เมนู

ตกแต่งออฟฟิศให้มีเรื่องราว พร้อมสร้างบรรยากาศให้เหมือนอยู่บ้าน

ตกแต่งออฟฟิศให้เหมือนบ้าน

ตกแต่งออฟฟิศให้น่าอยู่เหมือนบ้าน

เราเชื่อว่าหลายๆ คนเป็นพนักงานออฟฟิศที่ต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 8 ชั่วโมงอยู่ที่นั่น บางคนยังใช้ชีวิตที่ทำงานมากกว่าที่บ้านเสียด้วยซ้ำไป ฉะนั้นสภาพแวดล้อมในที่ทำงานก็ควรจะออกแบบให้มีความรู้สึกน่าทำงานทุกวัน มีงานวิจัยมากมายสนับสนุนว่าการทำงานภายใต้พื้นที่ทำงานที่ตกแต่งอย่างสวยงาม สามารถช่วยเสริมการบรรยากาศในการทำงาน กระตุ้นให้ไอเดียพุ่งกระฉูด ออฟฟิศใหม่ๆ จึงออกแบบให้ภายในภายนอกมีสิ่งแวดล้อมที่ดี บางแห่งเหมือนร้านกาแฟ บางแห่งฟีลเหมือนอยู่บ้าน สำหรับเนื้อหานี้เราก็มีแบบออฟฟิศที่ตกแต่งชวนให้สะดุดตามาฝากเป็นไอเดียเผื่อใครอยากหยิบจับไปทำออฟฟิศกันครับ

ออกแบบ : Michael Hsu Office Of Architecture
ภาพถ่ายChase Daniel
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

อาคารอิฐโชว์แนว

สำนักงานใหญ่ของบริษัท Standard Meat ซึ่งตั้งอยู่ในอาคาร Swift อันเก่าแก่ใน Fort Worth Stock Yards ที่ตั้งอยู่ในเมืองฟอร์ตเวิร์ธ รัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา อาคารสองชั้นครึ่งซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นสำนักงานบริหารของโรงงานเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เนื้อ Swift & Co. ที่ปิดโรงงานในปี 2514 และเปลี่ยนมือมาเรื่อยๆ จนถึงปัจจุบันก็ยังคงเป็นอาคารเพียงแห่งเดียวที่ยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ที่เหลืออยู่ และ Standard Meat ก็รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้อยู่ในสถานที่สำคัญอันเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ท้องถิ่น จึงทำการปรับปรุงใหม่ให้บรรยากาศน่าทำงานและใส่เรื่องราวในอดีตเอาไว้ภายในด้วย

มุมนั่งรับแขกตกแต่งผนังด้วยวอลล์เปเปอร์

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ตกแต่งออฟฟิศ

จากภายนอกที่เป็นอาคารโชว์อิฐสีส้มสไตล์โรงงานเก่า แต่ปรับปรุงใส่บันได กรอบประตูหน้าต่าง และหลังคากันสาดสีขาว ทำให้ลุคโดยรวมดูทันสมัยขึ้น ส่วนภายในเมื่อเข้ามาแล้วแทบไม่รู้สึกเหมือนกำลังเข้าสู่พื้นที่ทำงาน เพราะการตกแต่งที่สวยงามมีมุมนั่งเล่น พื้นที่ครัวเบาเล็ก ๆ ตกแต่งด้วยกระเบื้องสามเหลี่ยมสีสวย ฟังก์ชันคล้ายกำลังใช้ชีวิตอยู่ที่บ้าน แต่ที่สะดุดตาที่สุดอยู่ที่ผนังบริเวณทางขึ้นชั้นบน ที่ตกแต่งด้วยวอลเปเปอร์พิมพ์ภาพขาวดำรูปวัวในฟาร์มปศุสัตว์ ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักในการนำมาทำผลิตภัณฑ์

ผนังตกแต่งกระเบื้องสามเหลี่ยมสีน้ำเงิน

ผนังติดกระดานไวท์บอร์ด

เริ่มเข้าสู่โหมดของการทำงานของพนักงานที่เป็นโล่งขนาดใหญ่เชื่อมต่อถึงกันได้หมด ไม่ได้แยกเป็นห้องสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ เหมือนห้องทำงานอื่นๆ ที่ต่างคนต่างหันหน้าเข้าเครื่องคอมพิวเตอร์ของตัวเอง ทำให้รู้สึกว่ายังมีความเป็นอิสระ ในส่วนของห้องประชุมงานเล็ก ๆ ก็ตกแต่งด้วยผนังไม้สีอ่อนๆ ติดตั้งกระดานไวท์บอร์ดสำหรับนำเสนองานและเรียบเรียงผลการนำเสนอ วางชุดโต๊ะทำงานขนาด 4 ที่นั่งที่ง่ายๆ ดูสบายๆ ไม่เป็นทางการ

ตกแต่งออฟฟิศให้น่าทำงาน

ห้องทำงานผนังกระจก

สำหรับห้องที่ต้องการความเป็นส่วนตัวมากขึ้น หรือใช้สำหรับรับรองแขกคุยเรื่องสำคัญที่ไม่ต้องการการถูกรบกวนจากเสียงภายนอก จะทำเป็นห้องกระจกที่ดูโปร่งและสว่าง การทำห้องแบบนี้ยังเป็นกุศโลบายที่ดีเพื่อความปลอดภัยเพราะไม่มีพื้นที่ลับตาคน

ห้องประชุมในออฟฟิศ

มุมนั่งเล่นมี skylight

ชั้นบนสุดเป็นส่วนสันทนาการและโรงอาหารของพนักงาน เป็นเหมือนโถงใต้หลังคาโล่งๆ ที่โชว์โครงสร้างไม้ของอาคารเก่าเอาไว้อย่างสวยงาม จัดวางมุมนั่งเล่นพักผ่อนอ่านหนังสือ ในขณะที่ทานข้าวบนโต๊ะอาหารก็มีทีวีให้ดู บนหลังตาติดช่องแสง skylight เป็นระยะ ทำให้พื้นที่นี้ได้รับแสงสว่างอย่างพอเพียง โดยที่แทบไม่ต้องเปิดไฟฟ้าส่องสว่างช่วงกลางวัน บนผนังยังมีเรื่องเล่าต่อจากชั้นล่าง เป็นภาพอาคารเก่าสีขาวดำ ให้บรรยากาศแบบย้อนยุค พาพนักงานงานทุกคนก้าวไปเป็นส่วนหนึ่งของความทรงจำของที่นี่


หลังคาโชว์โครงสร้างไม้เก่า

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บรรยากาศที่ดีในการทำงาน จะเป็นหนึ่งแรงจูงใจให้พนักงานทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น พนักงานที่มีความสุขก็มักจะส่งต่อความรู้สึกดีและสนับสนุนซึ่งกันและกันด้วย การจัดตกแต่งทั้งภายนอกภายในออฟฟิศให้มีความสว่าง โปร่ง โล่ง สามารถรับแสงธรรมชาติได้ดี รวมทั้งมีพื้นที่ให้พนักงานได้ออกมานั่งสูดอากาศ พักผ่อนตามอัธยาศัยจะสร้างผลสัมฤทธิ์ในการทำงานได้มากกว่าสถานที่ทำงานที่เต็มไปด้วยห้องเล็กห้องน้อย และแยกกันทำงานในห้องสี่เหลี่ยมแคบๆ

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด