เมนู

บ้านคอนกรีต เปลือยผิว เรียบง่ายแต่ไม่เคยดูเก่า

บ้านคอนกรีต

บ้านโมเดิร์น

บ้านคอนกรีตชั้นเดียว แบ่งส่วนใช้งานเป็นสัดส่วน

บ้านคอนกรีตหลังนี้ออกแบบให้เต็มไปด้วยความเข้มข้นของสไตล์ Modern ที่เน้นเส้นสายเรขาคณิตเฉียบคม โชว์พื้นผิวดิบ ๆ ของวัสดุคอนกรีตที่ไม่ได้แต่งเติมสีสันอะไรเพิ่มเติม เผยให้เห็นเนื้อแท้ตามธรรมชาติ ตัวบ้านสลับความทึบด้วยพื้นที่ว่างตรงกลางให้เห็นภายใน เพิ่มการระบายอากาศและรับแสงสว่างเติมความสดชื่นของสวนเข้าสู่ตัวบ้านด้วยช่องเปิดขนาดใหญ่ ภายในจัดสรรครบฟังก์ชั่นการใช้งาน เหมาะสำหรับเจ้าของบ้านที่ชอบความเรียบง่ายไม่มีรายละเอียดรุงรัง แต่อยู่สบายและมองได้นาน ๆ ครับ

ออกแบบSPACE-INT’L
เนื้อหาบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

บ้านชั้นเดียวเรียบ ๆ สไตล์ Malibu Modern ขนาด 230.5 ตารางเมตร เป็นโปรเจ็ครีโนเวทอาคารเก่าที่สร้างเสร็จในปีพ. ศ. 2506 ฝีมือการออกแบบของสถาปนิก Thornton Abell ที่ออกแบบให้เป็นสตูดิโอและที่พักสำหรับศิลปิน Rico Lebrun จิตรกร ประติมากร และนักวาดภาพชาวอเมริกันเชื้อสายอิตาเลียน ซึ่งเป็นอาจารย์สอนที่สถาบันศิลปะ Chouinard และทำงานให้ Disney Studios ตัวบ้านจะโอบล้อมโถงกลางเอาไว้ช่วยแยกพื้นที่สตูดิโอออกจากพื้นที่นั่งเล่น ใส่ห้องสมุดและห้องนอนหลักเข้าไปในบริเวณปีกของอาคาร ทำให้มีพื้นที่ใช้งานเพิ่มมากขึ้นรูปแบบในการสร้างบ้านหลังนี้ เน้นสร้างพื้นที่ 3 ส่วนใหญ่ ๆ คือ สเปซพักผ่อนส่วนตัว สเปซใช้งานส่วนรวม และสตูดิโอทำงานที่แยกออกจากกันอย่างชัดเจน แต่ก็หาจุดที่เชื่อมต่อกันได้เพราะแทบทุกส่วนในบ้านเปิดให้เดินทะลุถึงกันได้ ออกแบบให้มีส่วนโปร่งเพื่อระบายอากาศแบบ open plan ทำให้ใช้งานพื้นที่ได้ลื่นไหล ทั้งในบริเวณบ้านเองและระหว่างภายในบ้านกับภายนอกบ้าน ที่สร้างความต่อเนื่องผ่านช่องเปิดและผนังกระจกใส

คอร์ทในบ้านถูกอาคารโอบล้อมเอาไว้ ทำให้ผู้ที่อยู่อาศัยหรือผู้มาเยือนสามารถมองเห็นสวนได้จากผนังกระจกใสที่ติดอยู่ทุกด้านของบ้าน สวนเล็ก ๆ นี้มีต้นไม้ใหญ่ช่วยบดบังแสงแดดและสร้างความสดชื่นให้กับห้องนอนที่อยู่ติดด้านหนึ่งของสวน

ส่วนของห้องนอนจะเป็นห้องผนังกระจกขนาดใหญ่ ทำให้สามารถดึงวิวธรรมชาติภายนอกเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของห้อง ทำให้ได้รับความผ่อนคลายจากธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ พื้นที่กลางห้องบิวท์พาร์ทิชั่นไม้ตรงกลางเพื่อแบ่งพื้นที่ส่วนนอนพักผ่อนออกจากห้องน้ำ  ซึ่งอยู่ที่ด้านหนึ่งของผนัง

พาร์ทิชั่นที่ทำจากไม้ทำให้ห้องยังคงความรู้สึกอบอุ่นไม่รู้สึกทำให้ห้องหนักขึ้น และยังสามารถใช้งานได้ทั้งสองด้าน ด้านหนึ่งเป็นผนังมุมนั่งเล่น อีกด้านหนึ่งทำเป็นเคาน์เซอร์ติดตั้งซิงค์ล้างหน้าล้างมือและกระจกส่อง ส่วนพื้นที่ในห้องที่เหลือก็จัดเป็นโซนเปียกสำหรับอาบน้ำ ที่ตกแต่งง่ายๆ มีเพียงอ่างสีขาวที่วางอยู่บนพื้นกระเบื้องสีเดียวกัน ติดตั้งกระจกนิรภัยกั้นกันน้ำกระเซ็นออกมาซึ่งจะทำให้พื้นไม้เสียหายได้

พื้นที่แสดงงานศิลปะและห้องนั่งเล่น จัดเป็นห้องโล่ง ๆ รับแสงธรรมชาติเข้ามาสบทบกับแสงไฟประดิษฐ์ได้จาก 2 ทาง คือบริเวณช่องแสงด้านข้างผ่านผนังกระจก และด้านบนจากช่องแสงสกายไลท์

ห้องน้ำ 2 ห้อง กับอารมณ์ที่แตกต่างสุดขั้ว ห้องหนึ่งเรียบ ๆ ง่าย ๆ โทนสีธรรมชาติสะอาดตา ส่วนอีกห้องหนึ่งสาดสีแดงแรงร้อนของโมเสกเล็ก ๆ เข้าไปตัดกับผนังสีขาว ทำให้บ้านที่ดูนิ่งมีจุดที่แอบซ่อนพลังที่น่าสนใจอยู่ในหลาย ๆ จุด

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด