เมนู

แกะให้เห็นข้างในชัด ๆ ปลั๊กพ่วงถูก VS ปลั๊ก Panasonic

เลือกใช้ปลั๊กพ่วง ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ 

เปิดให้เห็นไส้ในของปลั๊กพ่วงแต่ละรุ่น พร้อมวิธีเลือกซื้อ

รางปลั๊กพ่วง อุปกรณ์สามัญประจำบ้านที่จำเป็นต้องมี ใช้สำหรับต่อพ่วงปลั๊กไฟเมื่อเต้าเสียบเดิมไม่เพียงพอหรือสายไฟของอุปกรณ์ไฟฟ้ายาวไม่ถึงปลั๊ก นอกจากการใช้งานรางปลั๊กพ่วงภายในบ้านเรือนแล้ว ปัจจุบันผู้คนยุคใหม่นิยมเดินทางท่องเที่ยวมากขึ้น ทำงานนอกสถานที่ตาม Co-Working Space และ Cafe ต่าง ๆ มากขึ้น ปลั๊กพ่วงจึงกลายเป็นอุปกรณ์พกติดกระเป๋า Notebook ไว้อยู่เสมอ

แต่ด้วยความคุ้นชินในการใช้งานนี่เอง อาจทำให้หลาย ๆ ท่าน มองข้ามเรื่องมาตรฐานความปลอดภัย ในบทความนี้ “บ้านไอเดีย” นำความรู้ในการเลือกซื้อรางปลั๊กพ่วงที่ได้มาตรฐานมาฝาก พร้อมกับเปรียบเทียบให้เห็นกันชัด ๆ ว่า ปลั๊กพ่วงทั่วไป กับปลั๊กพ่วงที่ได้มาตรฐานนั้นแตกต่างกันอย่างไร โดยในรีวิวนี้นำตัวอย่างปลั๊กพ่วง Panasonic Perfect Fit มาเปรียบเทียบร่วมกับปลั๊กพ่วงทั่วไปในท้องตลาดครับ

ภาพ | เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ปลั๊กพ่วง Panasonic Perfect fit

ปัจจุบันเราสามารถหาซื้อรางปลั๊กพ่วงได้ง่าย ทั้งในร้านค้าสะดวกซื้อ,  ร้านอุปกรณ์ไฟฟ้า, ตลาด, และห้างสรรพสินค้าทั่วไป มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น หลายยี่ห้อ ทั้งแบบคุณภาพได้รับมาตรฐานและไม่มีมาตรฐานใด ๆ มารองรับ มีตั้งแต่ราคาไม่ถึงร้อยกระทั่งราคาหลักพันบาท ซึ่งแน่นอนว่าราคาที่แตกต่างกัน คุณภาพย่อมแตกต่างกัน แต่ส่วนใหญ่ผู้บริโภคอย่างเรา ๆ ต่างมองหาของถูกกันไว้ก่อน และคิดว่าก็แค่ปลั๊กพ่วง ยังไงก็ใช้เหมือนกัน การรีวิวครั้งนี้ ทีมงานบ้านไอเดียจึงได้นำปลั๊กพ่วง 3 รุ่นมาเปรียบเทียบให้เห็นคุณภาพภายในกันแบบชัด ๆ เพื่อให้ผู้อ่านตระหนักถึงความปลอดภัยในการใช้งานมากยิ่งขึ้นครับ

ดูที่ มอก. ปลั๊กพ่วง ไม่ใช่ มอก. สายไฟ

ส่วนใหญ่ปลั๊กพ่วงเกือบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นของถูกหรือของได้มาตรฐานจะติดตรา มอก. ไว้ข้างกล่อง เมื่อเห็นตรา มอก. เราก็ให้ความไว้วางใจในมาตรฐานแล้วครับ แต่หากสังเกตให้ดี ๆ จะมีประโยคคำว่า “สายไฟมาตรฐาน มอก.11-2531” นั่นหมายถึง สายไฟได้มาตรฐาน มอก. แต่ส่วนอื่น ๆ ไม่ได้รับมาตรฐานใด ๆ เป็นเหตุให้คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดว่า ปลั๊กพ่วงที่ใช้ผ่านการควบคุมโดย มอก. แล้ว

มอก. ปลั๊กพ่วง มอก. สายไฟ

การดู มอก. ที่ถูกต้อง จึงต้องเป็น มอก.ปลั๊กพ่วงเท่านั้น โดยใช้เป็นมาตรฐาน “มอก.2432-2555” ยี่ห้อที่ได้รับ มอก.ดังกล่าว ได้ผ่านการตรวจสอบคุณภาพรางปลั๊กพ่วงทั้งหมดแล้ว ทั้งส่วนของเต้าเสียบ เต้ารับ สวิตซ์ แรงดันไฟ และสายไฟ ส่วนปลั๊กพ่วงที่มีตั้งแต่ 3 เต้ารับขึ้นไป จะต้องมีเบรคเกอร์ป้องกันกระแสไฟเกินด้วยเสมอครับ

มอก. ปลั๊กพ่วง มาตรฐาน

ตัวอย่างปลั๊ก Panasonic ได้รับมาตรฐาน มอก.2432-2555

ขั้วสัมผัส L,N ทองแดง ดีกว่าทองเหลือง

(แต่ทองเหลืองก็ยังดีกว่าเหล็กชุบสังกะสี)

ขั้ว L และ N จะเชื่อมต่อร่วมกับสายไฟของปลั๊กพ่วง ซึ่งสายไฟทำหน้าที่เชื่อมต่อระหว่างไฟบ้านกับเครื่องใช้ไฟฟ้า เมื่อเปิดใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นเวลานาน หรือ ใช้ร่วมกับอุปกรณ์ที่มีกำลังวัตต์สูง จะส่งผลให้ขั้วดังกล่าวเกิดความร้อน ตรงจุดนี้เองเป็นจุดเสี่ยงที่ก่อให้เกิดอันตรายถึงขั้นไฟไหม้บ้านได้เลยครับ

แบรนด์ปลั๊กพ่วงคุณภาพดีจะป้องกันด้วยการนำทองแดงมาใช้งาน คุณสมบัติเด่นของทองแดงคือสามารถนำไฟฟ้าได้ดี จึงไม่สะสมความร้อน ส่วนแบรนด์กลาง ๆ จะนิยมใช้ทองเหลือง ซึ่งก็สามารถใช้ได้เช่นกันแต่ไม่ดีเท่าทองแดงครับ ส่วนยี่ห้อถูก ๆ จะเลือกใช้เหล็กชุบสังกะสี ซึ่งมีคุณสมบัตินำไฟฟ้าได้ต่ำ เมื่อใช้งานนาน ๆ จะสะสมความร้อนสูง เป็นต้นเหตุให้เกิดการไหม้ได้ครับ

รีวิวปลั๊กพ่วง

ภาพประกอบด้านบนนี้ เปรียบเทียบให้เห็นคุณภาพภายในปลั๊กพ่วงแต่ละรุ่น ซึ่งใช้ขั้ว L N ที่แตกต่างกัน

  • ปลั๊กพ่วงแรก ซ้ายมือเป็นปลั๊กพ่วง Panasonic Perfect Fit ขั้วสัมผัส L, N ทองแดงทั้งหมด
  • ปลั๊กพ่วงกลาง ยี่ห้อกลาง ๆ ราคาประมาณ 200 บาท ขั้วสัมผัส L, N ทองเหลืองทั้งหมด
  • ปลั๊กพ่วงขวามือสุด เกรดต่ำสุด ราคาประมาณ 100 บาท ขั้วสัมผัส L, N เหล็กชุบสังกะสี

ขั้วต่อ L N ปลั๊กไฟ สายกราวด์

นอกจากวัสดุที่นำมาใช้แล้ว ในภาพด้านบนนี้ เราจะเห็นได้ว่า ปลั๊กพ่วง Panasonic ใช้วิธีการบัดกรีด้วยตะกั่วอย่างแน่นหนา ส่วนปลั๊กพ่วงคุณภาพต่ำ มีเพียงน็อตขันหนีบไว้เท่านั้น

หัวปลั๊ก 3 ขา ดีกว่าปลั๊ก 2 ขาแน่นอน

ปัจจุบันเครื่องใช้ไฟฟ้ารุ่นใหม่ ๆ ได้ออกแบบหัวปลั๊กให้มี 3 ขา แต่หลาย ๆ บ้านอาจยังใช้เต้าเสียบรุ่นเก่าแบบ 2 ช่อง หลายท่านจึงแก้ไขด้วยการหักขาที่ 3 ออก ซึ่งสามารถใช้งานได้ตามปกติครับ แต่หากเกิดเหตุไฟฟ้ารั่ว ลัดวงจร ปลั๊ก 2 ขา จะไม่สามารถช่วยชีวิตเราไว้ได้เลย เพราะขาที่ 3 คือ ขากราวด์ กรณีเกิดไฟฟ้าลัดวงจร สายกราวด์ส่งกระแสไฟฟ้าลงดินครับ

วิธีการที่ถูกต้องเมื่อเจอหัวปลั๊ก 3 ขา ในเครื่องใช้ไฟฟ้ารุ่นใหม่ ๆ ควรเสียบร่วมกับเต้าเสียบที่รองรับ 3 ขา หากเป็นเต้าเสียบผนังบ้าน สามารถให้ช่างเปลี่ยนใหม่ได้เช่นกันครับ

หัวปลั๊ก 3 ขา VS ปลั๊ก 2 ขา

มีสายกราวด์จริง ไม่ใช่แค่รูเสียบหลอก

จากหัวข้อก่อนหน้านี้ หากที่บ้านของเรามีเต้าเสียบหรือปลั๊กพ่วงรองรับ 3 ขา อย่าเพิ่งดีใจไปครับ เพราะจากการตรวจเช็คปลั๊กพ่วงหลาย ๆ ยี่ห้อทำให้พบว่า ปลั๊กพ่วงจำนวนมาก มีช่องเสียบสายกราวด์สำหรับปลั๊กไฟ 3 ขาก็จริง แต่ปลั๊กส่วนใหญ่มีเพียงรูหลอกไว้เท่านั้น ภายใน ไม่ได้ทำการต่อพ่วงสายกราวด์จริง ข้อดีของรูหลอกช่วยให้เราไม่ต้องหักขากราวด์ออก แต่ก็ไม่ได้ช่วยชีวิตเราไว้เช่นกันครับ ปลั๊กไฟที่ทำการเชื่อมต่อสายกราวด์ จึงมีความปลอดภัยกว่ามาก

ต่อสายกราวด์ ปลั๊กไฟ ปลั๊กพ่วง

ปลั๊กพ่วง Panasonic มีการเชื่อมต่อสายกราวด์ ป้องกันไฟดูด ไฟช็อต

ปลั๊กพ่วงของถูก ไม่มีการต่อสายกราวด์ให้ มีเพียงรูเสียบหลอกไว้เท่านั้น

ฝาครอบต้องใช้พลาสติกทนไฟ

นอกจากขั้วทองแดงที่ไม่ก่อให้เกิดความร้อนสะสมแล้ว รางปลั๊กพ่วงคุณภาพดีจะเลือกใช้ฝาครอบที่ทำจากพลาสติกทนความร้อนสูง ติดไฟยาก ตามมาตรฐาน UL94 หากมีการลัดวงจร ไฟจะไม่ลุกลามไปส่วนอื่น ๆ หรือกรณีมีไฟไหม้ พลาสติกที่ได้มาตฐาน UL94 จะสามารถดับไฟด้วยตัวมันเองได้ภายในไม่กี่วินาที ช่วยให้ปลอดภัยจากเหตุอัคคีภัยได้ดียิ่งขึ้นครับ

รีวิว ปลั๊กพ่วง Panasonic-Perfect-fit

มีเบรกเกอร์ ตัดไฟได้ในยามฉุกเฉิน

เราได้เห็นวงจรภายในรางปลั๊กพ่วงแต่ละรุ่นกันแล้วว่า รุ่นคุณภาพต่ำ มีเพียงสายไฟเชื่อมต่อขั้ว L, N เท่านั้น ส่วนรางปลั๊กพ่วงทั่วไปจะมีสวิตซ์ทำหน้าที่ตัดกระแสไฟฟ้าได้ โดยผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องถอดปลั๊กไฟออก เพียงกดสวิตซ์กระแสไฟจะตัดการทำงานให้ทันที สำหรับปลั๊กพ่วง Panasonic Perfect Fit ไม่เพียงแค่เป็นสวิตซ์เปิด-ปิด การทำงาน แต่ยังเป็นเบรกเกอร์ให้ด้วยครับ

ข้อดีของเบรกเกอร์ เมื่อมีกระแสไฟฟ้าเกิน 2300 วัตต์ เบรกเกอร์จะตัดกระแสไฟให้อัตโนมัติ ส่งผลให้ชุดปลั๊กพ่วงอยู่ในสถานะปิดการทำงานทั้งระบบ หากผู้ใช้ต้องการให้ปลั๊กพ่วงกลับมาทำงานตามปกติจะต้องถอดปลั๊กของอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ต่อพ่วง จากนั้น กดปุ่ม Reset ในตำแหน่ง OFF/Reset และกดปุ่ม ON ใหม่อีกครั้ง ปลั๊กพ่วงถึงจะกลับมาทำงานตามปกติได้ครับ นับเป็นอีกจุดที่ช่วยป้องกัน ให้การใช้งานมีความปลอดภัยสูงขึ้น

ปลั๊กพ่วง Panasonic

ของดีจริง ต้องมีรับประกัน

สำหรับปลั๊กพ่วงถูก ๆ ตามท้องตลาด อย่าว่าแต่การรับประกันเลยครับ แม้แต่แหล่งผลิตก็ไม่ได้มีบอกไว้ นั่นหมายถึงหากเกิดอะไรขึ้นก็ตัวใครตัวมัน แต่สำหรับปลั๊กพ่วงที่ได้มาตรฐาน จะมีรายละเอียดบอกไว้ข้างกล่องทั้งหมด มีคู่มือการใช้งานมาให้ รวมทั้งการรับประกันหากเกิดชำรุด เสียหาย ตัวอย่างปลั๊กพ่วง Panasonic Perfect Fit รับประกันการใช้งานนาน 1 ปีเต็มครับ

Panasonic-Perfect-fit

อย่ามองข้ามความสวยงาม

เครื่องใช้ไฟฟ้ารุ่นใหม่โดยเฉพาะอุปกรณ์ไอที ต่างมีดีไซน์ที่ดูทันสมัย คงไม่เหมาะแน่หากจะพกพาปลั๊กพ่วงที่มีรูปทรงเทอะทะ สีสันไม่สวยงามไปใช้นอกสถานที่ สำหรับปลั๊กพ่วง Panasonic รุ่น Perfect FIT ออกแบบรูปทรงโค้งมน มีให้เลือก 4 สี ดำ ฟ้า ชมพู และ เทา ขนาดกะทัดรัด จับถนัดมือ ช่วยให้การจัดเก็บร่วมกับกระเป๋า Notebook ไม่เปลืองพื้นที่และไม่หนักจนเกินไป ส่วนความยาวของสายมีขนาด 1-3 เมตร หากใช้สำหรับงานพกพา แนะนำรุ่น 1 เมตรก็เพียงพอแล้วครับ แต่หากใช้ภายในบ้าน เลือก 2-3 เมตร จะยืดหยุ่นต่อการใช้งาน

ปลั๊กไฟ Panasonic

 

ขนาดกะทัดรัด จับถนัดมือ เต้าเสียบมีม่านนิรภัย ป้องกันไฟดูด

ขนาดกะทัดรัด พกพาได้อย่างสะดวก

ปลั๊กพ่วง Panasonic รีวิว

ดีไซน์สวยงาม ลงตัวกับอุปกรณ์ไอทีสมัยใหม่

ปลั๊กพ่วง Panasonic รีวิว

ปลั๊กพ่วง Panasonic รีวิว

เพราะเรื่องรางปลั๊กพ่วง ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ เงินเพียงไม่กี่ร้อยบาท ไม่อาจแลกได้กับการสูญเสียเมื่อเกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้นมา การเลือกซื้อรางปลั๊กพ่วงที่ได้มาตรฐาน มี มอก.ปลั๊กพ่วงรองรับ และมีการเชื่อมต่อวงจรที่ได้คุณภาพ ย่อมสร้างความปลอดภัยและให้ความรู้สึกอุ่นใจในการใช้งานครับ แม้การเลือกซื้อจริง เราไม่สามารถขอแกะดูวงจรภายในได้ แต่พอจะดูข้อมูลข้างกล่อง ดูสัญลักษณ์ มอก. และต้องเป็น มอก.ปลั๊กพ่วงเท่านั้น หรือหากไม่มั่นใจ เนื้อหาชุดนี้บ้านไอเดียทำการแกะปลั๊กพ่วง Panasonic Perfect Fit ให้ดูแล้ว สามารถไว้วางใจได้ครับ ผู้อ่านสามารถหาซื้อได้ที่ HomePro ทุกสาขา หรือสั่งออนไลน์ผ่าน Shopee, LnwShop

และแฟนเพจ : facebook.com/teeya.phaiboon หรือ Line ID : @teeya

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด