เมนู

Home office เมทัลชีท -บล็อกแก้ว วัสดุต่างขั้วที่อยู่ด้วยกันได้

โฮมออฟฟิศบนที่ดินหน้าแคบ

โฮมออฟฟิศ

ในช่วงสองสามปีมานี้ ผลกระทบจากการระบาดของ Covid-19 ไม่เพียงแต่ส่งผลทางตรงด้านสุขภาพเท่านั้น แต่ยังมีผลถึงรูปแบบการใช้ชีวิตและรูปแบบของบ้านด้วย เพราะความกลัวต่อโรคที่ติดต่อง่ายดายนี้ ทำให้การใช้ชีวิตหลังการแพร่ระบาดส่วนใหญ่จะอยู่ที่บ้าน ดังนั้นความซับซ้อนของจำนวนผู้อยู่อาศัยและฟังก์ชั่นต่างๆ ของบ้านจึงได้เกิดขึ้น จนถึงจุดที่ต้องการฟังก์ชั่นที่หลากหลาย การผสมผสานระหว่างการทำงานและการใช้ชีวิตส่วนตัวกลายเป็นสิ่งจำเป็นอย่างปฏิเสธไม่ได้ ซึ่งบ้านขนาดกะทัดรัดนี้ก็เกิดขึ้นจากความต้องการแบบเดียวกัน ภายในจึงทำให้เส้นแบ่งระหว่างการพักผ่อนและการทำงานเบลอเข้าด้วยกัน เพื่อให้สามารถทำงานจากที่บ้านได้โดยไม่ต้องเดินทาง

ออกแบบ : Aaksen Studio
ภาพถ่าย : KIE
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นเมทัลชีทตกแต่งบล็อกแก้วและกระจก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสองชั้นเมทัลชีทตกแต่งบล็อกแก้วและกระจก

Paperhome เป็นบ้านสองชั้นวัสดุเมทัลชีทเส้นตรงคมขนาดกะทัดรัด ที่ตั้งอยู่ในย่านชานเมือง Dago ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเมืองบันดุง ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อเรื่องสภาพอากาศในเขตร้อน ที่ค่อนข้างเย็นและมีทิวทัศน์ที่สวยงาม นอกจากความสวยงามแล้ว บันดุง ยังเป็นเมืองที่มีประชากรมากเป็นอันดับสี่ของอินโดนีเซีย แน่นอนว่าที่อยู่อาศัยในเขตเมืองต้องค่อนข้างแออัด  ซึ่ง Paperhome ก็ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่มีผู้คนพลุกพล่าน เนื่องจากมีโรงเรียนในบริเวณใกล้เคียงและถนนสายหลักอยู่ในรัศมี 20 เมตร ดังนั้นทั้งที่ตั้ง ขนาด ฟังก์ชัน ความเป็นส่วนตัว และเสียงรบกวนล้วนเป็นความท้าทายในการออกแบบทั้งสิ้น

บ้านสองชั้นเมทัลชีทหลังคาองศาไม่เท่า

โชว์รูมขายเสื้อผ้าข้างล่างตกแต่งบล็อกแก้ว

พื้นที่ขนาด 6 x 10 เมตร หันหน้าไปทางทิศเหนือ ด้วยพื้นที่จำกัดในพื้นที่หนาแน่น สถาปนิกจึงมีแนวคิดว่าการไม่ยึดติดกับรูปแบบวัสดุเดิม ๆ จะกลายเป็นหนึ่งในแนวทางหลักที่ช่วยให้พื้นที่บ้านดูมีอิสระขึ้นแม้จะติดกับบ้านหลังอื่น ในชั้นล่างจึงเลือกใช้วัสดุบล็อกแก้วใสในส่วนผนังด้านข้าง ทำให้ภายในบ้านมีแสงธรรมชาติตลอดทั้งวัน และลดเสียงรบกวนจากพื้นที่ใกล้เคียง ส่วนของหน้าบ้านเป็นห้องกระจกเพื่อโชว์สินค้าให้เห็นได้ชัด โดยที่ดินจะถูกถมให้เป็นเนิน slope สูงกว่าถนนพอสมควรและขยับตัวอาคารลึกเข้าไป ช่วยให้เกิดระยะห่างระหว่างอาคารกับถนนและป้องกันน้ำท่วมได้ จากนั้นก็ใส่ประตูรั้วเตี้ย ๆ ข้างหน้าเพิ่มความปลอดภัย

ผนังบ้านตกแต่งบล็อกแก้ว

ผนังบ้านตกแต่งบล็อกแก้ว

การจัดวางผังอาคารง่าย ๆ ในชั้นล่างส่วนหน้าจะเป็นโซนโชว์รูมเสื้อผ้า ซึ่งจะมีผนังและประตูบานเลื่อนแบบ pocket door คั่นเอาไว้ เมื่อเลื่อนเปิดออกจะพบว่าพื้นที่ด้านหลังจะเป็นมุมนั่งเล่นของบ้านที่วางชุดโซฟาหันหลังชนกัน มองจากภาพตัดด้านข้างจึงเป็นหมือนภาพสะท้อนของกันและกัน

ห้องนั่งเล่นผนังบล็อกแก้ว

ผนังบล็อกแก้วที่มีความโปร่งใส อนุญาตให้แสงเข้ามาภายในได้ ช่วยประหยัดค่าไฟในช่วงกลางวัน และทำความสะอาดได้ง่าย สามารถมองทะลุออกไปเห็นวิวข้างนอกได้บ้างแม้ภาพจะไม่คมชัดเท่ากระจกใส ให้ความรู้สึกความเป็นอิสระโดยที่ยังรู้สึกถึงความเป็นส่วนตัว

ห้องนั่งเล่น ครัว และโต๊ะทานข้าว

ครัวรูปร่างตัว L ขนาดกะทัดรัด

อีกด้านหนึ่งของมุมนั่งเล่นจะเป็นครัวเล็ก ๆ พร้อมโต๊ะทานข้าวแบบพับได้ที่กินพื้นที่ไม่มาก ลึกเข้าไปก็เป็นห้องน้ำและสวนหลังบ้าน บรรยากาศของพื้นที่ภายในตกแต่งด้วยสีขาวเพื่อสะท้อนแสงธรรมชาติมากขึ้น ประกอบกับงานไม้ที่เพิ่มบรรยากาศความอบอุ่น

มุมทำงานและห้องนอนชั้นบน

ห้องนอนตกแต่งเรียบง่าย

ในส่วนของพื้นที่ที่มีระดับความเป็นส่วนตัวมากขึ้นจะถูกยกขึ้นไปอยู่ที่ชั้นบน อาทิ ห้องทำงาน ห้องนอน ห้องน้ำ ช่วยให้สมาชิกในบ้านรู้สึกว่ามีความเป็นสัดส่วน สามารถใช้งานได้อย่างสบายใจ ไม่ถูกรบกวนจากพื้นที่รับรองลูกค้าที่จะเข้าออกในชั้นล่าง สำหรับพื้นที่บริการและห้องน้ำทุกชั้นจะอยู่ทางทิศตะวันตกของตัวบ้าน ทำให้ส่วนเปียกนี้แห้งเร็วและเป็นกันชนให้ส่วนอื่นของบ้านเย็น

ภาพจำลองการระบายอากาศ

ทุกชนิดวัสดุ ทิศทางของแต่ละห้อง รวมทั้งตำแหน่งและขนาดของช่องเปิด ล้วนคิดมาอย่างดีเพื่อแก้โจทย์ความท้าทายที่บ้านต้องพบ อย่างเช่น การหุ้มเมทัลชีทพร้อมฉนวนทางตอนเหนือของบ้าน มีวัตถุประสงค์เพื่อลดเสียงรบกวนจากรอบข้าง บล็อกแก้วที่ทำหน้าที่เป็นผนังรับแสง และเฟอร์นิเจอร์บิ้วอินขนาดกะทัดรัดเพื่อขยายทุกมุมในบ้านให้ดูกว้างขึ้น องค์ประกอบของช่องว่างทั้งด้านหน้าและด้านข้าง จะนำแสงธรรมชาติและการไหลเวียนของอากาศเข้าและออก เพื่อลดความร้อนและความชื้น เมื่อทุกข้อมารวมกันจึงก้าวข้ามทุกข้อจำกัดได้อย่างง่ายดาย

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บล็อกแก้ว (Glass Block) เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับบ้านที่ต้องการแสงและความเป็นส่วนตัวไปพร้อมกัน  เพราะบล็อกแก้วมีทั้งแบบโปร่งแสงและโปร่งใส สามารถปล่อยให้แสงทะลุผ่านได้ตั้งแต่ 40-75% (แบบใส 75% และแบบสี 40%) หากใช้ก่อให้เป็นผนังก็จะช่วยให้บรรยากาศในห้องดูกว้างขึ้น และยังลดการเปิดไฟในเวลากลางวันได้ แต่บล็อกแก้วแบบใส อาจไม่มีความเป็นส่วนตัวเท่าไหร่นัก ควรเลือกระดับความใสให้เหมาะสม บล็อกแก้วมีคุณสมบัติทนต่ออุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลง แข็งแรงทนทานใช้งานได้อย่างยาวนาน แต่ห้ามเป็นผนังที่เป็นผนังที่ใช้รับน้ำหนักของตัวบ้าน เพราะบล็อกแก้วไม่แข็งแรงพอในการรับน้ำหนักของตัวบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด