เมนู

รีโนเวทบ้านไม้ญี่ปุ่นโบราณ เป็นร้านทำผมสำหรับคนรุ่นใหม่

รีโนเวทบ้านไม้เก่า

รีโนเวทบ้านเก่าให้ดูโมเดิร์น

ในหลายๆ กิจการยุคใหม่นิยมใช้พื้นที่บ้านเป็นสถานที่ทำงานไปด้วย เพื่อให้ได้ใช้เวลาอยู่กับครอบครัวมากขึ้น branch hair ก็เป็นโครงการปรับปรุงบ้านให้เป็นสถานประกอบการทำผมด้านหน้า มีพื้นที่ทั้งหมด 170.3 ตารางเมตร สร้างอยู่ในเมืองมิยาซากิ จังหวัดมิยาซากิ ประเทศญี่ปุ่น โครงสร้างเดิมเป็นไม้สองชั้นที่ผุพังไปตามเวลา เมื่อเจ้าของบ้านต้องการปรับปรุงด้านหน้าให้เป็นร้านทำผมที่ใช้ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคส์ จึงเลือกใช้งานไม้เป็นหลักแต่ก็ไม่ทิ้งรากเหง้าของสิ่งเดิม ที่ยังคงสภาพดีให้จับมือเดินไปสู่อนาคตด้วยกัน

ออกแบบ : SCALE
ภาพถ่าย : Studiomarsh
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

อาคารแบบญี่ปุ่นโบราณประยุกต์

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

อาคารหลังคากระบื้องโบราณผสมไม้สไตล์โมเดิร์น

ด้วยโจทย์ที่เจ้าของบ้านต้องการปรับลุคให้ดูทันสมัยเข้าถึงลูกค้ากลุ่มวัยรุ่นไปจนถึงวัยทำงาน แต่ก็ยังต้องการภาพของความอบอุ่นเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สถาปนิกจึงเลือกใช้ไม้มาเป็นองค์ประกอบหลักเช่นเดิม เพราะวัสดุธรรมชาติจะสื่อสารเรื่องความปลอดภัยและใกล้ชิดธรรมชาติได้ดี แต่เลือกใช้ไม้สีอ่อนตีให้เรียบเสมอกันให้ลุคดูทันสมัยขึ้น ตัดเส้นสายตาด้วยกรอบประตูหน้าต่าง และรั้วสีดำสนิท รอบบ้านเทพื้นคอนกรีตสีเทาดิบ ๆ ในส่วนของลานจอดรถและบันได ในขณะที่หลังคากระเบื้องแบบเดิมที่ดูคลาสสิคยังมีสภาพดีก็คงไว้ ซึ่งภาพรวมกลับเข้ากันได้อย่างลงตัว

ตู้ไม้สีอ่อนๆ สไตล์มินิมอล

โต๊ะทำผม

เมื่อเดินตามสเต็ปบันไดขึ้นมาเปิดประตูหน้าร้านจะพบกับตู้ชั้นวางผลิตภัณฑ์ที่ทำจากไม้สีอ่อนๆ ที่ให้ความรู้สึกละมุนตาสไตล์มินิมอลที่กำลังนิยม แต่หากเงิยหน้าขึ้นไปจะพบกับโครงสร้างหลังคาไม้ของเดิมที่มีร่องรอยของกาลเวลาแสนคลาสสิค ถัดจากชั้นวางจะเป็นมุมทำผม ประกอบด้วยเก้าอี้เบาะหนังสีน้ำตาลเอนหลังได้พร้อมกระจกเงา 2 ชุด รอบๆ ตกแต่งด้วยไม้จริงผสมไม้อัด

ผนังติดตั้งทีวีและจอโปรเจ็คเตอร์

ผนังติดตั้งทีวีและจอโปรเจ็คเตอร์

ในอีกโซนของอาคารที่อยู่ด้านหลัง จะแยกมาเป็นส่วนของบ้านพักอาศัย ซึ่งตกแต่งอย่างง่ายๆ ด้วยเฟอร์นิเจอร์หลัก ๆ เท่าที่จำเป็น ในธีมสีโทนสีขาว-ดำและงานไม้ พื้นบ้านเป็นไม้ที่ใช้ของเดิม ส่วนผนังบางจุดรื้อเปลี่ยนเป็นกระจกยาวต่อเนื่องกันหลายเมตร เพื่อให้สามารถรับแสงธรรมชาติ เปิดรับลมระบายอากาศ และมองเห็นภูมิทัศน์ภายนอกใด้ชัดเจนขึ้นกว่าเดิม

ห้องนั่งเล่นและแพนทรีครัว

ห้องนั่งเล่นและแพนทรีครัว

ชั้นล่างจะประกอบด้วยห้องนั่งเล่นพักผ่อน ที่ติดตั้งทีวีและจอโปรเจ็คเตอร์เอาไว้ชมภาพยนต์จอใหญ่ในช่วงกลางคืน ถัดไปเป็นส่วนแพนทรีครัวที่มีเคาน์เตอร์ขนาดใหญ่สำหรับเตรียมและทานอาหารได้ในจุดเดียว สำหรับชั้นบนจะเป็นพื้นที่ห้องนอนพักผ่อนที่มีความเป็น่วนตัวมากขึ้น บ้านจึงแยกกิจกรรมระหว่างที่ทำงานและสถานประกอบการออกจากกันอย่างชัดเจน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การแบ่งพื้นที่บ้านให้เป็นสถานประกอบการด้วย มีข้อดีที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายไปกับการเช่าเป็นที่ทำงาน ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปกลับออฟฟิศ ลดต้นทุนในค่าสาธารณูปโภคต่างๆ ที่ต้องเสียอยู่แล้ว อย่างค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอินเทอร์เน็ต แต่สิ่งที่จะต้องคำนึงถึงเป็นพิเศษ คือ ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว จะต้องแบ่งสัดส่วนพื้นที่ทำงานออกจากพื้นที่ส่วนตัวให้ชัดเจน เพื่อไม่ให้งานและผู้คนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันของสมาชิกในบ้าน เช่น อาจจะแบ่งแยกออฟฟิศอยู่ชั้นล่าง บ้านอยู่ชั้นบน หรือที่ทำงานอยู่ข้างหน้าบ้านอยู่ข้างหลัง ส่วนใช้งานที่เป็นส่วนตัวขึ้น อาทิ ห้องน้ำ ทางเดินเข้าบ้าน หรือทางเดินผ่านไปยังห้องนอน ต้องแยกกั้นหรือบังสายตาให้ดี

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด