เมนู

บ้านกล่องทรงรูบิคยักษ์ ล้อมวัสดุฉลุลายเหมือนลูกไม้กั้นแสง

สร้างบ้านด้วยแรงบันดาลใจจากของเล่น

บ้านคอนกรีตฟาซาดอะลูมิเนียมฉลุลาย

แรงบันดาลใจในการสร้างบ้าน อาจจะมาจากที่ที่คุ้นเคยหรือประทับใจ หรือแม้แต่สิ่งเล็ก ๆ อย่างของเล่นสมัยยังเด็กอย่างรูบิคหรือลูกบิด ของเล่นทรงเรขาคณิตที่มีรูปด้านแต่ละด้านแบ่งเป็น 9 ช่องเล็ก ๆ บ้านที่ “บ้านไอเดีย” นำเสนอหลังนี้ก็นำแนวความคิดการออกแบบมาจากรูบิค แต่นำมาตีความใหม้ให้มีมิติความลึก ความสูง และการต่อเชื่อมระหว่างพื้นที่ให้ความลงตัว มากไปกว่านั้นยังเสริมจุดเด่นที่ฟาซาดฉลุโปร่ง ๆ เหมือนนำผ้าลูกไม้ถักทอลายมาห่อหุ้มบางส่วนของอาคาร เกิดภาพของความสมดุลระหว่างความทึบและโปร่ง หนักและเบา ที่ไม่ใช่แค่ความสวยแต่มาพร้อมฟังก์ชันการใช้งานตอบโจทย์บ้านร้อนชื้นได้ดี

ออกแบบ :  Gets Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตทรงรูบิค

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

Rubic  ตั้งอยู่ในเขตอุตสาหกรรม Cakung กรุงจาร์กาตาร์ ประเทศอินโดนีเซีย ตั้งชื่อตามของเล่นรูปทรงลูกบาศก์หรือที่เราเรียกว่ารูบิค เพราะตัวบ้านออกแบบให้เป็นรูปแบบกล่องเก้ากล่องที่เชื่อมต่อเข้าด้วยกัน ซึ่งอ้างอิงจากแผนภูมิฮวงจุ้ยบากัว เป็นความเชื่อที่ชุมชนชาวจีนในอินโดนีเซียยึดถือในการจัดตกแต่งบ้าน ความท้าทายในการออกแบบบ้านอยู่ที่ว่าสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ต้องรวมฮวงจุ้ยเข้าด้วยกัน เพื่อสร้างพื้นที่อยู่อาศัยที่มีฟังก์ชันเฉพาะตัว โดยอิงจากสมาชิกในครอบครัวทั้งหมดและสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัย

มุมมองบ้านจากด้านบน

มุมมองบ้านจากด้านบนจะเห็นว่าบ้านจะแบ่งออกเป็น 9 กล่อง ดูแล้วเหมือนรูบิคยักษ์ที่ทำให้บ้านแตกต่างอย่างน่าสนุก

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

จากการศึกษาสภาพภูมิอากาศและสังเกตนิสัยของคนในพื้นที่ พบว่าอากาศที่นี่ร้อนชื้น แดดจัด ผู้คนที่อาศัยอยู่แถวนี้มักจะปิดบ้านด้วยมู่ลี่ระหว่างวันและเปิดเครื่องปรับอากาศตลอดทั้งวัน ดังนั้นสถาปนิกจึงป้องกันบ้านด้วยการออกแบบให้มีแผงบังแดดอะลูมิเนียมตัดด้วยเลเซอร์ เหมือนผ้าคลุมลายลูกไม้โปร่งๆ มีทั้งรูปแบบของฉากและสกายไลท์ เริ่มจากบันไดทางเข้ากลางแจ้งที่จะผ่านเข้าสู่ตัวอาคาร จะมีอุโมงค์กันแดดฉลุลายนำทางไปสู่ข้างห้องโถง และส่วนหลังคาครอบเชื่อมต่อกับสระว่ายน้ำ ทำให้สมาชิกทุกคนในครอบครัวสามารถโต้ตอบกับภายนอกได้ ในขณะที่เพลิดเพลินกับพื้นที่ในบ้านแบบเปิดกว้าง เพื่อสร้างมุมมองใหม่ๆ เพิ่มประสบการณ์ทางประสาทสัมผัสที่ผ่อนคลายแบบไม่กลัวแดด

หลังคาแผ่นเหล็กฉลุลาย

หลังคาและฉากแผ่นเหล็กฉลุลาย

พื้นที่ห้องนั่งเล่น-รับประทานอาหาร-เตรียมอาหาร ที่สามารถเปิดผนังกวางระหว่างวันระหว่างวันได้ โดยไม่ดูดซับความร้อนมากเกินไป บ้านได้รับการออกแบบให้ทำงานในสภาพอากาศร้อน ปล่อยให้อาคารมีอากาศหายใจตลอดทั้งวัน แผงเหล็กฉลุนี้นอกจากจะทำหน้าที่เพื่อช่วยกรองแสง เพิ่มการระบายอากาศที่ดี ทำให้บ้านเย็นในขณะที่มีแสงสว่างเพียงพอแล้ว แสงอาทิตย์ที่ส่องลอดผ่านช่องว่างยังวาดภาพเงาตกกระทบพื้นและผนังสร้างมิติของแสงและเงาที่ต่างกันในแต่ละช่วงเวลาของวัน ก่อให้เกิดบรรยากาศที่แปลกตาน่าสนใจภายใน พร้อมกับให้ความเป็นส่วนตัว

ห้องนอนผนังกระจก

บ้านทั้งหมดเก้ากล่อง  แบ่งมวลส่วนล่างเป็นพื้นที่ใช้งานสาธารณะ ส่วนบนเป็นสามห้องนอนและห้องนอนใหญ่หนึ่งห้อง แม้ภาพรวมจากภายนอกจะเป็นแท่งปิดรอบด้านเหมือนเสาคอนกรีตขนาดใหญ่ แต่ภายในกลับมีช่องเปิดแนวตั้งทั้งเล็กและใหญ่อยู่เป็นจังหวะ ในส่วนผนังทึบจะทำหน้าที่เป็นตัวควบคุมความร้อน ช่วยลดการสูญเสียความเป็นส่วนตัวที่อาจเกิดขึ้นจากบ้านที่อยู่ฝั่งตรงข้ามถนน ในส่วนที่เป็นช่องเปิดจะเน้นการเชื่อมต่อพื้นที่และมุมมองภายในไม่ให้ขาดปฏิสัมพันธ์ระหว่างกันสวนแนวตั้ง

สวนแนวตั้งเป็นทิวทัศน์ที่ต้องโฟกัสสายตาเมื่อเข้าสู่ชั้นสาม สวนเป็นส่วนเติมเต็มที่สมบูรณ์แบบให้กับบ้าน เพิ่มเฉดสี ความนุ่มนวล และพลังงานที่ผ่อนคลายให้กับพื้นที่กลางแจ้ง เปิดรับลมธรรมชาติให้พัดผ่านมาที่ชั้นสาม สวนที่ล้อมรอบนี้ให้การเชื่อมต่อที่เป็นสื่อกลางระหว่างการตกแต่งภายในและภูมิทัศน์ พื้นกระจกบนชั้น 3 ไม่เพียงแต่เป็นการตกแต่งที่ทันสมัย ​​แต่ยังทำหน้าที่เป็นทางเดิน ช่วยเพิ่มการสื่อสารที่มักหายไปในบ้านหลายระดับส่วนใหญ่

ห้องนอนประตูบานสไลด์ต่อเชื่อมมุมนั่งเล่นส่วนตัว

มุมนั่งเล่นกลางแจ้งหุ้มเหล็กฉลุลาย

ห้องนอนติดตั้งประตูกระจกบานสไลด์ที่เปิดออกได้กว้าง เชื่อมต่อพื้นที่นั่งเล่นกลางแจ้งแบบไม่ร้อน เพราะทุกด้านล้อมด้วยแผ่นวัสดุฉลุลายสีดำที่ละเอียดสวยงาม เป็นการเพิ่มคุณภาพเชิงพื้นที่ในบ้านเขตทรอปิคอลหรือบ้านเขตร้อนชื้นโดยใช้การจัดแปลน การเลือกวัสดุ การจัด Zoning แสงธรรมชาติและลมที่พัดผ่านให้คนในบ้านอยู่สบายที่สุดมในสภาพอากาศร้อนชื้น

ตกแต่งบ้านสไตล์ luxury modern

บ้านคอนกรีตทรงรูบิค

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลหรือบ้านเขตร้อนชื้นสมัยใหม่ มีจุดเด่นคือ Space ขนาดใหญ่ ภายในเน้นความโปร่ง โล่ง ให้ลมไหลเข้าสู่ตัวบ้านได้ดีและมีทิศทางให้อากาศร้อนระบายออกไม่สะสมอยู่ภายใน ในขณะเดียวกันบ้านก็ต้องมีพื้นที่เปิดบ้านรับแสงแดดให้บ้านสว่าง ช่วยฆ่าเชื้อโรค และลดความชื้นภายใน ซึ่งสถาปนิกจะไม่แนะนำให้ปิดบ้านทึบในการปกป้องบ้านจากแสงแดด แต่ให้เลือกเปิดบ้านแล้วใส่ตัวช่วยในการกั้นกรองแสง อย่างเช่น ฉากกั้นระแนงไม้ ฟาซาดอิฐบล็อกช่องลม บานหน้าต่างเหล็กฉลุลาย หรือปลูกต้นไม้เป็นแนวกันแดดที่ยอมให้แสงและลมผ่านได้บ้างแบบไม่รุนแรงเกินไป 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด