เมนู

ความเรียบง่ายที่ตรึงใจ ในบ้านสองชั้นสไตล์รีสอร์ท

แบบบ้านสไตล์รีสอร์ท

แบบบ้านสไตล์รีสอร์ท

แม้ร่างกายยังแข็งแรง แต่เมื่อใดที่หัวใจอ่อนล้า อาการดังกล่าวจะลามไปสู่ร่างกายด้วย อาจทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย อับเฉา เหมือนคนพักผ่อนไม่เพียงพอ และหากรักษาไม่ตรงจุด ดูแลแค่เพียงกายที่ใจอาศัยอยู่เท่านั้น อาการอ่อนแรงที่อยากให้หายไปก็คงไม่หาย ฉะนั้นเมื่อไรก็ตามที่เกิดสภาวะอ่อนล้า ให้คอยสังเกตให้ดีว่าต้นตออยู่ที่กายหรือที่ใจกันแน่ หากอยู่ที่ทางกาย การพักผ่อน ทานอาหารให้ครบหมู่ ออกกำลังกายอยู่เสมอก็น่าจะช่วยได้ แต่หากเกิดที่ใจ นอกจากการฝึกจิตฝึกใจให้รู้จักผ่อนปรน รู้จักปล่อยวางแล้ว ก็ควรจัดสถานที่อยู่ให้มีความสงบ ชวนแก่การชาร์จพลังให้แก่ใจด้วยเช่นกัน

ออกแบบConrado Ceravollo Arquitetos
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ช่องแสงทรงจั่ว

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

คอนเซ็ปของการสร้างบ้านสองชั้นหลังนี้ คือความเรียบง่ายที่ทำให้การใช้ชีวิตประจำวันเป็นสิ่งที่ผ่อนคลายอยู่เสมอ ด้วยบริบทของชุมชนที่ไม่ได้อยู่ในเขตเมืองใหญ่ อยู่ใกล้กับชายหาดสีฟ้า ธรรมชาติสีเขียว จึงไม่ได้เป็นการยากที่จะเนรมิตที่อยู่อาศัยในสไตล์รีสอร์ท  โดยสถาปนิกได้ทำการออกแบบให้เป็นอาคารรูปตัว L หลังคามุงกระเบื้องลอนตามทรงจั่ว ใช้งานไม้สีน้ำตาลมาเป็นองค์ประกอบในส่วนต่าง ๆ ทั้งเสา คาน ฝ้า ประตูและหน้าต่างของบ้าน ทันทีที่จัดสวนและปูสนามหญ้าเข้าไป บ้านจึงยิ่งมีบรรยากาศที่ผ่อนคลาย น่าพักผ่อน

ฝ้าจั่วงานไม้


สีขาวซึ่งเป็นสีส่วนใหญ่ของบ้าน เป็นตัวแทนของความเรียบง่าย สบายตาเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะอยู่รวมกับวัสดุใด ๆ สีขาวย่อมเฉิดฉายและเป็นแรงผลักสำคัญที่ทำให้วัสดุนั้น ๆ แลดูมีเสน่ห์โดดเด่นมากขึ้น อย่างเช่น ผนังบ้านสีขาวกับไม้สีน้ำตาล แค่สองโทนสีก็ทำให้รู้สึกได้ถึงความอบอุ่นโดยที่ไม่ต้องพยายามมาก

เฟอร์นิเจอร์ไม้เนื้อแข็ง

ภายในบ้านมีอารมณ์ดั้งเดิมเหมือนบ้านต่างจังหวัด เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ที่ใช้ล้วนทำจากไม้เนื้อแข็ง ไม่เพียงแค่สวยงามเท่านั้น ความทนทานแข็งแรงยังทำให้ใช้งานได้หลายสิบปี เรียกว่าสามารถส่งต่อให้รุ่นลูกรุ่นหลานได้เลยทีเดียว

เก้าอี้บาร์ทำจากไม้

พื้นที่ส่วนกลางของครอบครัวอยู่บริเวณชั้นล่าง รวมตัวกันอย่างเปิดเผยโดยไม่ต้องกั้นผนังให้อับแสง อับลม มุมนั่งเล่น โต๊ะทานอาหารและครัว เชื่อมโยงและมองเห็นกัน ส่งผลถึงการใช้งานที่สะดวก อีกทั้งยังเป็นฟังก์ชันสมัยใหม่ที่ทำให้บ้านไม่เชยจนน่าเบื่ออีกด้วย

มุ้งผ้าสีขาว

ห้องนอนเตียงเดี่ยว

ห้องนอนมีทั้งชั้นล่างและชั้นบน ห้องนอนชั้นล่างเตรียมพร้อมไว้สำหรับผู้สูงอายุหรือรองรับแขกสนิทมิตรสหายมาเยี่ยมเยือน เชื่อมต่อกับสวนนอกบ้านได้อย่างใกล้ชิด ช่วงวันหยุดยาวหรือเทศกาล บ้านหลังนี้จึงกลายเป็นที่รวมตัวสร้างความสุข สนุกอยู่เสมอ ส่วนห้องนอนชั้นบนนั้นค่อนข้างเป็นส่วนตัว แต่ก็ยังรับความสดชื่นจากสวนตรงระเบียงห้องได้เช่นเดียวกัน

ประตูกระจกบานเลื่อน

กลับลงมาสู่พื้นที่ชั้นล่าง สถาปนิกไม่เพียงแค่จัดสรรพื้นที่พักผ่อนภายในบ้านไว้อย่างสะดวกสบายเท่านั้น ยังมีมุมระเบียงด้านหลังที่อยู่ในโซนคอร์ทตัว L ไว้เพิ่มอรรถรสของการผ่อนคลายอีกด้วย ระเบียงพื้นไม้ที่ต่อเติมออกไป ออกแบบให้เป็นมุมสันทนาการอย่างแท้จริง มีทั้งเคาน์เตอร์ครัวไว้ทำอาหาร ปิ้งย่าง เตียงชายหาดพร้อมเบาะนุ่ม ๆ และม้านั่งไม้ไว้สำหรับนั่งชมสวนอย่างเพลิดเพลิน

ม้านั่งพักผ่อน

เตียงชายหาดไม้สองตัว ไว้สำหรับนอนชมบรรยากาศในสวนนอกบ้าน

พื้นระเบียงปูด้วยไม้

แต่ด้วยสภาพอากาศที่อยู่ใกล้ทะเล บางวันแดดจ้า บางวันฝนตกชุก จึงได้ทำการต่อเติมหลังคาโปร่งแสง โครงไม้วางทับด้วยกระจกใส โดยทำการใช้เสื่อสานอีกชั้นใต้กระจกเพื่อลดปริมาณแสงแดด ทำให้ใช้งานตรงระเบียงได้ตลอดทั้งวัน ทั้งยามแดดออกหรือฝนตก

ระเบียงหลังบ้านตัว L

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  พื้นสวนที่อยู่ตรงชายคา หากต้องการให้สวยอยู่เสมอ ไม่ถูกน้ำฝนที่เทลงมาสร้างความเสียหายกับสวนบริเวณดังกล่าว อาจทำการขุดร่องดินบนพื้นเล็กน้อย จากนั้นทำการโรยด้วยหินก่อสร้างหรือหินกรวดสีสันต่าง ๆ ตามที่ชอบ เมื่อน้ำฝนไหลผ่านลงมาทางชายคา หินจะช่วยรับแรงกระแทกของน้ำเอาไว้ ดินจึงไม่แฉะเป็นโคลน พื้นระเบียงไม่เลอะ ไม่ต้องทำความสะอาดทุกครั้งเมื่อฝนมา 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด