เมนู

บ้านปูนเปลือยธรรมดา แต่โดดเด่นที่ประตูไม้ Oversize

บ้านคอนกรีต ประตูไม้สูง

บ้านปูนเปลือย ประตูไม้สูง 5 เมตร

บ้านแบบพื้นถิ่นมีอยู่ทุกที่ แม้ในวันหนึ่งที่รูปแบบไม่ตอบสนองยุคสมัยแต่ใช่ว่าจะไม่มีคนสนใจเลย ด้วยวัสดุค่อนข้างหาง่ายเป็นเอกลักษณ์ และสามารถประยุกต์ใช้แบบใหม่ ๆ ได้ รูปแบบและภายในที่คุ้นเคยยังคงไว้บางส่วนแล้วปรับเปลี่ยนให้ทันสมัยหรือตอบโจทย์มากขึ้น ทำให้เสน่ห์ของท้องถิ่นเดิมยังคงอบอวลให้สัมผัส บ้านหลังนี้ที่มีชื่อว่า The Cabin House ก็สร้างโดยได้รับแรงบันดาลใจจากสถาปัตยกรรมพื้นถิ่นของย่าน Jayanagar ทางตอนใต้ของบังกาลอร์ สะท้อนภาพที่เงียบสงบอัน contrast กับวิถีชีวิตสมัยใหม่ที่เต็มไปด้วยรายละเอียดและความวุ่นวาย

ออกแบบ : Taliesyn Design & Architecture
ภาพถ่าย : Aaron Chapman
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านปูนเปลือยประตูหน้าต่างไม้

The Cabin House  ตั้งอยู่ในความเขียวขจีของ South Bangalore เป็นบ้านพักวันหยุดสุดสัปดาห์แบบหนึ่งห้องนอนสำหรับครอบครัวสามคน หน้าบ้านมีทางลาดสั้นๆ แยกออกจากถนนด้วยกำแพงคอนกรีตที่ล้อมรอบสวน ทันทีที่เิดประตูเข้าบ้านจะได้รับการทักทายจากต้นขนุนและต้นมะม่วงขนาดใหญ่ และบานรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าตั้งอยู่ตามแนวแกนตะวันออก-ตะวันตก ที่ล้อมด้วยสนามหญ้า สวน แผ่นหิน ช่วยเบลอขอบเขตระหว่างภูมิทัศน์และที่อยู่อาศัย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ประตูไม้ระแนงขนาด over size

ตัวบ้านบ้านตั้งอยู่บนแท่นหินเตี้ย ๆ ผนังบ้านเว้นผนังคอนกรีตดิบ ๆ สำหรับใส่ช่องหน้าต่างเตี้ย ๆ และประตูไม้ระแนงขนาด over size ที่สูงถึง 5 เมตร ให้เป็นจุดเด่นตรงกลางอาคาร ความแข็งแกร่งของหลังคาคอนกรีตขนาดใหญ่ ถูกทำให้รู้สึกเบาและอบอุ่นขึ้นด้วยการนำบานเกล็ดไม้มาติดตั้ง และกระจกโปร่งใสเข้ามาช่วยกรองแสงธรรมชาติเข้าสู่ภายใน ด้วยวิธีนี้จะทำให้หลังคาเหมือนยกลอยตัวขึ้น ขอบหน้าต่างด้านนอกถูกลดระดับลงเตี้ยๆ เพื่อเชิญชวนให้ผู้คนนั่งข้างหน้าต่างและเพลิดเพลินกับทิวทัศน์ของสวนขนาดใหญ่ด้านหน้า พร้อมดื่มกาแฟยามเช้าหรือพบปะสังสรรค์ยามเย็นกับเพื่อนบ้าน

หน้าต่างไม้สักดิบ

บ้านปูนเปลือยประตูไม้ oversize

อย่างที่ทราบตอนต้นว่า สถาปัตยกรรมของ The Cabin House ได้รับแรงบันดาลใจจากรูปแบบเรียบง่ายและลักษณะพื้นเมือง ทั้งการใช้วัสดุ วิธีทางสถาปัตยกรรม และฟังก์ชัน เราจะเห็นการตกแต่งภายในของปริมาตรทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าถูกแบ่งออกอย่างง่ายๆ เป็นห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร และห้องครัวสูง 2 ชั้น พร้อมชั้นลอยที่ปลายด้านหนึ่งเพื่อรองรับห้องนอนใหญ่ ทีมงานสะท้อนสีของพระอาทิตย์ตกด้วยการทำพื้นผิวบ้านและโทนสีแบบเอิร์ธโทน ทั้งสีของตัวไม้ ปูนเปลือย รวมถึงการใช้สีฝุ่นสีแดงเคลือบซีเมนต์ที่เป็นภูมิปัญญาดั้งเดิมของอินเดีย

มุมนั่งเล่นและรับแขก

บันไดปูนเปลือยย้อมสีฝุ่นสีแดง

ภายในบ้านได้รับการออกแบบให้แฝงความทันสมัย เพื่อให้สอดคล้องกับสภาพอากาศและการใช้งานใหม่ๆ ด้วยเพดานสูงสองเท่าแบบ Double Volume และเปิดโล่งที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยมีครัว พื้นที่นั่งเล่น และรับประทานอาหารวางเรียงต่อกันแบบในแปลนแบบ open plan ไม่มีผนังปิดกั้น รอบๆ บ้านมีหน้าต่างกรอบไม้ขนาดใหญ่เปิดช่องทางให้แสงธรรมชาติส่องเข้า แต่ด้านบนระหว่างผนังกับหลังคาก็จะมีช่องแสงแนวนอนรับความสว่างจากด้านบนเพิ่ม

บันไดปูนเปลือยย้อมสีฝุ่นสีแดง

 

ที่ปลายด้านหนึ่งของพื้นที่หลัก จะมีบันไดสีแดงมีทางขึ้นไปยังชั้นลอยและขยายไปสู่ม้านั่งบิวท์อินตัวยาว ที่โอบรอบความยาวของพื้นที่รับประทานอาหาร ให้บ้านมีมุมที่นั่งแบบไม่เป็นทางการ ที่อินเดียเรียกว่า katte เพิ่มองค์ประกอบความสนุกสนานในบ้าน และลดการใช้งานเฟอร์นิเจอร์ที่จะทำให้บ้านดูแคบลง

แพนทรีและโต๊ะทานข้าว

เฟอร์นิเจอร์โทนสีอบอุ่นที่จัดวางไว้ทั่วบริเวณ กระจายความรู้สึกนุ่มนวลลงในบ้านปูนเปลือยเรียบดิบ โดยที่ชุดโต๊ะ ตู้ ประตูหน้าต่าง กรอบวงกบส่วนใหญ่เป็นไม้เบิร์ชและไม้แอชที่ปลูกในป่า เพื่อช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

ซุ้มประตูโค้งใต้บันได

เหนือพื้นที่นั่งเล่นสูงสองเท่าสูง 5 เมตรในห้องนั่งเล่น จะสามารถแบ่งพื้นที่ทำชั้นลอย ซึ่งจะเป็นที่ตั้งของห้องนอนใหญ่ที่มีเพียงห้องเดียวโดยที่ผนังปูนเปลือยสูง 3 เมตรที่อยู่หลังบันไดแบ่งกั้นให้ความเป็นส่วนตัวพอดีแบบไม่ต้องก่อปิดทั้งหมด จึงสามารถมองเห็นเชื่อมต่อความเคลื่อนไหวข้างล่างได้

ประตูไม้ arch โค้ง

ใต้บันไดสีแดงเจาะช่องเปิดโค้งที่มาพร้อมประตูไม้ Arch โค้ง ใส่ความแปลกให้กับบ้านเหมือนเป็นทางลับ เมื่อเปิดประตูเข้าไปจะเป็นห้องน้ำที่ระวังเรื่องระดับความเป็นส่วนตัว แต่ก็ยังรู้สึกต้องการเชื่อมต่อกับภูมิทัศน์ จึงจัดตำแหน่งช่องเปิดแนวนอนในห้องน้ำติดกับพื้น ช่วยให้ผู้ใช้สัมผัสธรรมชาติได้ตลอดเวลา ในขณะที่ยังให้ความเป็นส่วนตัวตามความจำเป็น

ไอส์แลนด์ปูนเปลือย

ห้องนอนติดช่องแสงแนวนอนยาวตลอดผนัง

ห้องนอนเรียบง่ายสไตล์มินิมอลที่ยังคงเน้นคอนเซ็ปการใช้ปูนเปลือยและไม้ มีเฟอร์นิเจอร์เพียงเท่าที่จำเป็น ช่องหน้าต่างพร้อมเบย์วินโดว์ให้นั่งชิลๆ ชมวิว ส่วนเหนือหัวเตียงและด้านข้างเหนือหน้าต่างจะใส่ช่องแสงวัสดุโปร่งแสงเรียวยาวตลอดแนว เพื่อให้บ้านสามารถรับแสงได้แต่ไม่รู้สึกว่ากำลังถูกรบกวนความเป็นส่วนตัว

ห้องนอนผนังปูนเปลือยมีเบย์วินโดว์

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : โดยทั่วไปประตูบ้านจะมีขนาดมาตรฐานประมาณ 0.80 ซม. หรือ 0.90 ซม. x 2.00 เมตร  ทั้งนี้ก็ยังมีรูปแบบประตูอีกหลากหลายให้เลือกใช้ แล้วแต่วัตถุประสงค์ ความชอบ และความเหมาะสม หนึ่งในดีไซน์ประตูที่กำลังเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ คือ ประตู Over size ที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติ อาจมีความสูง 3 เมตร หรือสูงได้ถึง 5 เมตร ซึ่งจะช่วยสร้างความรู้สึกที่พิเศษให้กับบ้านได้ และยังทำให้บ้านโปร่งขึ้นและโอ่โถงอลังการขึ้น แต่ก็ต้องระวังเรื่องการออกแบบโครงสร้างวงกบ วัสดุบานพับยึดรับน้ำหนักของประตูที่แข็งแรง เพื่อไม่ให้ประตูตกในอนาคต

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด