เมนู

3 แนวทางออกแบบหลังคาบ้านไทย หัวใจโมเดิร์น

ออกแบบหลังคาบ้าน

หลังคาบ้านไทย หัวใจโมเดิร์น

หนึ่งในวิธีการ..กำหนดหรือเรียกชื่อรูปทรงบ้านที่ได้รับความนิยม คือ การเรียกตามรูปทรงหลังคาบ้าน เช่น บ้านปั้นหยา บ้านจั่ว บ้านเพิงแหงน นั่นอาจเป็นเพราะหลังคาบ้านเป็นองค์ประกอบเด่นที่มองเห็นสะดุดตามาแต่ไกล เปรียบเสมือนทรงผมของบุคคลที่สามารถบ่งบอก Lifestyle ได้เป็นอย่างดี แต่ด้วยวิวัฒนาการด้านวัสดุและเทคโนโลยีก่อสร้างในปัจจุบัน ส่งผลให้สถาปนิกผู้ออกแบบได้เกิดแรงบันดาลใจใหม่ๆ เพื่อสร้างสรรค์งานออกแบบไม่ให้จำเจ เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จะพาไปรู้จักกับ 3 แนวทางออกแบบหลังคาบ้านไทยที่มีความแตกต่าง มาพร้อมกับความเป็นโมเดิร์นทันสมัย ก่อให้เกิดความสวยงามอย่างลงตัว

สนับสนุนโดย : SCG Roof Service
ผู้เขียน : อภิสิทธิ์ สุธาประดิษฐ์

หลังคาทรงจั่วสไตล์โมเดิร์น

บ่อยครั้งที่ผู้เขียนสัมภาษณ์พูดคุย นำเสนอแนวทางออกแบบบ้านให้กับลูกค้า เมื่อเอ่ยถึงหลังคาทรงจั่วจะสังเกตได้ว่า เจ้าของบ้านส่วนใหญ่มักมองว่าหลังคาจั่วเป็นรูปทรงที่ดูเชย แต่ความจริงแล้วงานออกแบบสถาปัตยกรรมสามารถทำให้หลังคาทรงจั่วดูทันสมัยได้ครับ และที่สำคัญหลังคาทรงจั่วเป็นรูปทรงที่เหมาะกับสภาพอากาศอย่างประเทศไทย มีโถงหลังคาที่สูง จึงช่วยระบายความร้อนได้ดี และมีองศาความชันที่มาก จึงระบายน้ำฝนได้ไว

หลังคาจั่วแบบโมเดิร์น

ออกแบบโดย : LK & Projekt

หนึ่งในหลังคารูปทรงจั่วที่ได้รับความนิยมในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา คือการออกแบบหลังคาทรงจั่วมินิมอลโมเดิร์น ลดทอนเส้นสายของชายคาด้านข้างออก พร้อมกับเติมความโมเดิร์นให้เข้ากับรูปทรงหลังคาด้วยการเลือกวัสดุหลังคาที่มีความเรียบ อย่างเช่น หลังคาเอสซีจี รุ่น นิวสไตล์ โมเดิร์น ที่ให้เส้นสายตรง เน้นโทนสีเข้ม เช่น เทา ดำ ตัดกับตัวบ้านสีขาว เทา สว่างตา

เมื่อไม่มีชายคา จุดที่ต้องระมัดระวังสำหรับหลังคาประเภทนี้ คือระบบระบายน้ำฝน จำเป็นต้องเลือกใช้รางน้ำฝนที่มีดีไซน์เข้ากับตัวบ้าน หรือออกแบบในลักษณะรางซ่อนภายใน โดยให้น้ำฝนไหลลงสู่ระบบรางน้ำและระบายสู่ท่อระบายน้ำในลำดับถัดไป

บ้านมาลาดา แม่ริม

ออกแบบโดย : บ้านมาลาดา แม่ริม เชียงใหม่

องศาหลังคาที่แตกต่างกัน

เส้นสายสถาปัตยกรรมช่วยสร้างความแตกต่างให้กับงานออกแบบได้เป็นอย่างดี สำหรับหลังคาทั่วไปจะมีมุมองศาที่เป็นมาตรฐาน เช่น หลังคาปั้นหยานิยมออกแบบให้องศาหลังคาอยู่ที่ 25 – 30 องศา, หลังคาจั่ว 35 องศา หากต้องการความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว สถาปนิกจะออกแบบองศาหลังคาบ้านตามองค์ประกอบงานดีไซน์และฟังก์ชันของบ้านหลังนั้นๆ โดยเฉพาะ

จุดที่ต้องระมัดระวังเมื่อใช้องศาที่แตกต่าง คือ ควรใช้อุปกรณ์หลังคากันรั่วบริเวณรอยต่อ รอยตัดหลังคา และควรใช้ช่างที่เชี่ยวชาญ ที่มีประสบการณ์มาติดตั้งให้ มิเช่นนั้นอาจก่อให้เกิดปัญหารั่วซึมภายหลังได้

บ้านหลังคาโมเดิร์น

บ้านหลังคาเอียง

เพิ่มกล่องให้บ้าน

ปิดท้ายกันด้วยแนวทางผสมผสานที่สามารถประยุกต์ใช้งานร่วมกับหลังคาแต่ละประเภทได้ โดยการนำหลังคา Slab มาผสมกับตัวบ้านทรงกล่อง ช่วยเพิ่มลูกเล่นที่ดูโมเดิร์นทันสมัย และเพิ่มเอกลักษณ์เฉพาะตัวให้กับบ้านหลังนั้น ๆ

จุดที่ต้องระมัดระวังคือช่วงรอยต่อของงานหลังคาและระบบกันซึมของหลังคา Slab คอนกรีต จำเป็นต้องใช้คอนกรีตที่มีส่วนผสมของน้ำยากันซึม มี Slope ลาดเอียงที่สามารถลำเลียงน้ำขังลงสู่ท่อระบายน้ำได้อย่างคล่องตัว

ออกแบบบ้านเชียงใหม่ ปันแปลน

ออกแบบโดย : ปันแปลน Punplan

ตัวอย่างบ้านหลังคาจั่ว ที่ให้อารมณ์ความเป็นไทย ในขณะเดียวกัน กล่องช่วยเพิ่มลุคให้บ้านดูโมเดิร์น ทันสมัย โดยตัวอาคารหลักใช้หลังคาจั่วร่วมกับกระเบื้องหลังคาเอสซีจี แผ่นเรียบ เช่น รุ่น เอ็กซ์เซลล่าโมเดิร์น หรือ รุ่น นิวสไตล์โมเดิร์น โทนสีเทาที่จะช่วยป้องกันความร้อนและระบายน้ำได้ดี ส่วนบริเวณห้องนั่งเล่น ออกแบบลักษณะ Double Space ซึ่งเป็นพื้นที่สูงโปร่ง จึงสามารถทำหลังคา Slab ได้โดยไม่ร้อน

ออกแบบบ้าน ประจวบ ปันแปลน

ออกแบบโดย : ปันแปลน Punplan

ตัวอย่างบ้านชั้นเดียว หลังคาปั้นหยา หลังคาระเบียงและโถงทางเข้า เป็นพื้นที่กึ่งภายนอกที่ไม่กังวลเรื่องความร้อนมาก จึงเลือกใช้หลังคา Slab คอนกรีต ช่วยให้บ้านดูโมเดิร์น มีเส้นสายที่เรียบหรู

ทั้ง 3 แนวทางนี้ เป็นรูปแบบที่สถาปนิกนิยมนำมาใช้ในงานออกแบบ บ้านแต่ละหลังอาจมีความเหมาะสมในการใช้งานที่แตกต่างกัน จุดสำคัญเมื่อเลือกออกแบบหลังคาที่แตกต่าง คือ ทักษะ ประสบการณ์ในงานติดตั้งระบบหลังคา หากเป็นงานหลังคาทั่วไป ช่างทั่วไปจะคุ้นเคยกับงาน สามารถดำเนินการได้ไม่ยากนัก แต่หากรูปทรงหลังคาแตกต่างไปจากที่คุ้นเคย อาจก่อให้เกิดปัญหาในการติดตั้งได้ จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีวิศวกรหรือสถาปนิกควบคุมงานก่อสร้าง หากต้องเผชิญกับปัญหาใด ผู้คุมงานก่อสร้างจะช่วยแก้ปัญหาได้ทันท่วงทีครับ


ปัจจุบันทาง SCG แบรนด์ผู้นำด้านหลังคา มีทีมช่างให้บริการเหมามุงหลังคาครบวงจร สำหรับบ้านใหม่ ที่ มีวิศวกรคอยควบคุมตรวจสอบงานติดตั้งหลังคาให้ตั้งแต่ต้นจนจบ เจ้าของบ้านจึงมั่นใจได้ว่า ได้หลังคาสวย ตรงตามแบบ หมดกังวลเรื่องหลังคารั่วซึม พร้อมกับรับประกันงานหลังคาสูงสุด 10 ปี

SCG Roof Service

บริการประมาณการราคา แนะนำวัสดุมุงที่เหมาะสม ทั้งโครงสร้าง กระเบื้องหลังคา และอุปกรณ์หลังคา

ทีมช่างหลังคา SCG

ทีมช่างติดตั้งหลังคา ที่เชี่ยวชาญเฉพาะทางและมากประสบการณ์ พร้อมรับประกันงานติดตั้งจากเอสซีจี

กระเบื้องหลังคาเอสซีจี

ได้หลังคาสวย ยาวนาน หมดปัญหากวนใจ

เจ้าของบ้านที่จะสร้างบ้านใหม่ สามารถนำแบบบ้านมาปรึกษาผู้เชี่ยวชาญได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายได้ที่ เอสซีจี เอ็กซพีเรียนซ์, เอสซีจี โฮมโซลูชั่น และ เอสซีจี รูฟฟิ่งเซ็นเตอร์ ทุกสาขา

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ SCG Home Contact Center โทร. 0-2586-2222

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี  :  http://bit.ly/2LkqlHV
อ่านข้อมูลเพิ่มเติม :  http://bit.ly/2ZNndZ9

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด