออกไปเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้ในขณะที่มีความเป็นส่วนตัวสูง

ออกแบบIdin Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นมีสระว่ายน้ำ

สร้างบ้านตามไลฟ์สไตล์ ปิดข้างนอก เปิดข้างใน

PA House เป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นเส้นสายเฉียบคมชวนสะดุดตา พื้นที่ใช้สอย 530 ตารางเมตร ตั้งอยู่ย่านปิ่นเกล้า ออกแบบโดยสถาปนิกไทย IDIN Architects เป็นบ้านส่วนตัวสำหรับครอบครัวขนาดเล็ก มี 3 ห้องนอน ห้องนอนใหญ่หนึ่งห้อง และห้องนอนเล็กสองห้องที่เผื่อไว้สำหรับรับรองแขกและลูก ๆที่จะเติบโตขึ้นในอนาคต โจทย์ในการสร้างบ้านไม่เพียงแต่ห้องนอนเท่านั้น แต่ยังมีความต้องการหลักจากเจ้าของอีก อาทิ พื้นที่เปิดโล่งกลางบ้าน มีสระว่ายน้ำตรงกลาง  พื้นที่ส่วนกลางที่กว้างขวางเติมอิสระให้บ้านใช้งานได้สบาย ๆ เชื่อมต่อธรรมชาติได้ทุกจุด และพื้นที่รับประทานอาหารที่รองรับผู้มาเยือนได้มาก เพราะไลฟ์สไตล์ของเจ้าของมักจะพบปะสังสรรค์กับเพื่อน ๆ ในขณะเดียวกันก็ต้องมีความเป็นส่วนตัวเพื่อหลีกหนีปัญหาจากสภาพแวดล้อมที่ไม่พึงประสงค์

หลังกันสาดคอนกรีต

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นสีขาว

ดังนั้นการออกแบบตามแนวความคิดทั้งหมด จึงเริ่มต้นด้วยการศึกษาสิ่งแวดล้อมโดยรอบอาคารที่เป็นเงื่อนไขหลัก ๆ ในการดีไซน์ก่อน เช่น ทิศทางของแดด ลม ความสูงของอาคารใกล้เคียง  แล้วนำมาวิเคราะห์ทั้งมุมมองจากภายนอกเข้าสูงภายใน และมุมมองจากภายในบ้านออกสู่ด้านนอก เพื่อออกแบบบ้านฟังก์ชันให้เหมาะสมกับแต่ละพื้นที่อย่างเหมาะสม อาคารที่อยู่รอบ ๆ นั้นไม่เพียงแต่เป็นเงื่อนไขที่กำหนดทิศทางในการทำงานเท่านั้น ในทางกลับกันยังเป็นตัวช่วยให้สถาปนิกวางเลย์เอาต์และการแบ่งโซนการใช้ชีวิตของบ้านหลังนี้ได้ง่ายขึ้นด้วย

ผนังกั้นเพื่อความเป็นส่วนตัว

ที่ว่างในบ้าน

บ้าน open plan

ผนังปิดบังแสง เพิ่มความเป็นส่วนตัว

เพื่อให้บรรลุตามข้อกำหนดหลาย ๆ ข้อดังกล่าว สถาปนิกจึงสร้างผืนผนัง (wall plane) ขึ้นด้านหน้า เพื่อปิดมุมมองจากสายตาคนภายนอกภายนอกที่ผ่านไปมา แต่เปิดมุมมองจากด้านในด้วยการสร้างสเปซที่โปร่งโล่ง มีพื้นที่สนามหญ้าและสระว่ายน้ำกลางแจ้ง พื้นที่หลักของบ้านคือ พื้นที่ส่วนกลาง ซึ่งเจ้าของสามารถทานอาหารเย็นและเปิดมุมมอง 180 องศา ผ่านผนังกระจกออกไปรับวิสัยทัศน์ของพื้นที่สีเขียวและสระว่ายน้ำ โดยมีผนังคอนกรีตทึบบังอยู่เป็นจุด ๆ ระนาบผนังแต่ละผืนได้รับการออกแบบมาให้ดูลอยและตั้งอยู่รอบ ๆ บ้านโดยไม่ติดกันเป็นผืนเดียว เจตนาเพื่อกำหนดมุมมองของบ้านเป็นจุด ๆ และบังแสงแดดให้เข้ามาในพื้นที่พร้อมกัน

แปลนบ้าน

ภาพตัวอย่าง แสดงจุดที่สร้างผนัง (wall plane)

บ้านผนังกระจก

จากโรงรถเดินเข้ามาในพื้นที่บ้านจะพบกับสระว่ายน้ำและสวนกลางบ้าน เมื่อผ่านเข้าสู่ตัวบ้านจะเป็นแกลลอรี่โชว์ผลงานศิลปะที่เจ้าของบ้านสะสมเอาไว้  ถัดไปจะเป็นศูนย์กลางของบ้านหัวใจคือ พื้นที่นั่งเล่นและห้องรับประทานอาหาร ที่จัดให้อยู่บริเวณเดียวกัน

บ้านผนังกระจกฟาซาดคอนกรีต

บ้านตกแต่งไม้สีอ่อนอบอุ่น

ภายในโปร่งเบาสบายตาอยู่สบาย

ความต้องการของเจ้าของบ้าน ที่ชอบอารมณ์บ้านที่เรียบง่ายแต่ดูดี มีพื้นที่โปร่งโล่ง ทีมงานจึงออกแบบตกแต่งภายในโมเดิร์นมินิมอล เน้นเส้นสายที่คมชัด เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นแต่ใช้งานได้จริง ๆ ในโซนนั่งเล่นโดดเด่นด้วยฝ้าเพดานสูงเกือบ 2 เท่าของเพดานบ้านปกติ (Double Volume ) เมื่อมาผสมรวมเข้ากับผนังกระจกขนาดใหญ่สูงจากพื้นจรดเพดาน ผนังไม้เรียงตัวในแนวตั้งที่แทรกเข้ามา ยิ่งทำให้ภายในรู้สึกเบา โปร่งสบาย และอบอุ่นใกล้ชิดธรรมชาติจากโทนสี Earth Tone

โถงบันได

ห้องเก็บไวน์

บ้านเชื่อมต่อสระว่ายน้ำ

บ้านโมเดิร์นเชื่อมต่อภายนอกภายใน

ชั้นล่างจัดแบบ Open plan  รวมพื้นที่นั่งเล่น ส่วนรับประทานอาหาร มีและ Pantry เตรียมอาหาร เรียงต่อกันไปโดยไม่มีผนังมาปิดกั้น จึงใช้งานได้ลื่นไหลและมีความยืดหยุ่นสูง ผนังบริเวณด้านข้างเป็นกระจกใสสูงจากพื้นจรดเพดาน เปิดมุมมองออกไปยังสวนที่อยู่รอบบ้าน และสามารถเลื่อนเปิดผนังเชื่อมต่อออกไปยังสระว่ายน้ำได้ เมื่อมีปาร์ตี้ริมสระน้ำจึงสามารถรองรับผู้มาเยือนได้มาก โดยที่ทั้งภายในและภายนอกอาคารยังมีปฏิสัมพันธ์กันได้ ซึ่งเป็นไปตามโจทย์ที่เจ้าของบ้านต้องการตั้งแต่แรก

บ้านโมเดิร์นสวยด้วยแสงไฟ

ส่วนของผนังและหลังคาภายนอกในบางจุด จะเห็นวิธีการออกแบบที่เหมือนบ้านไม่มีเสา แต่ใช้ผนังเป็นตัวรับน้ำหนักให้ผนังและหลังคาแต่ละด้านรับถ่ายน้ำหนักซึ่งกันและกัน

Pool Hose บ้านโมเดิร์นสีขาว

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

PA House ใช้วัสดุที่แตกต่างกันอย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็น ผนังคอนกรีต หิน กระจก และไม้ แต่กลับนำมาผสมผสานกันได้อย่างลงตัว เป็นบ้านดีไซน์เรียบ ๆ แต่มีลูกเล่นซ่อนอยู่มากมาย และเต็มไปด้วยที่ว่างทำให้อยู่อาศัยสบาย และตอบโจทย์ผู้อยู่อาศัยอย่างแท้จริง

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด