เมนู

บ้านโมเดิร์นเล็ก ๆ สะดุดตาที่หลังคาครีบฉลาม

บ้านสไตล์มินิมอล

บ้านโมเดิร์นมินิมอล

แนวคิดการออกแบบบ้านมีหลากหลายตามแต่ใครจะชื่นชอบรูปแบบไหน สำหรับคนที่ชอบความเป็นโมเดิร์น อาจจะประทับใจในความเรียบง่าย ตั้งแต่รูปทรง วัสดุ และสี รวมไปถึงเทคนิกในการก่อสร้างแปลก ๆ ใหม่ ๆ แต่สิ่งหนึ่งที่ทุกบ้านต้องมีเหมือน ๆ กันคือฟังก์ชันการใช้งานภายในที่ต้องตอบโจทย์สภาพแวดล้อมและการใช้งาน ภายใต้พื้นที่ที่โปร่งเบาได้รับแสงและมุมมองอย่างดีเยี่ยม  แล้วยังไม่ลืมองค์ประกอบของธรรมชาติที่วางตำแหน่งให้ใกล้ชิดกลมกลืนกับบ้าน ทำให้เข้าใจถึงบรรยากาศองค์รวมของพื้นที่ได้อย่างชัดเจนทั้งภายในและภายนอก ดูน่าอยู่น่าใช้งานโดยไม่ต้องทำอะไรให้หวือหวา

ออกแบบApaloosa+Simetría Estudio
ภาพถ่ายCharlsdivoi
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นเรียบง่าย

บ้านโมเดิร์นเรียบ ๆ เน้นฟังก์ชันการใช้งานเป็นหลัก

กล่องซ้อนกล่อง คือคอนเซ็ปของบ้านหลังนี้ใน Tehuantepec ประเทศ Mexico เหตุผลที่สร้างสภาพแวดล้อมที่เหมือนบ้านสองชั้นแบบนี้เพราะต้องการอำนวยความสะดวกและสร้างความสงบเป็นส่วนตัวให้กับผู้ใช้งาน รูปทรงและวัสดุที่เลือกใช้เรียบง่ายเพื่อให้สามารถตอบสนองประโยชน์ใช้สอยสูงสุด   มีช่องเปิดกว้าง ๆ และมีหลังคาเป็นพื้นเรียบ Flat Slab ตามแบบฉบับของบ้านโมเดิร์น แต่จุดที่สร้างความสะดุดตาอยู่ที่การก่อชิ้นส่วนบนหลังคาเพิ่มขึ้นคล้ายรูปร่างของครีบฉลาม ทำให้บ้านที่ดูธรรมดาพิเศษขึ้นมาทันที

บ้านโมเดิร์นคอนกรีตผสมอิฐบล็อก

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขนาดใหญ่

หลังคาบ้านทรงครีบฉลาม

นอกจากลูกเล่นหลังคาทรงครีบฉลามแล้ว การเบลอขอบเขตและเชื่อมต่อภายนอกภายใน เป็นอีกหนึ่งยุทธศาสตร์ที่สำคัญในบ้านหลังนี้ สถาปนิกเลือกใช้วัสดุกระจกใสเป็นตัวกลางเชื่อมพื้นที่กันชนบริเวณชานบ้านกับสวนเข้าด้วยกัน  ในส่วนของวัสดุอื่น ๆ ที่นำเสนอเป็นแบบ brutism โชว์ความหยาบตามธรรมชาติของผิววัสดุ เช่น คอนกรีตเปลือยและอิฐโชว์แนว ดูเรียบง่ายแต่มีความเป็นตัวเองอย่างมีเอกลักษณ์

เฉลียงเชื่อมต่อบ้านและสวน

โถงทางเดินเชื่อมต่อสวน

แบ่งพื้นที่อาคารให้เป็นสวนสีเขียว สร้างพื้นที่กิจกรรม

พื้นที่ทั้งหมด 120 ตร.ว แต่จัดสรรเป็นส่วนของอาคารเพียง 102 ตร.ม ส่วนที่เหลือเป็นพื้นที่สีเขียว สัดส่วนนี้เหมาะสำหรับครอบครัวที่ต้องการใช้เวลาช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ด้วยกันในบรรยากาศธรรมชาติ รอบ ๆ บ้านมีชายคายื่นออกมาคลุมเฉลียง ซึ่งเป็นพื้นที่กึ่งภายในภายนอกสำหรับใช้งานอเนกประสงค์ เป็นการขยายพื้นที่ดึงสมาชิกในบ้านออกมาทำกิจกรรมจากตัวบ้านที่อุดอู้

เฉลียงบ้าน

ผนังกระจกเชื่อมภายในภายนอก

บ้านโมเดิร์นเปิดผนังรอบด้าน

บ้าน open plan โปร่งเบาเปิดมุมมอง

พื้นที่ห้องนั่งเล่น จัดให้อยู่ตรงกับส่วนของหลังคาสูง เพื่อเพิ่มความรู้สึกโปร่งและยังเอื้อให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงและระบายออกจากตัวบ้านได้ดี บนหลังคาจะติดช่องแสง skylight ช่วยกระจายแสงธรรมชาติจากจุดสูงสุดเข้าสู่ตัวบ้านโดยตรง ในขณะเดียวกันก็มีผนังเป็นประตูกระจกขนาดใหญ่เป็นจังหวะสลับกับผนังอิฐเพิ่มพื้นที่รับแสงจากด้านข้าง และเพิ่มความโปร่งเบาให้กับอาคาร แนวคิดของการจัดสรรพื้นที่ภายในบ้านเป็นแบบเปิดโล่ง (Open plan) เชื่อมถึงกันหมดลดผนังทึบแบ่งห้องให้เหลือน้อยที่สุด ทำให้การใช้งานภายในบ้านส่วนต่าง ๆ ในบ้านเป็นไปได้อย่างลื่นไหลและต่อเนื่อง สมาชิกในบ้านสามารถมองเห็นกิจกรรมที่เกิดขึ้นรอบ ๆ บ้านได้ทั่วถึงกว่าที่เคย

ตกแต่งบ้านเรียบง่าย

ห้องครัว ที่อยู่ถัดไปจากห้องนั่งเล่นไม่ผนังกั้น แต่ใช้วิธีเปลี่ยนวัสดุปูพื้นจากไม้เป็นกระเบื้องลายกราฟิกแบบพื้นเมืองบ่งบอกพื้นที่ใช้งานที่แตกต่างแทนการปิดกั้นด้วยผนังทึบ  การตกแต่งครัวใช้สีน้ำตาลเข้มที่เข้ากันได้ดีกับกระเบื้อง เหมาะสำหรับการร่วมด้วยช่วยกันทำอาหารพร้อม ๆ พูดคุยสนุกสนาน ซึ่งเป็นโจทย์ที่ผู้ใช้ต้องการ

ผนังช่องลม

นอกจากการออกแบบองค์ประกอบทางกายภาพของตัวบ้าน ที่ทำให้บ้านมีความทันสมัยและน่าอยู่ขึ้นแล้ว นักออกแบบยังใส่ใจองค์ประกอบของธรรมชาติ ที่ช่วยสร้างชีวิตชีวาและบรรยากาศที่ดีรอบ ๆ บ้าน เป็นความเรียบง่ายที่ให้คุณภาพชีวิตดี ๆ กับผู้อยู่อาศัยได้อย่างแท้จริง

หลังคาบ้านทรงครีบปลา

แปลน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด